xs
xsm
sm
md
lg

ปทุมฯพบคลัสเตอร์ใหม่คอนโดลำลูกกาติดเชื้อแล้วนับ 100 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมคลัสเตอร์ใหม่คอนโดย่านลำลูกกา พบติดเชื้อแล้วนับ 100 คน โชคดีเข้าช่วยทันเด็ก 7 เดือน ช็อกหมดสติกับหญิงท้อง 8 เดือน มีอาการหายใจไม่ได้ เทศบาลเมืองลาดสวาย นำถุงยังชีพเข้าช่วยเหลือในเบื้องต้น

วานนี้ (21 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังที่คอนโดลำลูกกา คลองสี่ หมู่ 7 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จากกรณีที่มีเฟซบุ๊ก กลุ่ม “บ้านเรา ถนนไสวประชาราษฎร์ ลำลูกกา คลอง 4” ธัญพร แกมนิล ได้แชร์ขอความช่วยเหลือด้วยคะ น้องท้อง 8 เดือน มีอาการไข้ขึ้นสูง จมูกไม่ได้กลิ่น หายใจไม่ออก เป็นมาแล้ว 3 วันคะ อยู่การเคหะลำลูกกา คลอง 4 หมู่ 7 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี

นายเทอดศักดิ์ จันทร์สุกรี รองปลัดเทศบาลเมืองลาดสวาย พร้อมเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองลาดสวาย เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และตำรวจ ตม.จว.ปทุมธานี และกลุ่มสายไหมต้องรอด ร่วมกันลงพื้นที่สำรวจตรวจสอบคัดกรองผู้พักอาศัยที่อยู่ภายในคอนโดดังกล่าว ซึ่งมีทั้งหมด 2 อาคาร มีห้องจำนวน 240 ห้อง ส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าวที่เช่าพักอาศัยอยู่กันเป็นครอบครัว พร้อมได้ช่วยเหลือครอบครัวคนต่างด้าวชาวเมียนมาอย่างเร่งด่วน ซึ่งมีเด็กเล็กอายุ 7เดือน มีอาการหมดสติ ติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ต้องสวมชุด PPE เข้าไปปั๊มหัวใจเด็ก และให้ออกซิเจน จนกระทั่งเด็กมีอาการดีขึ้น จึงได้นำตัวทั้งหมดมีพ่อแม่ลูก 2 คน นำส่งไปรักษายัง รพ.ทันที

นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม กลุ่มสายไหมต้องรอด กล่าวว่า วันนี้ช่วยเหลือเด็กที่หมดสติจนเริ่มมีอาการดีขึ้นเป็นเด็กอายุ 7 เดือน มีอาการหัวใจเต้นผิดปกติ ซึ่งเอาไว้ที่นี่ไม่ได้ จึงได้นำไปให้แพทย์ดูแลที่ รพ.โดยประสาน อพปร.เขตสายไหม นำส่งไป รพ.นพรัตน์ เป็นเคสฉุกเฉิน แม่และลูกทั้งหมดนี้อยู่กันทั้งหมด 4 คน เป็นคนพื้นที่ทางเหนือ ซึ่งทางเรากลุ่มสายไหมได้เข้ามาช่วยตั้งแต่วันแรก หลังได้รับแจ้งจากผู้จัดการนิติบุคคลโทร.มาร้องไห้บอกว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อที่ตึกประมาณร้อยกว่าคน เราจึงเอาทีมมา พบว่า มีห้องหนึ่งที่มีหญิงท้อง 8 เดือน มีอาการหายใจไม่ได้ ต้องเอาถังออกซิเจนไปช่วยเหลือก่อน หลังได้ออกซิเจนไปชั่วโมงหนึ่ง ก็มีอาการดีขึ้น และได้นำส่งโรงพยาบาลให้หมอได้ดูอาการเบื้องต้นแล้ว ซึ่งน้องกลับมาสู่ภาวะปกติ และรายล่าสุด ได้รับแจ้งอีกเคสเป็นเด็กอายุ 7 เดือน หมดสติไปเมื่อเช้า หยุดหายใจไปประมาณ 5 นาที เราเอาทีมเข้าวัดชีพจร และเอาออซิเจนช่วยหายใจ จนน้องมีอาการดีขึ้น แต่ต้องเอาไป รพ.ด่วน เนื่องจากน้องจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติมาก เอาให้หมอดู เพื่อความปลอดภัยของน้อง ส่วนเด็กผู้ชายอีกคนอายุ 3 ขวบ เป็นพี่ชายอาการปกติ ที่หนักสุดจะเป็นแม่กับลูกคนเล็ก นอกจากนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อที่ยังคงตกค้างอีกเยอะ สำหรับตึกนี้ทางนิติบุคคลบอกว่าติดเชื้อโควิดอีกร้อยกว่าคน ส่วนที่ไม่ติด คือ ยังไม่ได้ตรวจ ไม่ใช่ไม่ติด ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ติดแล้วร้อยกว่าคน เพราะฉะนั้นควรจะต้องปิดตึกและแยกตรวจเชิงรุกทันทีทุกคนว่าใครติดใครไม่ติดจะได้แยกกันได้

