xs
xsm
sm
md
lg

UNODC มอบเครื่องตรวจสารเสพติดชนิดพกพา เสริมศักยภาพ ป.ป.ส. แยกสารได้ 500 ชนิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “รมว.ยธ.” ร่วมสักขีพยานรับมอบอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์สารเสพติดชนิดพกพาจาก UNODC ผลตรวจความแม่นยำสูง ยกระดับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ลดความเสี่ยงจับของกลาง

วันนี้ (24 ก.พ.) ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์ยาเสพติด สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. กรุงเทพมหานคร (ทุ่งสองห้อง) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานในพิธีส่งมอบอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์สารเสพติด Raman Spectroscopy ชนิดพกพา จากสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office on Drugs and Crime : UNODC) เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการทดสอบสารต้องสงสัยในภาคสนามได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น โดยมีนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) และนายเจเรมี ดักลาส ผู้แทนจาก UNODC ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก เข้าร่วมงาน

นายสมศักดิ์กล่าวว่า การส่งมอบอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์สารเสพติดและสารเคมีชนิดพกพาในครั้งนี้เป็นไปตามแผนที่จะเพิ่มศักยภาพในการตอบโต้ผู้ผลิตยาเสพติดต่อที่ได้มีการพัฒนาการผลิตยาเสพติด โดยเปลี่ยนแปลงจากยาเสพติดจากพืชมาเป็นยาเสพติดสังเคราะห์ โดยสำนักงาน ป.ป.ส.ได้รับความร่วมมือจากสำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ (UNODC) นำเอาเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมาช่วยในการทดสอบสารเสพติดและสารเคมี ซึ่งอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์ดังกล่าวใช้เทคนิค Raman Spectroscopy ชนิดพกพา ทาง UNODC ได้มอบให้สำนักงาน ป.ป.ส.จำนวน 2 เครื่อง เพื่อใช้ประโยชน์ในการเสริมประสิทธิภาพการสกัดกั้นยาเสพติดที่ลักลอบลำเลียงเข้ามาตามแนวชายแดน และเพื่อใช้ในการตรวจสารเสพติดและสารเคมีที่ลักลอบนำเข้ามาทาง ท่าอากาศยาน ท่าเรือ และพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ

นายสมศักดิ์กล่าวอีกว่า สำนักงาน ป.ป.ส.และ UNODC จะพัฒนาความร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดในระดับประเทศ และระดับภูมิภาค โดยจะสนับสนุนการฝึกอบรมให้แก่เจ้าหน้าที่ สนับสนุนอุปกรณ์ที่จำเป็น เน้นความร่วมมือในหลายมิติ เช่น การควบคุมชายแดนเพื่อต่อต้านการลักลอบค้ายาเสพติดข้ามชาติ การพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวนการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอร์เรนซี และเว็บลับ การลักลอบค้ายาเสพติดทางทะเล การศึกษาวิจัยสถานการณ์ยาเสพติดในภูมิภาค ตลอดจนการป้องกันการใช้ยาเสพติดในกลุ่มเด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไป เป็นต้น

ด้านนายวิชัยกล่าวเพิ่มเติมถึงศักยภาพของอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่า อุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์สารเสพติดและสารเคมีใช้เทคนิค Raman Spectroscopy ชนิดพกพาที่ได้รับมอบจาก UNODC เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในภาคสนามระดับเบื้องต้น สามารถใช้ตรวจสอบยาเสพติด สารตั้งต้น เคมีภัณฑ์ และสาร Cutting agent คือ สารที่เติมเข้าไปในยาเสพติด แต่ไม่ใช่สารเสพติด เช่น แป้ง สารส้ม สารแต่งกลิ่น สี เป็นต้น ตรวจวิเคราะห์สารได้ทั้งรูปแบบผง ผลึก เม็ด แคปซูล และของเหลว นอกจากนี้ยังสามารถจำแนกสารชนิดต่างๆ โดยใช้วิธีการยิงแสงเลเซอร์และวัดค่ากระเจิงของแสง เฉพาะในกรณีที่ภาชนะหรือวัสดุหุ้มโปร่งใสหรือโปร่งแสงมีความหนาไม่เกิน 2 มิลลิเมตร

นายวิชัยเผยต่อว่า เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานไม่จำเป็นต้องสัมผัสกับของกลางโดยตรง ลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และรักษาหลักฐานไว้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทำให้ผลการตรวจพิสูจน์ยาเสพติดในเบื้องต้นจากการใช้อุปกรณ์นี้ มีความแม่นยำกว่าการตรวจพิสูจน์ด้วยวิธี Color test แบบปัจจุบัน และมีความรวดเร็วไม่เกิน 30 วินาที อย่างไรก็ตาม หลังจากตรวจเบื้องต้นในภาคสนามแล้วจะต้องนำสารต้องสงสัยไปตรวจอย่างละเอียดในห้องปฏิบัติการอีกครั้ง

ส่วนทางนายเจเรมีกล่าวว่า เครื่องมือที่ได้มอบให้นี้ถือเป็นเครื่องที่ดีที่สุดในโลกในขณะนี้ มีความแม่นยำสูงมากถึง 95-100 เปอร์เซ็นต์ สามารถคัดแยกสารต่างๆได้ถึง 500 ชนิด ซึ่งมีหลายหน่วยงานทั่วโลกใช้เบื้องต้นสำหรับเจ้าหน้าที่ภาคสนามในการตรวจสอบของกลางที่จับกุมได้ ก่อนที่จะส่งเข้าสู่การตรวจสอบของแล็บวิทยาศาสตร์ ซึ่งนอกจากมอบให้ประเทศไทยแล้ว เรายังได้มอบให้กัมพูชาและลาวด้วย เพื่อช่วยกันทำงานในการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งขณะนี้สถานการณ์ในภูมิภาคอาเซียนถือว่ายังไม่ค่อยดีนัก การผลิตยังเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำที่ยังเป็นแหล่งผลิตขนาดใหญ่ซึ่งเราคงต้องร่วมมือกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคร่วมกันปราบปราม อย่างไรก็ตาม ขอบคุณและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในความร่วมมือกับสำนักงาน ป.ป.ส. และพร้อมจะทำงานร่วมกันต่อไปในอนาคต เพื่อป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ทั้งในเชิงนโยบายและการปฏิบัติการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...