xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งกรรมการสอบรองสารวัตรกร่างชักปืนขู่ ตร.-อส.ประจำด่าน จ่อฟันวินัยอาญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
“ร้อยตำรวจเอก” รอง สว.(สอบสวน) สภ.สำโรงใต้ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา กร่างชักปืนขู่ ถูกด่าน ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ เรียกให้หยุด ถูกแจ้ง 3 ข้อหาหนัก ขณะที่ต้นสังกัดสั่งสอบข้อเท็จจริง จ่อฟันวินัย

วันนี้ (28 ก.ย.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีมีคลิปเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศ ร.ต.อ. ชักปืนขู่ อส.ตร. โดยอ้างว่าทำรถของตนเสียหาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สภ.สำโรงใต้ จว.สมุทรปราการ โดยเหตุเกิดที่ ถ.พุทธรักษา ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ในพื้นที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ ว่า ได้รับรายงานจาก ผกก.สภ.เมืองสมุทรปราการ ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 62 เวลาประมาณ 02.30 น. ร.ต.อ.สมพร ปาเส รอง สวป.สภ.เมืองสมุทรปราการ กับพวก พร้อมด้วย อาสาสมัครได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันเหตุอยู่บริเวณถนนพุทธรักษา หน้าจุดบริการประชาชน ต.แพรกษา ได้มี ร.ต.อ.สมยศ ไกรกิจธนโรจน์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.สำโรงใต้ ซึ่งแต่งกายนอกเครื่องแบบ ขับขี่รถยนต์ ทะเบียน ฎฉ 1160 กทม. ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการเรียกให้หยุด เนื่องจากใต้ท้องรถมีกรวยยางติดอยู่ ทำให้ ร.ต.อ.สมยศ ไม่พอใจ จึงได้ลงมาจากรถ ต่อว่า ร.ต.อ.สมพร และอาสาสมัครด้วยถ้อยคำหยาบคาย พร้อมนำอาวุธปืนออกมาขู่ ร.ต.อ.สมพร กับพวก จึงได้ห้ามปราม ร.ต.อ.สมยศ จึงหยุดและกลับไป

หลังเกิดเหตุ ร.ต.อ.สมพร ได้เดินทางไปยัง สภ.เมืองสมุทรปราการ และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับ ร.ต.อ.สมยศ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ต่อมาเวลา 21.00 น. ของวันเดียวกัน ร.ต.อ.สมยศ ได้เข้าพบ พงส.เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ในข้อหา ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจโดยการขู่เข็ญ, ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่หรือได้เพราะกระทำการตามหน้าที่, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างต้นสังกัดที่เกี่ยวข้องดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตามระเบียบ หากการตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง จะมีการเอาผิดทั้งวินัยและถูกดำเนินคดีอาญาตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาดต่อไป

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ก่อเหตุ ได้สั่งการให้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องแล้ว โดยจะดำเนินการทั้งทางอาญาและวินัยอย่างเด็ดขาด ไม่มีการให้ความช่วยเหลือ ว่ากันไปตาม ข้อเท็จจริงพยานหลักฐานที่ปรากฏ

ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับและมีข้อสั่งการไปยังกองบัญชาการทุกภาคส่วน ผู้บังคับการ ผู้กำกับ หน.หน้าหน่วยในทุกต้นสังกัดทุกพื้นที่ ให้มีการควบคุม ดูแลความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ทั้งเวลาราชการและนอกเวลาราชการ ตามคำสั่งที่ 1212/2537 ในการ กวดขัน กำกับ ดูแล สอดส่องความประพฤติและพฤติกรรมของข้าราชการตำรวจภายใต้การปกครองบังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายระมัดระวังกิริยามารยาท ในการแสดงออกและขอเตือนเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย อย่าลุแก่อำนาจที่ตนมี

หากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความประพฤตินอกรีต ไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ โดยให้ดำเนินการตรวจสอบกระทำด้วยความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งหากผลการตรวจสอบพบว่าได้กระทำผิดจริงให้ดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด

ที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำในลักษณะนี้ ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฏชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

ลิงก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คลิป ร.ต.อ.กร่างชักปืนขู่ อส.ตร.ฉุนถูกเรียกตรวจ บังคับขอโทษ อ่วมถูกตั้ง 3 ข้อหาหนัก


กำลังโหลดความคิดเห็น...