xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้น ผบ.ตร.เห็นแย้งอัยการควรสั่งฟ้อง “ธนาธร” วิจารณ์ คสช.หรือไม่ 28 ต.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


นัดชี้ชะตา ธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ หลังอัยการสั่งไม่ฟ้องวิจารณ์ คสช.ลุ้น ผบ.ตร.เเย้งกลับมาหรือไม่ ส่วน ปิยบุตร โดนเเล้ว ปอท.นัดสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง ความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 28 ต.ค.นี้

วันนี้ (24 ต.ค.) นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงเวลา 09.00 น.ในวันจันทร์ที่ 28 ต.ค.นี้ พนักงานอัยการนัดฟังคำสั่งกรณีความเห็นเเย้งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่ในคดีพนักงานสอบสวน ปอท.นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ในความผิดฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. จากที่คดีนี้พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญาได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องนายธนาธรกับพวกไปเเล้วเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งตามขั้นตอนจึงส่งไปให้ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทำความเห็นแย้ง หาก ผบ.ตร.ทำความเห็นแย้งมาว่ายังยืนยันที่จะควรสั่งฟ้องนายธนาธร จึงจะส่งไปให้นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ชี้ขาดว่าฟ้องหรือไม่ แต่หาก ผบ.ตร.เห็นด้วยตามอัยการสำนักงานคดีอาญาที่สั่งไม่ฟ้องคดีก็ยุติ โดยนายธนาธรจะเดินทางไปฟังคำสั่งด้วยตนเอง ขณะเดียวกันตนก็ได้ทราบว่าในวันเดียวกันนั้น พนักงานสอบสวน ปอท.จะนำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในคดีที่ฝ่ายกฎหมายของ คสช.เป็นผู้มอบอำนาจให้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ มาร้องทุกข์กล่าวโทษตนในข้อหาหมิ่นศาล และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีที่นายปิยบุตรอ่านแถลงการณ์ของพรรคอนาคตใหม่คัดค้านมติศาลรัฐธรรมนูญที่มีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อวันที่ 7 มี.ค. โดยฝ่ายผู้ร้องอ้างว่าเนื้อหาของแถลงการณ์มีลักษณะการกล่าวหาว่ามีการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง

โดยทาง ปอท.พิจารณาเเล้วเห็นควรฟ้องดำเนินคดีต่อนายปิยบุตร ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (2) จึงนัดนำตัวพร้อมสำนวนไปส่งมอบให้พนักงานอัยการคดีอาญาพิจารณาสั่งฟ้องอีกคดีด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...