xs
xsm
sm
md
lg

ป.ตามรวบอีก 2 แก๊งยิงถล่มบ้าน อบต.บางดี ตรัง ปมแฉทุจริต

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองปราบปราม ตามรวบได้อีก 2 จนครบแก๊งยิงถล่ม อบต.บางดี นักการเมืองท้องถิ่นน้ำดี ปมเปิดโปงทุจริตภายในองค์กรวันนี้ ( 24 ต.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.00 น.พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.6 บก.ป.และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ กก.6 บก.ป. ร่วมกันแถลงผลจับกุม นายณัฐวุฒิ หรือตูม คชแก้ว อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130/16 ม.3 ต.ลำภูลา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1305/2562 ลงวันที่ 26 ส.ค. 2562 ข้อหา “พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอบ พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต” และ นายธีระพร ชูเมือง หรือหมี อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110 ม.11 ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1301/2562 ลงวันที่ 28 ส.ค.2562 ข้อหา “ร่วมกันจ้างวานฆ่า และร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” พร้อมของกลางอาวุธปืน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนจำนวนหนึ่ง โดยจับกุมนายณัฐวุฒิ ได้ที่ บริเวณลานจอดรถหน้าศาลากลางหลังเก่าจังหวัดตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง และจับกุมนายธีระพรได้ที่บ้านเลขที่ 18/12 ม.8 ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มี นายปิยรัช นิดคง สมาชิก อบต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ยื่นเรื่องร้องเรียนว่าถูกกลุ่มคนร้ายใช้อาวุธปืนสงคราม M16 ยิงถล่มบ้านพัก จำนวน 2 ครั้ง ในวันที่ 23 ก.พ. กับ 12 มี.ค. ที่ผ่านมา โดยสาเหตุมาจากความขัดแย้งเกี่ยวกับการทุจริตภายใน อบต.บางดี หลายโครงการ ที่นายปิยรัช ผู้เสียหายพยายามตรวจสอบและเปิดโปงเรื่องทุจริตทั้งหมด ทำให้ผู้บริหารของ อบต.บางดี บางคนซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เกิดความไม่พอใจเป็นอย่างมาก จึงว่าจ้างกลุ่มมือปืนมาก่อเหตุดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ไม่เคารพต่อกฎหมาย ทางกองปราบจึงได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 300 นาย ปฏิบัติการ “ยุทธการประชาอุ่นใจ คนดีต้องมีที่ยืน” เพื่อปราบปรามกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. ที่ผ่านมา

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า จากการปฏิบัติการกวาดล้างดังกล่าวเจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมผู้กระทำผิดที่ร่วมกันก่อเหตุได้จำนวน 10 ราย พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และยาเสพติดจำนวนมาก แต่ยังคงเหลือผู้ร่วมกระทำผิดอีก 2 ราย คือ นายณัฐวุฒิ ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงถล่มบ้านผู้เสียหายในวันเกิดเหตุและนายธีระพร ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้จัดหากลุ่มมือปืน ที่ยังคงหลบหนี จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติ กก.6 บก.ป. กระจายกำลังเร่งไล่ล่าติดตามตัวอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เหลือทั้ง 2 คน ได้ดังกล่าว

จากการสอบสวน นายณัฐวุฒิ ให้การรับสารภาพว่า ทำหน้าที่เป็นคนขับรถพากลุ่มมือปืนไปก่อเหตุและพาหลบหนี ไม่ได้เป็นคนลงมือยิงเองแต่อย่างใด ส่วนนายธีระพร ให้การปฏิเสธ โดยอ้างว่าไม่ได้มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องกับเรื่องทั้งหมดแต่อย่างใด แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากแนวทางสืบสวนพบว่า นายธีระพร ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติการณ์เป็นเอเย่นต์ยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ รู้จักมักคุ้นกับกลุ่มมือปืนที่ก่อเหตุเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นญาติกับนายพีรพงษ์ ชูเมือง ผู้ใหญ่บ้านตำบลบางดี ผู้สั่งการ ซึ่งถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้อีกด้วย เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...