xs
xsm
sm
md
lg

อาชีวะปกป้องสถาบัน จี้ ตร.เอาผิด “การ์ดวีโว่” ปลดธงชาติชักธงแดง เหยียบย่ำหัวใจคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - กลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน ยื่นหนังสือ ผบ.ตร.เอาผิด “การ์ดวีโว่” ปลดธงชาติสลับชักธงแดง ชี้ผิดกฎหมาย ซ้ำยังเหยียบย่ำหัวใจคนไทย

วันนี้ (19 ม.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายอัครวุธ บุรณพนธ์ หรือเต้ แกนนำ พร้อมด้วยนายฐากูร นวลแก้ว โฆษกกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน (ศปปส.) พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่งเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เพื่อขอให้ตำรวจเร่งสืบสวนดำเนินคดีต่อกลุ่มการ์ด We Volunteer กรณีเปลี่ยนธงชาติไทยบริเวณด้านหน้า สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และนำผ้าสีแดงที่มีข้อความว่า 112 สลับขึ้นยอดเสา โดยมี พ.ต.อ.ถาวร มีขำ รอง ผบก.ทพ.ในฐานะเวรอำนวยการรับหนังสือ

นายอัครวุธเปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ชุมนุม (การ์ด We Volunteer) ​ได้ร่วมชุมนุมบริเวณหน้า สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อกดดันการปฎิบัติงานของตำรวจ โดยเหตุการณ์จากกล่าวได้มีการนำธงชาติลงจากเสาและนำเอาผ้าสีแดงคล้ายธงมีข้อความ เกี่ยวกับ ม.112 ขึ้นสู่ยอดเขาแทนธงชาติ ซึ่งทางกลุ่มมองว่าการกระทำในลักษณะนี้ถือเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมาย ข้อหาฝ่าฝืนการใช้ ชัก หรือแสดงธงที่มีความถึงประเทศไทย หรือชาติไทย อันมีความผิดตาม พ.ร.บ.ธง พ.ศ. 2522 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีการฉีดสเปรย์บนสถานที่ราชการและชูป้ายผ้ามีข้อความเข้าข่ายดูหมิ่นเจ้าพนักงาน อีกทั้งช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงการระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ซึ่งพบว่าไม่มีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่พนักงานและไม่มีมาตรการทางสาธารณสุข สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้ จึงขอให้ตำรวจเร่งดำเนินการหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

“การกระทำของกลุ่มการ์ดวีโว่ เหมือนพยายามสร้างสถานการณ์ให้เป็นไอดอล เป็นที่สนใจของสังคม เพราะจะไปทุกสถานีตำรวจ และพยายามจะกระทำอีก ยืนยันว่าหากเป็นการออกมาชุมนุมขับไล่รัฐบาล ผมไม่เคยคัดค้าน หรือกดดัน แต่การมาทำกับธงชาติไทย พวกผมรับไม่ได้ พร้อมเคลื่อนไหวและตามไปกดดันทุกที่เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย แต่จะไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าหรือปะทะแน่นอน” นายอัครวุธกล่าว

นายอัครวุธกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้ตนได้แจ้งความดำเนินคดีต่อนายภาณุพงษ์ จาดนอก หรือไมค์ ข้อหา ม.112 กรณีติดแผ่นป้ายที่หน้าช่างกลปทุมวัน ซึ่งจะเข้าให้ปากคำต่อตำรวจ บก.ปอท.ในเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...