xs
xsm
sm
md
lg

ปคม.จับผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟันหนีบวชเป็นพระ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ปคม.จับผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟัน ลวงคนเข้าร่วมและโดนหลอกเองด้วยจนหมดตัวหนีไปบวชเป็นพระ

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่ บก.ปคม.พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม., พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม.สั่งการ พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล ผกก.1 บก.ปคม.พ.ต.ต.ต่อสกุล แสนสุรีย์รังสิกุล สว.กก.1 บก.ปคม.​ นำกำลังจับกุม นายพุฒิพงศ์ รุจิพันธ์โภคิน อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1407/2558 ลงวันที่ 23 มิ.ย.2562 ข้อหา "ร่วมกันไม่ปฎิบัติตามแผนการจ่ายผลตอบแทนที่ได้ยื่นไว้กับนายทะเบียน,ร่วมกันชักชวนบุคคลให้เข้าเครื่อข่ายในธุรกิจขายตรงโดยให้ผลตอบแทนจากการหาสมาชิกและร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและร่วมกันกระทำความผิดการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ " ได้ที่บริเวณสถานปฎิบัติธรรมพุทธรักษา เลขที่226 หมู่6 ต.เขาสามสิบ อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อปี 2558 ผู้ต้องหารายนี้ได้ร่วมกับพวกชักชวนผู้เสียหายเข้าร่วมในเครือข่ายในการประกอบธุรกิจ แชร์ยูฟัน ซึ่งมีน้ำผลไม้-สมุนไพร-เครื่องสำอางผิวหน้า โดยทำให้หลงเชื่อว่าจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนจากการหาผู้เข้าร่วมเครือข่าย แต่ภายหลังได้หลอกลวงขายหน่วยลงทุนทางอิเล็กทรอนิกส์จำหน่ายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ที่เรียกว่ายูโทเคน (U-TOKEN) โดยอ้างว่าได้รับความนิยมและยอมรับในประเทศออสเตรเลีย-มาเลเซีย ต่อมาไม่สามารถปันผลค่าตอบแทนให้กับสมาชิกได้ โดยในกรณีของนายพุฒิพงศ์ก็ตกเป็นผู้เสียหายและเป็นผู้ต้องหาอีกทางหนึ่ง และได้รับผลกระทบจากแชร์ยูฟันถึงขั้นหมดตัวจึงหนีมาบวชที่สำนักปฎิบัติธรรมดังกล่าว กระทั่งถูกจับกุม

อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวมีผู้เสียหายเป็นวงกว้าง และมีมูลค่าความเสียหายจำนวนเงินหลายหมื่นล้านบาท โดยมีผู้ร่วมกระทำผิดจำนวน 164 คน มีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งผู้กระทำผิดบางส่วนถูกจับดำเนินคดี และบางส่วนยังอยู่ระหว่างหลบหนีการจับกุม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการแจ้งข้อหา ก่อนทำการอายัดตัวตามข้อหา" ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน"ตามหมายจับศาลจังหวัดนครศีรธรรมราช ที่ 394/2560 ลงวันที่ 25 ต.ค. 2560,ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 97/2561 ลงวันที่ 7 มี.ค. 2561,และศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่285/2562 ลงวันที่ 6 ก.ย. 2562


กำลังโหลดความคิดเห็น...