xs
xsm
sm
md
lg

ป.จับเฒ่า “แก๊งควาย” ตุ๋นเหยื่อเล่นกำถั่ว ก่อกรรมมา 20 ปี ได้เงินกว่า 10 ล้าน แก่แล้วยังปั้นศิษย์นับร้อยออกทำชั่วต่อ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองปราบตามรวบแล้ว เฒ่าจอมตุ๋น หลอกผู้สูงอายุที่มีฐานะเล่นกำถั่ว ก่อกรรมมากว่า 20 ปี เหยื่อนับสิบรายต้องสูญเงินกว่า 10 ล้าน จนได้รับฉาย “ปรมาจารย์แก๊งควาย” หลังเริ่มแก่ไม่มีเรี่ยวแรงทำบาป ยังมาปั้นศิษย์นับร้อยให้ออกทำชั่ววันนี้ (2 ต.ค.) ที่ กองปราบปรามพล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ณธัชพงศ์ สินสิริยานนท์ สว.กก.2 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายพังพะกาญจน์ กาญจนศักดินากุล อายุ 74 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/1 ถ.พัฒนา ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายจับ ศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 268/2558 ลงวันที่ 26 พ.ค.2562 ข้อหา“ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์” ได้ที่ บ้านเช่าไม่มีเลขที่แห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.บ้านโข้ง อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่า นายพังพะกาญจน์ ผู้ต้องหารายนี้ถือเป็นหนึ่งในสมาชิกระดับแกนนำของ "แก๊งควาย" หรือกลุ่มมิจฉาชีพต้มตุ๋นหลอกเล่นพนันกำถั่วมีสมาชิกกระจายอยู่ทั่วในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ทางภาคใต้ ซึ่งจะมีการแบ่งเป็นกลุ่มย่อยกลุ่มละประมาณ 4-5 คน และแบ่งหน้าที่กันทำเป็นขบวนการ เริ่มแรกจะให้หน้าม้าออกตระเวนหาเหยื่อที่เป็นผู้สูงอายุมีฐานะร่ำรวย จากนั้นก็จะเข้าไปทำทีตีสนิทแสร้งทำเป็นชักชวนร่วมทำธุรกิจต่างๆ เมื่อเหยื่อหลงเชื่อไว้วางใจ ก็จะชักชวนมาเล่นพนันกำถั่ว กับผู้ร่วมขบวนการอีกส่วนหนึ่งที่เปิดโรงแรมรออยู่ และทำหน้าที่เป็นเจ้ามือพนันกำถั่ว

ซึ่งรูปแบบการเล่นพนันกำถั่วนั้นจะใช้อุปกรณ์เพียงแค่ 2 อย่าง คือเม็ดถั่วหรือวัตถุอะไรก็ได้ที่มีลักษณะเป็นเม็ด และ ฝาครอบลักษณะทึบ เมื่อเริ่มเล่น ทางเจ้ามือจะนำฝาครอบไปครอบถั่วไว้ โดยไม่ต้องนับจำนวน จากนั้นจะนำถั่วออกมาจัดเป็นกลุ่มเรื่อย ๆ กลุ่มละ 6 เม็ด จากนั้นก็จะให้ทางเหยื่อเป็นคนทายว่า เศษที่เหลือนั้นจะเป็นจำนวนคู่ หรือจำนวนคี่ ถ้าหากเหยื่อทายถูกก็จะได้รับเงินจากเจ้ามือ แต่หากทายผิดก็จะต้องเสียเงินให้กับเจ้ามือ

พ.ต.อ.อรุณ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ 4-5 ตาแรกเจ้ามือจะแกล้งให้เหยื่อเป็นฝ่ายชนะก่อน เพื่อให้ตายใจหลังจากนั้นตาต่อๆ ไปมิจฉาชีพกลุ่มนี้ก็จะเริ่มทำการโกง โดยการให้หน้าม้าผู้ร่วมขบวนการอีกคนที่เป็นลูกค้าเล่นพนันด้วยกัน เข้ามาชวนเหยื่อพูดคุยเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจและเสียสมาธิ จากนั้นเจ้ามือก็จะแอบหยิบเม็ดถั่วเข้าออกฝาครอบเพื่อให้เหยื่อทายผลผิดและเสียเงิน อีกทั้งเมื่อเหยื่อเริ่มแพ้ ก็จะยิ่งอยากได้เงินคืนมากขึ้น จนทำให้สุดท้ายกลายเป็นติดหนี้แก๊งควาย ต้องเสียเงินทองเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งเหยื่อบางคนถึงขนาดนำโฉนดที่ดินไปจำนองเพื่อนำเงินมาให้กับแก๊งควายดังกล่าว จากนั้นเมื่อได้เงินเหยื่อมาแล้วแก๊งดังกล่าวก็จะนำเงินที่ได้มาแบ่งกัน โดยผู้ที่ทำหน้าที่เป็นคนหาเหยื่อมาจะเป็นผู้ที่ได้รับส่วนแบ่งมากที่สุด

จากการสอบสวน นายพังพะกาญจน์ ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุดังกล่าวมานานกว่า 20 ปี มีความช่ำชองจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “บิดาแห่งแก๊งควาย” โดยตนจะทำหน้าที่เป็นหน้าม้าคอยเล่นละครตบตาเป็นเสี่ยใหญ่หรือนายทุนที่มาร่วมเล่นพนันกำถั่วกับเหยื่อ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ที่ผ่านมามีผู้เสียหายที่เคยถูกตนเองหลอกประมาณ 10 กว่าคน ได้เงินมาแล้วสิบกว่าล้านบาท

นายพังพะกาญจน์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้อายุมากขึ้นร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนก่อน จึงเริ่มผันตัวมาเป็นอาจารย์คอยสอนและถ่ายทอดวิชากลโกงให้กับลูกศิษย์กว่า 100 คนออกก่อเหตุทั่วประเทศ ช่วงหลังถูกเจ้าหน้าที่กดดันกวาดล้างอย่างหนักจึงหลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี กระทั่งมาถูกจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อกว่าวหาตามหมายจับ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...