xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ฝากขัง “อานนท์วัฒน์” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภราดรภาพ หลอกแฮกบัญชีเหยื่อ 3.9 แสนบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมตร.ห้วยขวาง ฝากขัง-ค้านประกัน “อานนท์วัฒน์” อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคภราดรภาพ หลอกแฮกบัญชีเหยื่อได้เงิน 3.9 แสนบาท ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันนี้ (5 มิ.ย.) พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ได้ควบคุมตัว นายอานนท์วัฒน์ วรเมธชยางกูร อายุ 34 ปี ชาว กทม. อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 20 พรรคภราดรภาพ ผู้ต้องหาคดีแฮกข้อมูลบัญชีผู้อื่น มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกต่อศาลครั้งแรก ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า นายกษิดิศ วิเศษธนากร ผู้เสียหาย ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 16 พ.ค. 2563 ตนได้รับโทรศัพท์ จากหมายเลข 098 9984183 แจ้งว่า ตนเป็นผู้โชคดีได้รับการจับฉลากรางวัลพิเศษเข้าพักที่ โรงแรม 2 วัน 3 คืน และส่วนลดค่าโทรศัพท์ 50% เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นได้มอบโทรศัพท์ยี่ห้อ ออปโป้ รุ่นเอ 31 พร้อมบอกให้ผู้เสียหายเปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์ไว้ในเครื่องออปโป้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ต่อมาวันที่ 18 พ.ค. 2563 ผู้เสียหายตรวจพบว่าเงินในบัญชีธนาคารกรุงศรีอยุธยา ของตน ถูกคนร้ายถอนเงินออกไปเป็นเงิน 395,000 บาท ต่อมาก็ได้รับข้อความทางไลน์จากผู้ใช้ชื่อ HACK MAN ส่งข้อความมาข่มขู่ว่า จะปิดเว็บบริษัท ลานไท และแก้ไขบัญชีรับเงินจาก Getway ที่จ่ายเงินผ่าน pewerweave ทำให้ตนได้รับความเสียหายจึงแจ้งความร้องทุกข์ ต่อมาตำรวจฝ่ายสืบสวนได้ทำการสืบสวน พบว่า คนร้ายได้ว่าจ้างคนขับรถตู้ คือ นายไพโรจน์ เหลืองบุดดา ให้มารับโทรศัพท์มือถือ ที่บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล พระราม 9 และไปรับนายนิวัตร เหลืองศิริเธียร ที่ผู้ต้องหาว่าจ้าง ให้นำโทรศัพท์มือถือมาให้ผู้เสียหาย โดยระบุให้ดำเนินการตามวิธีการดังกล่าว

ภายหลังจากผู้เสียหายนำซิมการ์ดใส่มือถือ ผู้ต้องหากับพวกก็ได้รับข้อมูลจากผู้เสียหาย ก่อนเข้าระบบและโอนเงินผ่านธนาคาร เข้าไปยังบัญชีของ นายรัชกฤช สุขวารี (ปัจจุบันถูกจำคุกคดีกักตุนหน้ากากอนามัย) และโอนเงินออกไปตามบัญชีต่างๆ หลายบัญชี ในลักษณะคล้ายกับการชำระหนี้ และเงินจำนวนที่เหลือก็ได้โอนเข้าไปยังบัญชี ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 4015149754 ชื่อบัญชี นายอานนท์วัฒน์ วรเมรยางกูร 2 ครั้ง รวมเป็นเงิน 202,000 บาท จากการตรวจสอบทราบว่าการโอนเงินจากบัญชีของผู้เสียหาย ได้ระบุหมายเลย IP Address ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตรายหนึ่ง จากห้องพักเลขที่ 882/298 คอนโดมิเนียมย่านพระราม 9 กทม. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด บริเวณหน้าห้างเซ็นทรัล พระราม 9 และภายในคอนโดมิเนียม พบชายมีตำหนิรูปพรรณตรงกับ นายอานนท์วัฒน์ ผู้ต้องหา ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีที่ได้รับเงินเป็นบัญชีสุดท้าย พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับนายอานนท์วัฒน์ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 763/2563 ลงวันที่ 1 มิ.ย. 2563 กระทั่งวันที่ 4 มิ.ย. ก็ติดตามตัวจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ที่เรือนจำกลางจังหวัดสมุทรปราการ เลขที่ 333 หมู่ 5 ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน, ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ซึ่งมีมาตรการการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมีได้มีไว้สำหรับตน” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 335 (20 (7), 335 วรรคสอง, ประกอบมาตรา 83 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 7

เหตุเกิดที่ ซอยประชาราษฎร์บำเพ็ญ 2 แยก 6 แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะต้องสอบพยานอีก 6 ปาก รอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษ ด้วยความจำเป็นดังกล่าว จึงขอฝากขังผู้ต้องหาไว้ 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-16 มิ.ย. 2563

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี
ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...