ด้าน นางธัญพร แกมนิล ผู้จัดการฝ่ายนิติบุคคล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ป่วยวิกฤตได้มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขรับไปดูแลแล้วส่วนหนึ่งและมีเพจของสายไหมเราต้องรอดรับไปดูแลเคสหนึ่ง ส่วนจะได้นอนโรงพยาบาลหรือไม่ อยู่ที่แพทย์ประเมิน ถ้านอน รพ.ไม่ได้ก็อาจกลับมานอน รพ.สนามลาดสวาย ที่จะเปิดวันนี้ ส่วนเรื่องอาหารก็อยากให้ผู้ใหญ่สนับสนุนอาหารและยาและถุงขยะ ซึ่งมีคนจำนวนมาก และเมื่อปิดสถานที่แล้ว จะไม่มีแล้วเรื่องข้าวปลาอาหาร จึงขอให้หน่วยงานเทศบาลช่วย อย่างไรก็ตาม เราก็ดีใจที่ภาครัฐต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะท่านนายกเมืองลาดสวาย ไม่ทอดทิ้งเราช่วยมาตลอด ซึ่งท่านรองปลัดจะเป็นผู้ประสานงานเข้ามาช่วยเหลือทันที

นายเทอดศักดิ์ จันทร์สกรี รองปลัดเมืองลาดสวาย กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองลาดสวาย เราได้เข้ามาดูแลในเบื้องต้น เอาน้ำ เอาเจล อาหาร ถุงยังชีพมาให้ ส่วนเคสที่เร่งด่วนทางเทศบาลก็ได้จัดรถเทศบาลเอาคนป่วยไป หลังได้รับประสานกับนิติบุคคลก็รีบนำไปตรวจที่ รพ.ลำลูกกา และรับกลับมาเนื่องจากอาการดีขึ้น และทางนิติบุคคลได้ร้องขอให้จัดทำรั้วกันพื้นที่ให้เข้าออกด้านเดียว โดยทางเทศบาลได้จัดงบกันรั่วให้เพื่อช่วยเหลือประชาชน

จากการสอบถามประวัติข้อมูลของผู้ป่วย ปรากฏว่า ทั้งครอบครัวเป็นชาวไทยใหญ่ จึงทำให้ไม่มีสิทธิการรักษาที่โรงพยาบาลไหน ได้แต่นอนเก็บตัวกันอยู่ในห้อง ทางทีมงานเราติดต่อโรงพยาบาลทันที ให้รอรับผู้ป่วย เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ที่ห้องแม่กับเด็ก 7 เดือน น่าจะไม่รอด
กำลังโหลดความคิดเห็น...