xs
xsm
sm
md
lg

ฝากขัง"กาณฑ์"มือโพสต์ ป่วนความมมั่นคง สร้างความแตกแยกในสังคม ปอท.ค้านประกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปอท.คุมตัวหนุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ"กาณฑ์ พงษ์ประภาหันธ์" ฝากขัง โพสต์ข้อความลักษณะสร้างความแตกแยกในสังคม ฐานผิดพ.ร.บ.คอมพ์ฯ ค้านการประกัน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง

วันนี้ (8 ต.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ร.ต.อ.ปียวัฒน์ ปรัญญา พนักงานสอบสวน ปอท.ได้คุมตัว นายศศิพัฒน์ หรือกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ อายุ 25 ปี กลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง ชาว อ.หนองม่วง จ.ลพบุรี ผู้ต้องหากระทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 – 19 ต.ค.นี้ ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ

คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2562 กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมโดยนายอารีย์ จิวรรักษ์ ผู้รับมอบอำนาจได้มาพบพนักงานสอบสวน ปอท. เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562 เวลาประมาณ 09.00 น. ได้ตรวจพบว่ามีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ"กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์" โพสต์ข้อความเผยแพร่สาธารณะลงในเฟซบุ๊กดังกล่าว เวลา 15.17 น.ของวันที่ 2 ต.ค.2562 ลักษณะสร้างความแตกแยกในสังคมซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการสื่อให้ผู้เข้าไปดูโพสต์เข้าใจว่าเป็นการพาดพิงถึงสถาบันฯ เพราะประชาชนที่ดูข่าวเป็นประจำและศึกษ่ประวัติศาสตร์ย่อมต้องรู้และเข้าใจการสื่อความหมายเรื่องนี้ดี เชื่อว่ามีเจตนาปลุกปั่นกระแสให้ประชาชนที่เห็นโพสต์ดังกล่าวเกิดความตื่นตระหนก เข้าใจผิดและเกิดความแตกแยกในสังคม หรือก่อความไม่สงบภายในประเทศ ซึ่งอาจกระทบต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

จากการสืบสวนมีพยานหลักฐานน่าเชื่อว่าบัญชีเฟซบุ๊กดังกล่าวเป็นของผู้ต้องหา จึงขอศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2562 เวลา 20.00 น. ตำรวจกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) สามารถจับกุมตัวนายศศิพัฒน์ หรือกาณฑ์ ผู้ต้องหาได้ ที่หน้าบ้านเลขที่ 321/47 ซอยอารีย์สัมพันธ์ 3 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. จึงแสดงหมายจับและผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับมาก่อน จึงนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐาน"นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร” อันเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (3) แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 8 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2562

เหตุเกิด เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2562 เวลา 15.17 น. โดยผู้กล่าวหาพบการกระทำความผิดที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม.และเกี่ยวเนื่องทั่วราชอาณาจักร

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนยังระบุว่า ได้สอบสวนและควบคุมผู้ต้องหามาจะครบ 48 ชั่วโมงแล้ว แต่จะต้องรอสอบปากคำพยานอีก 4 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออำนาจศาลฝากขังเป็นเวลา 12 วัน และหากมีการยื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง หากให้ประกันตัวเกรงจะหลบหนี และไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ฝากขัง

ภายหลังญาติผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด จำนวน 1 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างฝากขัง

ทั้งนี้ศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยตีราคาประกัน 1 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามมิให้ผู้ต้องหาโพสต์ข้อความลักษณะเดิมอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...