xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งจีนปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดผ่านแอปฯ แถมประจานเหยื่อไม่จ่ายหนี้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม
MGR Online - ตำรวจปอศ. แถลงจับแก๊งชาวจีนเปิดแอปพลิเคชั่น "BAthLoan" ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ส่งข้อความประจานเหยื่อไม่จ่ายหนี้ พบเงินเวียนบัญชี 30 ล้านบาท
วันนี้ (26 ก.พ.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่บก.ปอศ..พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ภาณุพงษ์ กะระกล พ.ต.ท.ธนิต กรปรีชาพ.ต.ท.กริช วรทัต พ.ต.ท.คมเทพ เปาอินทร์ รอง ผกก.5บก.ปอศ. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน กก.5 บก.ปอศ.ร่วมกันจับกุม1.น.ส.จามจุรี ตั๋นปั๋น อายุ 22 ปี กรรมการผู้มีอำนาจทำการแทน บจก.บางกอกโลนในฐานะนิติบุคคล ตามหมายจับศาลอาญาที่ 264/2563 ลง 24 ก.พ. 2. นายหยู ตันฮวน อายุ27ปี สัญชาติจีนตามหมายจับศาลอาญาที่ 263/2563 ลง 24 ก.พ. โดยจับกุมผู้ต้องหารายแรกได้ที่ หน้าบริษัท 101 บิสซิเนส คอนซัลแทนซี จำกัด เลขที่ 7/33 หมู่ 11 ต.บางปลา อ.บางพลีจ.สมุทรปราการ จับกุมผู้ต้องหาชาวจีน ได้ที่ อาคารชุด ทีซีกรีน คอนโดมิเนียม อาคาร C เลขที่ 882/151 ชั้น 14 ถนนพระรามเก้า แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ


พ.ต.อ.ภาดล กล่าวว่า ทั้งนี้คดีนี้เริ่มจากมีกลุ่มผู้เสียหายเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าได้ทำการกู้ยืมเงินผ่านแอปพลิเคชั่นมือถือ "BAthLoan" ซึ่งในการกู้ยืมเงินนี้จะถูกหักค่าบริการทันทีจากยอดที่กู้ยืมจริง เช่น กู้เงิน 3,000 บาทได้รับเงินจริงประมาณ 1,600 บาท เมื่อถึงกำหนดนัดชำระหนี้ จะมีพนักงานติดตามทวงหนี้โดยใช้วาจารุนแรงและส่งข้อความประจานไปยังเพื่อนๆ ของผู้กู้ให้ได้รับความอับอายนอกจากนี้ยังคิดอัตราค่าติดตามทวงถามถึงวันละ 300 บาทสร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้กู้เป็นอย่างมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงได้ทำการสืบสวน จนพบว่าแอปพลิเคชั่น “BahtLoan” มีการตั้งสำนักงานอยู่ที่อาคารสำนักงานย่านรัชดาภิเษก โดยเปิดกิจการในนาม บริษัท บางกอกโลน จำกัด เมื่อตรวจค้นสำนักงานบริษัทบางกอกโลน ซอยรัชดาภิเษก 7 แขวงและเขตดินแดง พบว่ามีพนักงานเกือบ 50 คนกำลังปฏิบัติงานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ ในลักษณะพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าผู้กู้เงิน โดยที่เครื่องคอมพิวเตอร์จะมีอุปกรณ์สื่อสารที่สามารถโทรศัพท์ติดต่อกับลูกค้าได้จากการสอบสวนพนักงานในบริษัทได้ความว่า พนักงานแต่ละคนมีหน้าที่ในการเร่งรัดหนี้สินโดยจะรับผิดชอบลูกค้าผู้กู้ประมาณคนละ 40-60 ราย ต่อคนใน1วัน ซึ่งหมายความว่าในแต่ละวันกลุ่มพนักงานมีการติดต่อเร่งรัดหนี้สินจากลูกค้าผู้กู้เกือบ 1,600 รายต่อวัน มีเงินรางวัลให้เร่งรัดทวงหนี้ ยิ่งทวงได้เยอะ ก็จะได้รางวัลมากสำหรับวิธีการปล่อยกู้นั้น คนกู้จะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นมาก่อน โดยทางบริษัทจะขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในมือถือของผู้ปล่อยกู้ ทั้งรายชื่อมือถือของเพื่อน การโทร.เข้าออก รวมถึงข้อมูลบัตรประชาชน ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดของผู้กู้ โดยผู้กู้สามารถกู้ได้ในวงเงินระหว่าง 2,000-50,000 บาท ต้องคืนภายใน 7 วัน มีคนขอกู้เยอะมาก เพราะไม่ต้องมีคนค้ำประกันเงินกู้และไม่ต้องใช้เอกสารทางการเงินมาก แต่หากผิดนัด บริษัทจะส่งข้อมูลประจานไปยังเพื่อนในมือถือ และคิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด มีการหักค่าธรรมเนียมทำให้ไม่ได้เงินครบจำนวนตามที่ขอกู้มา


ทั้งนี้ผู้เสียหายรายหนึ่งเผยว่า ตนรู้จักผ่านทางระบบสโตร์ในมือถือ จึงโหลดมา เพราะมีปัญหาทางการเงินและดูรีวิวพบว่ามีแต่คนชมว่าแอพนี้ดี ก็เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวทุกอย่าง จากนั้นจึงได้กู้เงินมาจากแอพดังกล่าวใช้เวลาพิจารณาเพียง 1 วันเท่านั้น ตนกู้เงินไป3พันบาท ได้รับ 1,600 บาท เดิมต้องจ่าย 3,012 บาทใน 7 วันโอนเข้าบัญชี แต่ตนไม่มีเงินมาจ่าย 7 วัน ดอกเบี้ยจึงคิดเพิ่ม ที่ผ่านมาตนจ่ายไปแล้วทั้งหมด 4,300 บาท แต่หนี้ยังไม่หมด เพราะที่จ่ายแอพอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ย อีกทั้งพอจ่ายไม่ทันวงรอบ 7 วัน แอพจะส่งข้อความไปหาเพื่อนในมือถือจนตนเองได้รับความเดือดร้อน เพราะหัวหน้างานตนมีชื่อในมือถือด้วย พอข้อความทวงเงินไปถึงหัวหน้า ทำให้ตนถูกบริษัทไล่ออกซ้ำเติมอีกด้วย


จากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนในบัญชีเงินฝากของนายหยูที่ใช้ในการโอนเงินระหว่างลูกค้า มีจำนวนเงินเกือบ 30 ล้านบาท ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา เบื้องต้นน.ส.จามจุรีเป็นนอมินี ถูกจ้างมาเพื่อให้เป็นกรรมการบริษัท ทางตำรวจแจ้งข้อหาประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดและผิดพรบ.ทวงหนี้โดยจะตรวจสอบเรื่องภาษีและความผิดคนไทยเปิดบริษัทแทน ถือเป็นความผิดกฎหมายประกอบธุรกิจต่างด้าว ซึ่งต้องตรวจสอบหลักฐานก่อน จึงแจ้งข้อหาเบื้องต้นดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...