xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.ก.เตรียมหารือขนส่งฯ กำหนดอัตราความเร็วใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - ผบช.ก.เผยเตรียมหารือขนส่งกำหนดอัตราความเร็วใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน-ยืนยันตำรวจรถไฟยังสำคัญไว้รองรับรถไฟความเร็วสูง 

วันนี้ (4 มี.ค.) พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. เดินทางตรวจเยี่ยมข้าราชการตำรวจ ส.รฟ.หัวหิน กก.3 บก.รฟ. และสถานีตำรวจทางหลวงวังมะนาว จ.เพชรบุรี โดยมี พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ ผบก.รฟ. พ.ต.อ.กฤษฎาพร ปานโปร่ง ผกก.3 บก.รฟ. ร่วมรับฟังคำชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่ 

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า การตรวจเยี่มมหน่วยครั้งนี้ เพื่อกำชับให้ตำรวจรถไฟเน้นการบริการประชาชน ควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อดูแลความปลอดภัย ทั้งเหตุอาชญากรรมและอื่นๆ ด้วย ส่วนกรณีจะมีการยุบหน่วย ตนมองว่า ตำรวจรถไฟน่าจะยังคงต้องมีไว้ เพราะในอนาคตจะต้องมีไว้รองรับรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งจากประเทศจีนไปจนถึงประเทศมาเลเซีย ซึ่งจะต้องมีปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติตามมา เช่น การขนของเถื่อน อาวุธเถื่อน หรือยาเสพติด หากไม่มีตำรวจคอยดูแลความเรียบร้อยบนขบวนก็จะเกิดช่องว่างให้กลุ่มคนร้ายได้ ถึงแม้ว่าจะมีพนักงานรักษาความปลอดภัยของเอกชนเข้ามาดูแลก็ตาม 

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อถึงในส่วนของตำรวจทางหลวงนั้น ตนก็ได้กำชับในเรื่องงานบริการเช่นเดียวกัน เพื่อลดปัญหาระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนเรื่องของการบังคับใช้กฎหมาย โดยให้ความสำคัญไปที่เรื่องใบสั่งออนไลน์ จะไม่มีการปรับเงินตามหน้าด่านต่าง ๆ เพื่อลดการทุจริตของเจ้าหน้าที่ไปด้วย ส่วนการตั้งกล้องเพื่อตรวจจับความเร็ว ก็จะให้ไปตั้งตามจุดที่ล่อแหลมที่จะเกิดอันตราย เช่น ทางโค้งต่างๆ เพื่อให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วและระมัดระวังมากขึ้น เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุอีกทางหนึ่งด้วย

“จุดประสงค์ของการตั้งกล้องจับความเร็วของตำรวจนั้นไม่ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องจำนวนค่าปรับ แต่เป็นเรื่องของการลดอุบัติเหตุและป้องกันความสูญเสียของผู้ใช้รถใช้ถนนเสียมากกว่า” ผบช.ก. กล่าวและว่า สำหรับเรื่องอัตราความเร็วของยานพาหนะในอนาคตอาจต้องมีการหารือร่วมกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อกำหนดอัตราความเร็วใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นกฎหมายที่ออกมานานแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...