xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” ลงพื้นที่สงขลา เปิดโครงการ สร้างสุขให้ ปชช. ตรวจสถานบันเทิง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - รมว.ยธ. ลงพื้นที่สงขลา เปิดโครงสร้างสุขให้ประชาชน พร้อมตรวจสถานบันเทิงเตือนเยาวชนห่างยาเสพติด

วันนี้ (12 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (11 ต.ค.) ณ หอเปรมดนตรี มหาวิทยาลัยทักษิณ อ.เมือง จ.สงขลา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.) เป็นประธานในพิธีโครงการยุติธรรมสร้างสุข ครั้งที่ 1 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยมี นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม , นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม คณะผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม , นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา หัวหน้าส่วนราชการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่จังหวัดสงขลา , รองศาสตราจารย์ ดร.วิชัย ชำนิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ จังหวัดสงขลา นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปกว่า 800 คน เข้าร่วม

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การจัดโครงการดังกล่าว ณ จังหวัดสงขลาแห่งนี้ เป็นการตอกย้ำว่ากระทรวงยุติธรรม พร้อมที่จะทำงานเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชนทุกท่าน มุ่งมั่นส่งมอบความรู้ทางกฎหมายให้ถึงบ้านประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้รับสิทธิที่พึงได้ ลดการเกิดปัญหาทางสังคม ป้องกันไม่ให้ประชาชนกระทำความผิด ทั้งนี้ หากประชาชนมีปัญหาความเดือดร้อน สามารถติดต่อขอรับความช่วยเหลือได้ที่ กระทรวงยุติธรรม สายด่วน 1111 กด 77 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือท่านสามารถเข้าไปขอรับบริการได้ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัด หรือศูนย์ยุติธรรมชุมชนในภูมิลำเนาของท่าน

นอกจากนี้ รมว.ยธ. ได้มอบเงินเยียวยาผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาพื้นที่จังหวัดสงขลาและนราธิวาส จำนวน 16 ราย รวมเป็นเงิน 1,475,746 บาท และมอบเงินช่วยเหลือกองทุนยุติธรรมในการขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลย จำนวน 2 ราย รวมเป็นเงิน 1,000,000 บาท โดยภายในงานมีการจัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจด้านกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และโทษภัยของยาเสพติด การจัดนิทรรศการให้ความรู้ การรับฟังปัญหาความเดือดร้อน รับเรื่องราวร้องทุกข์ และการไกล่เกลี่ยชั้นบังคับคดี เป็นต้น

ต่อมา เวลา 21.00 น. ที่โรงพยาบาลราษฎร์ยินดี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. พร้อมคณะ เปิดกิจกรรมการสร้างการรับรู้และความเข้าใจให้กับผู้ประกอบการและสถานบริการ ตามนโยบายการจัดระเบียบสังคมของรัฐบาล พร้อมปล่อยแถวเจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสถานบริการต่างๆ ใน อ.หาดใหญ่ โดยมีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน กรมการปกครอง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสรรพสามิต กรมควบคุมโรค สำนักงาน ป.ป.ส. และภาคีเครือข่ายต่างๆ

อีกทั้ง นายสมศักดิ์ ได้เดินเข้าสถานบันเทิง เพื่อขึ้นเวทีกล่าวกับกลุ่มวัยรุ่นที่มาเที่ยว ก็ได้รับเสียงปรบมือต้อนรับ ก่อนที่จะกล่าวแนะนำเรื่องข้อกฎหมาย เช่น อายุไม่ถึง 20 ปี ห้ามเข้าสถานบันเทิง ห้ามยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ห้ามเล่นการพนัน และเมื่อร้านปิดให้รีบกลับบ้านเพื่อความปลอดภัย

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กิจกรรมนี้เพื่อสร้างการรับรู้กับประชาชนและลูกหลานในพื้นที่ เพราะในปัจจุบันเรื่องสำคัญที่สุด ที่กระทรวงยุติธรรมเน้นคือเรื่องยาเสพติด ที่วันนี้ผู้ต้องขังกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องยาเสพติด โดยเรื่องการป้องกันเราไม่ค่อยเห็นมานาน พร้อมยืนยัน ไม่ได้มุ่งหวังทำลาย หรือมาจับกุม แต่มาเพื่อทำความเข้าใจว่าลูกหลานเราไม่ควรเดินเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งกระทรวงอื่นๆ ก็ต้องร่วมกันช่วยแก้ไขและป้องกัน รวมถึงต้องช่วยกันสร้างกำแพงป้องกัน ดังนั้นหากสถานบันเทิงต่างๆให้ความร่วมมือในการป้องกัน ด้วยการให้บริการกับผู้มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี ไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้ผู้อายุไม่ถึง ไม่เปิดเกินเที่ยงคืน และไม่ให้นำยาเสพติดเข้าร้าน ไม่ยอมให้มีการค้ามนุษย์ ซึ่งตนอยากให้ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นช่วยกัน เพื่อให้ลูกหลานมีอนาคตก้าวหน้า

"วันนี้มาทำความเข้าใจกับสถานบริการ โดยปกติคนเที่ยวอายุเกินอยู่แล้ว ซึ่งย้ำว่า อย่านำพาคนอายุไม่ถึงเข้ามา และสิ่งที่ย้ำหนักแน่น คือ ยาเสพติด โดยในอดีตการตรวจปัสสาวะพ้น 3 วันไม่ค่อยได้ผล แต่ตอนนี้นิติวิทยาศาสตร์สามารถตรวจเส้นผมได้ผลย้อนหลังถึง 6 เดือน และราชการมีระบบการตรวจสอบที่ละเอียดและทันสมัยมากขึ้น ดังนั้นทุกคนควรละเลิกและห่างไกลจากคนเสพด้วย เพราะควันอาจติดเส้นผมได้ พร้อมขอความร่วมมือ หากมีเบาะแสขอให้แจ้งสำนักงาน ป.ป.ส. ที่ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ตำรวจ ที่บูรณาการร่วมกัน ทั้งนี้เราจะพยายามดำเนินโครงการแบบนี้ให้ทั่วประเทศ และขอยืนยันว่า จะเน้นการประชาสัมพันธ์เป็นหลัก โดยจะไม่ทำให้ธุรกิจการค้าเสียหาย แต่หากไม่ไหวจริงๆ ค่อยใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น"กำลังโหลดความคิดเห็น...