xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ลิเดีย” ไม่รอด หลังผัวจนมุมไปก่อนหน้า ถูกกองปราบฯ ตามรวบได้หลังเปิดบริษัทตุ๋นลงทุนซื้อ-ขายทอง ผู้เสียหายหลายพันราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามตามรวบได้แล้ว “ดร.ลิเดีย” เมีย “ดร.เอ” ผัวเมียแสบเปิดบริษัทตุ๋นลงทุนซื้อขายทองคำ มีเหยื่อหลงเชื่อทั่วประเทศหลายพันราย รวมความเสียหายกว่า 1.5 พันล้านบาท หลังผัวถูกจับ เมียหนีมากบดานโคราช แต่ไม่รอดวันนี้ (17 ต.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ สว.กก.3 บก.ป. พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. ร่วมแถลงผลจับกุม น.ส.ปริยันก้า ตั้งภาวนาสกุล หรือ ดร.ลิเดีย อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50/26 ซอยรามอินทรา 65 แยก 2-4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นที่ 236/2562 ลงวันที่ 14 ส.ค. 2562 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกง พร้อมของกลางสมุดบัญชีธนาคาร กว่า 20 เล่ม โทรศัพท์ และโน้ตบุ๊ก รวม 10 เครื่อง สลิปโอนเงิน และเอกสารการเงินกว่า 2,000 รายการ เอกสารต่างๆ เกี่ยวกับบริษัทของผู้ต้องหากว่า 500 รายการ รถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู โฉนดที่ดินกว่า 10 รายการ ได้ภายในรีสอร์ตบ้านไร่เพชรรัตน์ หลังที่ 3 หรือสิริลักษณ์เพลส ม.8 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวว่า เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายจากทั่วประเทศยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่าถูกบริษัท โกลด์ ฟาเธอร์ 1978 จำกัด ที่มี น.ส.ปริยันก้า ผู้ต้องหารายนี้ และ นายชนุตม์ สีสังข์ อายุ 44 ปี หรือ ดร.เอ สามี ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ เป็นกรรมการผู้จัดการร่วมบริหารบริษัทดังกล่าว ชักชวนให้นำเงินมาลงทุนซื้อขายทองคำ โดยให้สมัครเป็นสมาชิกและเป็นตัวแทนจำหน่ายทองคำ อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูง ประกอบกับบริษัทดังกล่าวมีการจัดสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับการเก็งกำไรทองคำแท่งล่วงหน้า และการขายทองคำออนไลน์ กลุ่มผู้เสียหายจึงหลงเชื่อนำเงินไปร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าว โดยระยะแรกมีการแบ่งผลกำไรตามที่ตกลงกันไว้จริง จึงมีการชักชวนคนรู้จักมาร่วมลงทุนเพิ่มมากขึ้น

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวต่อว่า จากนั้นเมื่อเห็นว่าบริษัทฯ มีสมาชิกและลูกค้าจำนวนหลายพันราย มีเงินโอนข้าบริษัทเป็นจำนวนกว่า 1,500 ล้านบาท น.ส.ปริยันก้า และสามี จึงเริ่มบ่ายเบี่ยงไม่ส่งมอบทองคำ และผลตอบแทนให้แก่สมาชิกตามเงื่อนไข ก่อนจะปิดบริษัทแล้วเชิดเงินทั้งหมดหลบหนีทำให้สมาชิกได้รับความเสียหายอย่างหนัก ที่ผ่านมามีผู้เสียหายหลงเชื่อถูกบริษัทดังกล่าวหลอกเป็นจำนวนหลายพันคน ก่อนกระจายกันเข้าแจ้งความตามท้องที่ต่างๆ จนมีการออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าภายหลังเกิดเรื่อง น.ส.ปริยันก้า ได้กบดานอยู่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวต่อว่า จากการสอบสวน น.ส.ปริยันก้าให้การรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง ส่วนกรณีที่ น.ส.ปริยันก้า และนายชนุตม์ อ้างว่าเรียนจบดอกเตอร์จาก EDMONTON UNIVERSITY สหรัฐอเมริกา นั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยเบื้องต้นจากการสอบถาม น.ส.ปริยันก้าอ้างว่าได้เรียนออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตกับมหาวิทยาลัยดังกล่าว ก่อนจะมีการส่งใบจบการศึกษามาให้โดยไม่ต้องไปรับที่อเมริกาแต่อย่างใด แต่ทางฝ่ายสืบสวนยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากตรวจสอบประวัติมหาวิทยาลัยดังกล่าวพบว่ามีการปิดตัวไปนานหลายปีแล้ว จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นการแอบอ้างสร้างความน่าเชื่อถือให้สมาชิกเพื่อหลอกประชาชน ซึ่งคงต้องการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

พ.ต.อ.สุรพงษ์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จากการตรวจสอบประวัติของ น.ส.ปริยันก้า พบว่ามีการเปลี่ยนชื่อนามสกุลมาแล้ว 6 ครั้ง และมีหมายจับติดตัวในคดีร่วมกันฉ้อโกง และฉ้อโกงประชาชนตามท้องที่ต่างๆ อีก 10 คดี จึงแจ้งข้อหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น รับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ยังได้เตรียมขยายผลติดตามเงินที่ได้มาจากการหลอกลวงผู้เสียหายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...