xs
xsm
sm
md
lg

เผยยอดผู้ต้องขังฉีดวัคซีนโควิด 2 หมื่นกว่าราย แต่ยังมีผู้ติดเชื้อใหม่ 102 ราย ดับอีก 1

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “ราชทัณฑ์” เร่งฉีดวัคซีนต้านโควิดหลายเรือนจำต่อเนื่อง ยอดผู้ป่วยทยอยหายเพิ่มขึ้นมาก ไม่พบการแพร่ระบาด 129 แห่ง แต่ยังเฝ้าระวังเข้ม

วันนี้ (10 มิ.ย.) นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน (ข้อมูล ณ วันที่ 9 มิ.ย. 64 เวลา 16.00 น.) ว่า มีผู้ต้องขังติดเชื้อรายใหม่ 102 ราย รักษาหายเพิ่ม 505 ราย เสียชีวิต 1 ราย ทำให้มีผู้ต้องขังติดเชื้อที่ยังอยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 11,454 ราย โดยภาพรวมพบว่ามีเรือนจำทัณฑสถานที่ไม่พบการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้น 2 แห่ง รวมเป็นจำนวน 129 แห่ง ขณะที่ยังพบการแพร่ระบาด 12 แห่งคงเดิม และมียอดผู้ติดเชื้อที่หายป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมียอดหายป่วยสะสมแล้ว 18,538 ราย หรือ 61 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อสะสม 30,171 ราย และคาดว่า จะมีผู้หายป่วยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวที่มีมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อที่ยังอยู่ระหว่างการรักษาทั้งหมด

ทั้งนี้ กรมราชทัณฑ์ ยังคุมเข้มใน 4 มาตรการ คือ 1. การป้องกันอย่าให้เชื้อเข้าสู่เรือนจำทัณฑสถาน 2. การรักษาอย่างรวดเร็วเพื่อลดการเสียชีวิต 3. การป้องกันไม่ให้นำเชื้อจากเรือนจำทัณฑสถานที่พบการแพร่ระบาดออกสู่ภายนอก และ 4. การสร้างภูมิคุ้มกันโรคในผู้ต้องขังด้วยการฉีดวัคซีน ที่ต้องเร่งกระจายวัคซีนโดยเฉพาะในพื้นที่สีแดง และเรือนจำทัณฑสถานขนาดใหญ่ ซึ่งเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ โดยได้เน้นย้ำให้เรือนจำทัณฑสถานเร่งดำเนินการตามแผนการฉีดวัคซีน ที่ต้องเร่งประสานขอความร่วมมือโรงพยาบาลแม่ข่าย หรือสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่ในการฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จ ตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่ได้กำชับเป็นพิเศษ ในการบริหารจัดการวัคซีนแก่ผู้ต้องขังให้ได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกันในผู้ต้องขังโดยเร็วที่สุด

นายอายุตม์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการฉีดวัคซีน แก่ผู้ต้องขังไปแล้ว 21,376 ราย ในเรือนจำทัณฑสถาน จำนวน 11 แห่ง (ข้อมูล ณ วันที่ 9 มิ.ย. 64) คือ เรือนจำกลางสมุทรปราการ, ทัณฑสถานบำบัดพิเศษปทุมธานี, เรือนจำกลางระยอง, เรือนจำกลางนครปฐม, เรือนจำพิเศษพัทยา, ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์, ทัณฑสถานหญิงกลาง, เรือนจำอำเภอไชยา, เรือนจำอำเภอธัญบุรี, เรือนจำพิเศษมีนบุรี และ เรือนจำจังหวัดภูเก็ต ซึ่งการดำเนินการที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีเรือนจำทัณฑสถานที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการ 28 แห่ง คือ เรือนจำจังหวัดปทุมธานี, สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี, เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช, เรือนจำกลางชลบุรี, เรือนจำกลางราชบุรี, เรือนจำกลางสุราษฎร์ธานี, เรือนจำกลางเพชรบุรี, เรือนจำกลางเชียงใหม่, เรือนจำจังหวัดนราธิวาส, เรือนจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, เรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี, เรือนจำอำเภอทุ่งสง, เรือนจำจังหวัดสมุทรสาคร, เรือนจำกลางเขาบิน

เรือนจำจังหวัดระนอง, เรือนจำกลางตาก, เรือนจำกลางพระนครศรีอยุธยา, ทัณฑสถานบำบัดพิเศษพระนครศรีอยุธยา, ทัณฑสถานวัยหนุ่มพระนครศรีอยุธยา, เรือนจำกลางเขาบิน, ทัณฑสถานหญิงชลบุรี, เรือนจำอำเภอปากพนัง, เรือนจำอำเภอแม่สอด, เรือนจำกลางคลองเปรม, ทัณฑสถานหญิงธนบุรี, เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร, เรือนจำพิเศษธนบุรี และทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้

นายอายุตม์ กล่าวถึงกรณีผู้ต้องขังเสียชีวิต 1 รายในวันนี้ ว่า ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว เป็นผู้ต้องขังชาย อายุ 48 ปี จากเรือนจำจังหวัดนนทบุรี เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเรือนจำกลางบางขวาง มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง ตับอักเสบร่วมกับภาวะตับแข็ง แพทย์ได้ให้การรักษาด้วยการให้ยา Favipiravir ฉีดยาปฏิชีวนะ และให้สารน้ำทางหลอดเลือด อาการยังคงทรุดลง ไม่ตอบสนองต่อการรักษาและเสียชีวิตโดยกรมราชทัณฑ์ ได้ประสานญาติ และดำเนินการตามกระบวนการส่งศพของผู้เสียชีวิต เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอย่างปลอดภัยตามวิธีการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

สำหรับญาติที่ต้องการสอบถามเกี่ยวกับผู้ต้องขังที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ของแต่ละเรือนจำ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เรือนจำทัณฑสถานทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่หมายเลข 02-9673383, 02-9672222 ต่อ 199 Line Official Account กรมราชทัณฑ์ ID : @thaidoc Facebook : ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...