xs
xsm
sm
md
lg

"เก๋ ชลลดา"พาผู้เสียหายแจ้งปอท.เอาผิดมือแฮกไลน์ ตุ๋นเงินเหยื่ออ้างรักษาสัตว์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - "เก๋ ชลลดา"ปธ.มูลนิธิ "เดอะวอยซ์ เสียงจากเรา" พา ผู้เสียหายแจ้ง ปอท. เอาผิดมือแฮกไลน์ หลอกเอาเงินอ้างรักษาสัตว์ สูญ 1.6 แสนบาท เตือนมิจฉาชีพมักฉวยโอกาส ใช้ความใจบุญใจตุ๋นเหยื่อ

วันนี้ (7 ต.ค.) เวลา 15.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ชลลดา เมฆราตรี หรือ เก๋ ชลลดา นางแบบและประธานมูลนิธิ "เดอะวอยซ์ เสียงจากเรา" พร้อมด้วย น.ส.นริศรา มะนิยม แอดมินเพจเฟซบุ๊ก “เดอะวอยซ์ เสียงจากเรา” และนางแน่งน้อย แซ่ตั้ง ผู้เสียหาย เดินทางเข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.วุฒิชัย ทับทวี สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความเอาผิดบุคคลแฮกข้อมูลแอพลิเคชั่นไลน์ของ น.ส.นริศรา หลอกลวงขอเงินช่วยเหลือทำหมันสัตว์ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.6 แสนบาท

น.ส.นริศรา กล่าวว่า ตนเป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว ซึ่งจะมีการโพสต์ขอความช่วยเหลือสัตว์ในแต่ละเคส และมีผู้ใจบุญหลายรายคอยบริจาคเงินเข้ามาให้ตามกำลัง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ตนใช้โทรศัพท์มือถือผ่านทางแอพพลิเคชั่นซาฟารี่ (safari) พบลิ้งค์เว็บไซต์เชิญชวนให้โหวตเด็กที่มาเข้าประกวด เมื่อกดเข้าไปมีช่องให้กรอกชื่อและพาสเวิลด์แต่ไม่ได้ใส่ข้อมูล ก่อนสุดท้ายโดนคนร้ายแฮกเข้าแอพฯไลน์ส่วนตัว จากนั้นช่วงเวลาประมาณ 14.30 - 17.00 น. มิจฉาชีพได้ทักหาคนที่รู้จักผ่านทางแอพฯไลน์เพื่อขอเงินทำหมันสัตว์ และมีผู้เสียหาย 2 คนได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารคนร้าย คือ คนแรกจำนวนเงิน 3.3 หมื่นบาท และคนที่สองจำนวน 1.3 แสนบาท รวมความเสียหายกว่า 1.6 แสนบาท ทั้งนี้ หลังจากทราบว่าถูกแฮกข้อมูล ตนก็ได้แจ้งเตือนผ่านเพจเฟซบุ๊ก The Voice (เสียงจากเรา) ทันทีเพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อ

ด้าน นางแน่งน้อย เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีคนร้ายทักข้อความผ่านทางแอพฯไลน์ อ้างว่าเป็น น.ส.นริศรา มาขอความช่วยเหลือทำหมันสัตว์แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเคสสัตว์ตัวไหน ตนจึงโอนเงินไปสองครั้ง ครั้งแรก 4.5 หมื่นบาท และครั้งที่สอง 8.5 หมื่นบาท รวมเป็นเงิน 1.3 แสนบาท แต่คนร้ายยังส่งข้อความมาเป็นครั้งที่สามเพื่อขอเงินอีก 9 หมื่นบาท ตนจึงสงสัยได้โทรศัพท์สอบถามกับน.ส.นริศรา จึงทราบว่าถูกหลอก

ส่วนทาง น.ส.ชลลดา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุ น.ส.นริศรา ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.บางกรวย จ.นนทบุรี ส่วน นางแน่งน้อย ร้องทุกข์ สน.ธรรมศาลา ทันที พร้อมติดต่อธนาคารเจ้าของบัญชีที่โอนเงินปลายทางขณะนี้มีผู้ต้องสงสัย 1 ราย อยากให้มาติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่ รวมทั้ง ได้รับคำแนะนำให้มาแจ้งความ ปอท. เพื่อเอาผิดตามขั้นตอนกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนการโอนเงินช่วยเหลือจากคนรู้จักผ่านทางแอพฯไลน์ ควรโทรศัพท์ไปสอบถามกับบุคคลดังกล่าวก่อนเพื่อป้องกันความเสียหายเกิดขึ้น

เบื้องต้น พ.ต.ต.วุฒิชัย ได้สอบปากคำพร้อมพิจารณาควบคู่กับหลักฐานสลิปโอนเงินต่างๆ ที่ผู้เสียหายนำมามอบให้ ก่อนนำรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการ

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ รอง ผบก.ปอท. กล่าวฝากเตือนประชาชนว่า ตอนนี้มีวิธีการดักรับข้อมูลหรือที่เรียกว่าแฮก เป็นการเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบ เป็นการส่งลิงค์หรือชักชวนให้มีการโหวตให้คะแนนในการประกวดเรื่องต่างๆ เช่น ผลงานการศึกษาของลูกๆ หลานๆ หรือเรื่องต่างๆ ที่คนร้ายจะสร้างขึ้นมาหลอกเหยื่อ

เมื่อเหยื่อหลงกลกดลิงค์ดังกล่าวจะปรากฎหน้าต่างที่มีหน้าตาคล้ายเฟซบุ๊กหรือเพจต่างๆ ขึ้นมาจะให้กรอกUser Name และ Password ของเฟซบุ๊กเรา ซึ่งบางท่านไม่ทราบว่าเป็นลิงค์ปลอมก็จะกรอกทั้ง User Name และ Passward ทำให้คนร้ายสามารถเข้าถึงระบบข้อมูลส่วนตัวของเราได้ จากนั้นถ้าเฟซบุ๊กเชื่อมระบบกับการเงินการธนาคารออนไลน์คนร้ายก็จะไปต่อได้

ดังนั้นฝากเตือนว่าการรับลิงค์แปลกๆ ที่ต้องให้ใส่ User Name และ Passward แปลกๆ ขอแนะนำว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ขออย่าไปใส่เด็ดขาดเพราะท่านอาจจะตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้เหมือนกรณีของเก๋ ชลดา และ กวาง ที่มาแจ้งความ ปอท.วันนี้

ซึ่งที่ผ่านมาก็จะมีคนถูกแฮกลักษณะนี้มาแจ้งความ ปอท.เรื่อยๆ เหตุผลที่คนไทยมักจะโดนแฮกลักษณะนี้บ่อยเพราะนิสัยคนไทยเราเป็นคนใจอ่อนขี้สงสาร เมื่อเห็นมีคนมาขอให้ช่วยโหวต ขอคะแนนให้ลูกสาว-หลานสาว เราก็อยากเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเขา คนร้ายจะใช้ความใจบุญใจอ่อนของคนไทยเรามาเป็นข้อเรียกร้องในการหลอกลวง


กำลังโหลดความคิดเห็น...