xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ปัดเศษ ชอบกินกล้วย ฉุดสภาฯ เสื่อม?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ถอนหมุดข่าว”เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP และสถานีโทรทัศน์ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ วันพุธที่ 3 สิงหาคม 2565 นำเสนอรายงานพิเศษ ส.ส.ปัดเศษ ชอบกินกล้วย ฉุดสภาฯ เสื่อม?ดูถูกไม่ได้ เพราะมีบทบาทมากพอสมควรสำหรับ “กลุ่มพรรคเล็ก” บรรดาพรรคการเมืองที่มี ส.ส. 1 ที่นั่ง ซึ่งมีมากถึง 13 พรรคด้วยกันในสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 จากการเลือกตั้งปี 2562 ชุดนี้

เป็น 13 เสียงที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดโดยเฉพาะในช่วงแรกของสภาฯชุดนี้ ทั้งในการรวบรวมเสียง ส.ส.เพื่อตั้งรัฐบาล หรือการประคับประคองเสถียรภาพของรัฐบาล ที่อยู่ในภาวะ “ปริ่มน้ำ” ตลอดช่วงปีแรก

พูดได้ว่า หากไม่มีกลุ่มพรรคเล็กเหล่านี้ พรรคพลังประชารัฐก็คงไม่อาจตั้งรัฐบาล และดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้สำเร็จ

ในกลุ่ม 13 พรรคเล็ก (หลังการเลือกตั้ง) มีเพียงพรรคเดียวคือ พรรคพลังปวงชนไทย ที่มี นิคม บุญวิเศษ เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรค ที่ประกาศตัวตั้งแต่ทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการว่า จะไม่ขอร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นนั่งร้านสืบทอดอำนาจเผด็จการ คสช.อย่างเด็ดขาด

ที่สำคัญ จากผลการเลือกตั้งปี 2562 ปรากฎว่ามีเพียง พรรคพลังปวงชนไทย และพรรคพลังชาติไทย เป็นพรรคเล็กเพียง 2 พรรคเท่านั้น ที่ได้คะแนนเสียงมากกว่า 7.1 หมื่นคะแนน ซึ่งเป็นจำนวนเสียงที่คำนวณแล้วเท่ากับ 1 ที่นั่ง ส.ส.พึงมี ตามระบบจัดสรรปันส่วนผสม

ส่วนพรรคที่เหลืออีก 11 พรรค มีคะแนนเสียงเพียง 3-6 หมื่นเสียงเท่านั้น แต่กลับได้ 1 ที่นั่ง ส.ส.ตามการคำนวณของ คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ถือว่าค้านสายตาประชาชนมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้กลุ่ม 11 พรรคเล็กถูกค่อนขอดมาจนถึงตอนนี้ว่า “แก๊งปัดเศษ”

กระทั่งเวลาผ่านไป มี 3 พรรคเล็กหนีเอาตัวรอด ปลดภาระค่าใช้จ่ายในการทำพรรค หาช่องยุบพรรคเข้ารวมกับพรรคพลังประชารัฐ จนเหลือพรรคเล็กอยู่ 10 พรรคในปัจจุบัน โดย 2 พรรค คือ พรรคพลังปวงชนชาวไทย และพรรคไทยศรีวิไลย์ ของ มงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ ไปทำงานร่วมกับฝ่ายค้าน

ส่วนที่เหลือยังคงเป็น “นั่งร้าน” ของฝ่ายรัฐบาล แม้บางช่วงเสียง ส.ส.ของฝ่ายรัฐบาล จะทิ้งห่างฝ่ายค้าน จนพ้นสภาพ “ปริ่มน้ำ” แล้วก็ตาม

ท่ามกลางเสียงนินทา ถึงการทำงานของพรรคเล็ก โดยเฉพาะการยกมือลงมติในสภาฯขับเคลื่อนด้วย “กล้วย” หรืออีกนัยหนึ่งต้องมีข้อแลกเปลี่ยน-ค่าตอบแทน เป็นรายครั้งเป็นที่มาของข่าวคุ้นหู “แจกกล้วย-กินกล้วย”

ซึ่งเป็นที่สังเกตว่า ก่อนการประชุมสภาฯหรือการลงมติวาระสำคัญๆ จะมีเสียงกระจองอแงของกลุ่มพรรคเล็กออกมาเขย่าขวัญรัฐบาล และเมื่อมีการเจรจาต่อรองกันได้ เสียงก็จะเงียบเสียงไปทุกครั้ง

หนักไปกว่านั้นบางช่วง ยังร่วมกันก่อหวอดกดดันขอตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลเลยทีเดียว แต่ก็ได้เพียงตำแหน่งข้าราชการการเมืองระดับต่างๆไปปลอบใจแทน

กลุ่มพรรคเล็กเคยมี “ผู้กองมนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำ และในภายหลังได้รับการโปรโมทให้เป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้รับหน้าเสื่อดูแล และได้ถูกขนานนามว่าเป็น “เจ้าของฟาร์มกล้วย” หรือ “ฤาษีเลี้ยงลิง”

โดยการสนับสนุนของ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลัประชารัฐ ที่บรรดาพรรคเล็กเรียกขานว่า “นายป้อม” อย่างคุ้นปาก ดังที่เพิ่งมีไลน์หลุดแฉการรับเงินดูแลในลักษณะเป็นรายเดือน

