xs
xsm
sm
md
lg

อย่างนี้ก็ได้เหรอ!! ผู้การ 9 ออกกฎ 17 ข้อ ทำไม่ได้ปรับเงิน-ลูกน้องโอดโหดไปไหม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


มีการเปิดเผยคำสั่งของ ผบก.น.9 มอบหมายการบ้าน ผกก.ทั้ง 10 โรงพัก จำนวน 17 ข้อ หากทำไม่ได้ปรับข้อละ 500 บาท ตกเดือนละ 3 หมื่นบาท ทั้งที่เงินเดือนตำแหน่ง 4 หมื่นบาท ชวนครุ่นคิดไม่บอกเอาเงินไปไหน ทำเอาตำรวจถึงกับตัดพ้อ

วันนี้ (19 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายว่า ได้มีคำสั่งจาก พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 มอบหมายภารกิจให้ ผกก.ในสังกัด บก.น.9 ทั้ง 10 สน.ปฏิบัติตามดังนี้ 1. อบรมปล่อยแถวสายตรวจ สัปดาห์ละ 2 ครั้ง 2. อบรมปล่อยแถวจราจร สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 3. เยี่ยมเยือนชุมชน (พูดคุยกับคณะกรรมการชุมชน) สัปดาห์ละ 1 ชุมชน 4. อำนวยการจราจร ทุกเช้าวันจันทร์ และเย็นวันศุกร์ 5. ประชุมวิเคราะห์สถานภาพอาชญากรรม สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 6. ประชุมพนักงานสอบสวน สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 7. ตรวจภาพรวมการทำงานของสถานี สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

8. บำรุงขวัญกำลังใจผู้ใต้บังคับบัญชา 2 สัปดาห์ 1 ครั้ง 9. ตรวจสถานที่เสี่ยง (ธนาคาร ร้านทอง ปั้มน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 10. ตรวจสถานประกอบการ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 11. ตรวจสถานบริการ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 12. ตรวจตู้ยาม ตู้จราจร สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 13. ตั้งจุด ว.43 ร่วมกับสายตรวจ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 14. ตั้งจุด ว.43 ร่วมกับจราจร สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 15. ฝึกประจำสัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง 16. เยี่ยมเยือนผู้ใต้บังคับบัญชาตามบ้านพัก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง และ 17. เยี่ยมเยือนสถานศึกษา (ครู 5 นาที) สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การปฏิบัติงานในแต่ละข้อคำสั่ง ผกก.จะต้องถ่ายรูปส่งทางไลน์เพื่อเป็นหลักฐานให้ ผบก.น.9 รับทราบ หากไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ ผกก.คนนั้นจะโดนปรับเงินข้อละ 500 บาท สมมติว่าไม่สามารถทำตามได้ทั้ง 17 ข้อ คิดเป็นจำนวนเงินทั้งหมดแล้ว ผกก.จะโดนปรับสัปดาห์ละ 8,500 บาท ตกเดือนละ 34,000 บาท โดย พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 ไม่ให้เหตุผลว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปใช้จ่ายอะไร คำสั่งดังกล่าวดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม คำสั่งของ ผบก.น.9 ถือเป็นหน้างานของ ผกก.ที่จะต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมออยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่มีการตั้งกฎเกณฑ์และบทลงโทษใดๆ ความไม่ชอบมาพากลอยู่ที่ลงโทษโดยการเรียกเก็บเงิน ที่ผ่านมาไม่มี ผบก.น.9 คนไหนเคยทำเช่นนี้รวมถึง ผบก.น.คนอื่น หรือ ผบก.สังกัดอื่น สำหรับฐานเงินเดือนของ ผกก.อยู่ที่ประมาณ 45,000 บาท มีภาระเลี้ยงดูครอบครัว สวัสดิการให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ภาษีภาคสังคม ภาระใช้จ่ายในโรงพัก และภาระอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.โชคชัย เคยใช้คำสั่งลักษณะนี้เมื่อตอนรับตำแหน่ง ผบก.ภ.จว.อยุธยา ก่อนย้ายมาเป็น ผบก.น.9 สร้างความไม่พอใจให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหลายคน ที่สำคัญขวัญและกำลังใจลดลง ต้องทำงานด้วยสภาวะกดดันอย่างหนัก ไหนจะภารกิจอื่นที่ตำรวจต้องทำ

"หากทำงานด้วยใจผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนก็อยากทำงานด้วย ทุกคนพร้อมทำงานเพื่อองค์กร เพื่อประชาชน และเพื่อประเทศชาติ แต่หากใช้เงินมาตั้งเป็นกฎเกณฑ์ในการทำงาน ผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคนก็รู้สึกอึดอัด ซึ่งจะมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ยอมรับว่าฐานะของ ผกก.แต่ละคนไม่เท่ากันเงินจำนวน 500 บาท ผกก.บางคนมองว่าไม่มาก แต่สำหรับ ผกก.บางคนถือว่ามาก หากคิดรวมในแต่ละสัปดาห์แต่ละเดือน ขนาดลูกน้องออกตรวจช้า ผกก.ก็โดนปรับ 500 บาทแล้ว" ตำรวจท่านหนึ่งตัดพ้อ

กำลังโหลดความคิดเห็น...