xs
xsm
sm
md
lg

ทลายโกดังลักลอบนำถุงมืออเนกประสงค์ย้อมแมวเป็นถุงมือแพทย์ มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - จับอีก! ปคบ.ประสาน อย.ตรวจค้นแหล่งผลิตถุงมือทางการแพทย์ ย่านปทุมธานี ใช้ถุงมือยางอเนกประสงค์บรรจุแทน ของกลางหลักล้านชิ้น ความเสียหาย 8 ล้านบาท

วันนี้ (21 ม.ค.) เวลา 12.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมแถลงผลการเข้าตรวจค้นแหล่งลักลอบผลิตถุงมือยาง สวมยี่ห้อ SKYMED จ.ปทุมธานี มูลค่ากว่า 8 ล้านบาท

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์กล่าวว่า บก.ปคบ.ร่วมกับ อย.ได้ขยายผลจากคดีตรวจยึดถุงมือแพทย์มือสองในโกดังย่านลำลูกกา และสืบทราบว่ามีการลักลอบผลิตถุงมือทางการแพทย์ ยี่ห้อ SKYMED ที่โรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี จึงเข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว พบคนงานกำลังแกะถุงมือยางออกจากกล่อง ที่กล่องระบุข้อความ “ถุงมืออเนกประสงค์” ยี่ห้อหนึ่ง แล้วนำมาใส่กล่องเป็นถุงมือไนไตรล์ ยี่ห้อ SKMED ที่กล่องระบุ “Examination gloves” เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางถุงมือพร้อมจำหน่ายในยี่ห้อ SKYMED จำนวน 4.2 แสนชิ้น ถุงมือยางอเนกประสงค์ 2.9 ล้านชิ้น ถุงมือยางสีขาวบรรจุในกระสอบใส 300 กิโลกรัม กล่องถุงมืออเนกประสงค์ในสภาพฉีกขาด 8 กระสอบ กล่องบรรจุภัณฑ์เปล่ายี่ห้อ SKYMED กว่า 1 แสนชิ้น ลังและอุปกรณ์การผลิตไว้ทั้งหมด รวมมูลค่ากว่า 8 ล้านบาท

“เบื้องต้นได้สอบปากคำคนงานทั้งหมดพบว่าโรงงานแห่งนี้เปิดยังไม่ถึง 1 ปี ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ซึ่งจะขยายผลถึงนายทุนที่เกี่ยวข้องเพื่อเอาผิดตามข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ พ.ศ. 2551 ฐานไม่จดทะเบียนสถานประกอบการผลิตเครื่องมือแพทย์และฐานผลิต/ขายครื่องมือแพทย์ปลอม มีโทษสูงสุด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

ด้าน พล.ต.ท.เพิ่มพูนกล่าวว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ บก.ปคบ. และ อย.อีกครั้งที่ร่วมกันสืบสวนหาผู้กระทำความผิดจนสามารถยึดของกลางได้เป็นจำนวนมากไม่ให้หลุดรอดออกไปจำหน่ายทำให้ประชาชนได้รับอันตราย ถุงมือที่พบในครั้งนี้เป็นถุงมืออเนกประสงค์ แต่เอาไปขายเป็นถุงมือทางการแพทย์นับว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง โดยปัจจุบันประชาชนนิยมซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์จำนวนมากจึงขอเตือนให้ระมัดระวังเพราะอาจได้สินค้าที่ไม่มีคุณภาพ

ส่วนทาง ภญ.สุภัทราเผยว่า ถุงมืออเนกประสงค์นิยมใช้ตามบ้านเรือนเพราะมาตรฐานแตกต่างจากถุงมือทางการแพทย์ เช่น ความยืดหยุ่น การรั่วซึม และสถานที่ผลิตถุงมือแพทย์ต้องปราศจากเชื้อโรคเนื่องจากนำไปใช้กับคนไข้ เป็นต้น แต่พบว่าโรงงานแห่งนี้นำถุงมืออเนกประสงค์มาบรรจุใส่กล่องถุงมือแพทย์ถือว่าเป็นการหลอกลวงประชาชน ซึ่งถุงมือยี่ห้อ SKYMED ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตจากทาง อย.ให้จำหน่ายในประเทศ คาดว่าส่งจำหน่ายต่อต่างประเทศ ส่วนราคาถุงมืออเนกประสงค์ปกติไม่ถึง 100 บาท แต่เมื่อบรรจุใส่กล่องถุงมือแพทย์ราคาสูงประมาณ 300-400 บาท

ภญ.สุภัทราเผยอีกว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรอบใหม่ทำให้การลักลอบผลิตถุงมือรายใหญ่กลับมาอีกครั้ง จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้จดทะเบียนนำเข้าถุงมือยี่ห้อ SKYMED ต่อ อย.จำนวน 2 ราย แต่ยังไม่มีการนำเข้ามาจริง ดังนั้น กรณีนี้เจ้าหน้าที่พบการผลิตในโรงงานดังกล่าวจึงสันนิษฐานได้ว่าถุงมือยี่ห้อ SKYMED ที่ขายอยู่ในขณะนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าซื้อมาใช้เด็ดขาด หากไม่แน่ใจว่าถุงมือที่ใช้ได้รับอนุญาตจาก อย.แล้วหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้ที่ www.fda.moph.go.th ห้วข้อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ หรือสายด่วน อย.1556 และหากพบกรลักลอบผลิต นำเข้า จำหน่าผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาที่สายด่วน อย.1556


กำลังโหลดความคิดเห็น...