แต่ก็แถกันไปอีกว่า เป็นเพียงเงินยืมเพื่อลงพื้นที่เท่านั้น

ความสำคัญของ “แก๊งปัดเศษ” กลับมาอีกครั้ง หลังจากที่กลุ่มของ ร.อ.ธรรมัส นำ 21 ส.ส. ออกจากพรรคพลังประชารัฐ และมีสถานะที่ไม่แน่นอนว่าเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ส่งผลให้ตัวเลขในสภาฯกลับมาอยู่ในสภาพ “ปริ่มน้ำ” อีกครั้ง

ดังจะเห็นได้จาก การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 และการอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลที่ผ่านมา ที่ “แก๊งปัดเศษ” ในนามกลุ่ม 16 ที่นำโดย “เฮียหมา” พิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ออกมาเจี๊อยแจ๊วเสียงดังอย่างต่อเนื่อง

ทั้งยังยืมมือ ร.อ.ธรรมนัส รวมทั้ง “เสี่ยโจ้” ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มาตีปิ๊บให้เสียงดังขึงขังขึ้นไปด้วย

ต้องยอมรับการเข้ามามีบทบาทในสภาฯชุดนี้ ทำให้ “แก๊งปัดเศษ” คึกคัก “สำคัญตัว” เป็นคนพิเศษ ถึงขั้นประกาศจะมารวมพรรคกันเพื่อลงเลือกตั้งครั้งหน้า ตั้งเป้าจะได้ ส.ส. 30-50 ที่นั่งเลยทีเดียว โดยอาจลืมนึกไปว่าที่ตัวเองได้เข้าไปเป็นผู้ทรงเกีรยติก็เพราะ “โชคช่วย”

อีกทั้งคุณภาพการทำงานของ “แก๊งปัดเศษ” ก็หนักไปทาง “ยี้” มากกว่า “เยี่ยม” ทำให้สังคมต้องส่ายหัว แทบไม่มี ส.ส.พรรคเล็กพรรคไหนได้รับเสียงชื่นชมเลย

มีแต่กระแสข่าวก่อหวอดรวมตัวต่อรองผลประโยชน์ ไม่เคยใช้เสียงที่มีอยู่ในการผลักดันกฎบัตรกฎหมายเพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ขยับเคลื่อนไหวครั้งใดล้วนแล้วแต่มี “วาระซ่อนเร้น” รวมไปถึงอาการ “หิวแสง” ของ ส.ส.ปัดเศษบางราย ที่ทำเอาคนไทยผู้จ่ายภาษีต้องอเนจอนาถใจ

หนักไปกว่านั้น ยังมีกระแสข่าวหนาหูในวงงาน “ทำเนียบรัฐบาล-สภาผู้แทนราษฎร” ว่า เหล่า “ส.ส.ส้มหล่น” เหล่านี้มักฉกฉวยหาประโยชน์อย่างไม่เหมาะไม่ควรอยู่บ่อยครั้งในหลายรูปแบบ

เรื่องของเรื่องมีการขอ “ตั๋ว” แต่งตั้งข้าราชการเมือง ทั้งในซีกฝ่ายบริหาร-ฝ่ายนิติบัญญัติ โดยอ้างว่า เพื่อสะดวกต่อการขับเคลื่อนการทำงานในพื้นที่ แต่กลับพบว่านำ “ตั๋ว” ไปเรียกรับผลประโยชน์ ทั้งได้แต่งตั้งจริง และหลอกลวงเรียกรับเงินแลกเปลี่ยนหลายต่อหลายกรณี

และที่เป็นเรื่องเป็นราว ก็มีอย่างกรณีของ “เอ๋ พระบาท” พีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.พรรคไทรักธรรม ที่ถูกคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ ที่มี ชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธาน มีมติเอกฉันท์ “ตักเตือน” นายพีระวิทย์ ฐานฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมของ ส.ส.และกรรมาธิการ

หลังถูกร้องเรียนว่า นายพีระวิทย์ หลอกหลวงเงิน 5 แสนบาท เพื่อแลกกับโควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ทว่าผลสอบไม่พบพยานหลักฐานที่นายพีระวิทย์มีพฤติกรรมที่ขัดต่อประมวลจริยธรรมส.ส. แต่เหตุเกิดจากคนใกล้ชิด จึงมีโทษสถานเบา ฐานไม่ระวังการกระทำของบุคคลใกล้ชิดจนนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสภาฯและ ส.ส.

ล่าสุด นายพีระวิทย์ คนเดียวกันนี้ก็ถูกยื่นสอบจริยธรรมอีกกรณี หลังมีหญิงสาวจ.ปัตตานี กล่าวหาว่า เมื่อปี 2553 ได้เคยฝากนายพีระวิทย์จ่ายค่าหน่วยกิต จำนวน 21,500 บาท แต่ปรากฎว่าไม่นำไปจ่ายให้ โดยศาลแพ่งได้พิพากษาตัดสินให้จ่าย แต่ปัจจุบันก็ยังไม่ได้จ่ายคืน

การเมืองไทยทุกยุคมีการเรียกร้องให้เปิดโอกาสคนรุ่นใหม่-คนหน้าใหม่ เข้าสู่การเมือง แต่ถ้ามาด้วยคุณภาพของ “ก๊วนพรรคเล็ก-แก๊งปัดเศษ” แบบที่ผ่านมา 3 ปีกว่ามานี้ ก็อย่าเอาเข้าเป็นภาระภาษีประชาชนเลยจะดีกว่า.

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น