xs
xsm
sm
md
lg

อดีตนักข่าวทีวี แจ้งจับมือแฮกเฟซบุ๊ก-ไลน์ หลอกยืมเงินคนรู้จัก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - อดีตนักข่าวทีวี ร้อง ปอท. ถูกคนร้ายแฮกเฟซบุ๊ก-ไลน์ หลอกยืมเงินคนรู้จัก แม้ยังไม่มีเหยื่อหลงเชื่อ ช่วยเร่งจับคนร้ายมาลงโทษ

วันนี้ (17 ต.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ธนิดา กิจบำรุง อายุ 54 ปี อดีตผู้สื่อข่าวทีวี ปัจจุบันหันไปทำธุรกิจส่วนตัว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท. และ พ.ต.ท.อัมพร จันทะวงค์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดคนร้ายแฮกเฟซบุ๊กและไลน์หลอกยืมเงินคนรู้จัก รวมทั้ง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น

น.ส.ธนิดา เปิดเผยว่า สืบเนื่องเมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 11.00 น. ตนได้รับแจ้งทางแมสเซนเจอร์จากเพื่อนชื่อ คุณสร้อยฟ้า โอสุคนธ์ทิพย์ พิธีกรรายการทีวี ว่าเฟซบุ๊กของเธอถูกแฮกเกอร์เอาบัญชีไปหลอกยืมเงินคนรู้จัก ถ้ามีใครแอบอ้างเป็นเธอไปขอยืมเงินให้ทราบว่าไม่ใช่ตัวเธอ พร้อมกับขอ ไอดี.ไลน์ ของตนไปด้วย ซึ่งก็ได้ให้ไปโดยไม่คิดว่ากำลังคุยอยู่กับแฮกเกอร์คนร้ายอยู่

น.ส.ธนิดา เผยอีกว่า ต่อมา คนร้ายได้แอดไลน์มาพร้อมกับส่งลิงค์มาขอร้องให้ตนช่วยกดโหวตคะแนนให้หลานด้วย พร้อมกับเร่งรัดให้รีบเข้าไปโหวต โดยลิงค์ดังกล่าวบอกให้พิมพ์เลขประจำตัวประชาชน 13 หลัก รวมทั้ง พาสเวิร์ดต่างๆซึ่งก็ไม่สงสัยเพราะเคยโหวตเลือกมิสยูนิเวิร์ส ต้องกรอกเลขประชาขน 13 หลักเช่นกัน จากนั้น ไม่นานตนก็เข้าใช้งานไลน์ของตัวเองไม่ได้ จึงเชื่อว่าถูกคนร้ายแฮกไลน์และเฟซบุ๊กไปแล้ว ก่อนจะเอาเฟซบุ๊กตนไปหลอกยืมเงินเพื่อนคนอื่นๆ แต่ยังไม่มีใครหลงเชื่อ

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า การตั้งค่าระบบป้องกันที่คาดเดาได้ง่ายอาจเป็นเหตุให้มิจฉาชีพเข้าไปยึดเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชันไลน์ของผู้เสียหายกันอย่างแพร่หลาย โดยขณะนี้ยังพบการแพร่ระบาดซึ่งเป็นการส่งลิ้งค์ หรือที่เรียกว่าฟิตชิ่ง โดยออกอุบายเหยื่อให้ช่วยโหวตลงคะแนนกับบุตรหลานในลักษณะต่างๆ เมื่อเหยื่อกดลิ้งค์เข้าไปจะปรากฏช่องให้ใส่ยูสเซอร์เนมและพาสเวิร์ด เมื่อกรอกข้อมูลทั้งหมด คนร้ายจะรู้ในทันทีก่อนยึดและเปลี่ยนรหัสจนเป็นเหตุให้เจ้าของตัวจริงไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ คนร้ายยังใช้วิธีการส่งลิ้งค์แปลกๆ อาทิ หนัง 18+ ล็อตเตอรี่ และดูดวง จึงอยากฝากเตือนประชาชนอย่าเข้าไปกดโดยเด็ดขาดเพราะจะถูกแฮกได้ในทันทีโดยที่ไม่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว

"ทั้งนี้ หากพบลิงค์แปลกๆเด้งขึ้นมาควรพิจารณาให้ดีและอย่าไปกด หากพลาดกดเข้าไปแล้วจะมีหน้าจอเด้งให้กดยืนยันรหัสผ่าน หรือมีเหตุอ้างจากทางธนาคารโดยใช้กลอุบายว่าบัญชีมีปัญหาให้ช่วยกรอกข้อมูลส่วนตัวอย่ากระทำโดยเด็ดขาด เมื่อประสบเหตุการณ์เช่นนี้ควรโทรศัพท์ไปสอบถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง หรือหากถูกส่งลิ้งค์ต่อมาจากคนรู้จักควรโทรศัพท์ไปสอบถามเพื่อเป็นการยืนยันข้อมูลที่แท้จริง และจะไม่ตกเป็นเหยื่อจากแก๊งมิจฉาชีพอย่างแน่นอน"


กำลังโหลดความคิดเห็น...