xs
xsm
sm
md
lg

โวยโครงการดังบ้านไม่ได้มาตรฐานถูกพายุฝนหลังคาเปิดเกือบทั้งโครงการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ลูกบ้านโวย หมู่บ้านดังแห่งหนึ่ง ย่านบางบัวทอง ใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน ฝนตกหนักลมพัดแรงหลังคาบ้านหลุด น้ำฝนรั่วเข้าบ้าน ฝ้าเพดานชุ่มน้ำ พื้นรามิเนตบวม ได้รับความเสียหายเกือบ 40 หลัง

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.สมฤทัย สายสนธิ อายุ 34 ปี พนักงานบริษัทเอกชน เจ้าของบ้านเลขที่ 92/106 เข้าอยู่อาศัย 10 เดือน, น.ส.กรภัทร์ บุญยืน อายุ 34 ปี อาชีพเซลส์ เจ้าของบ้านเลขที่ 92/177 เข้าอยู่อาศัย 2 ปีครึ่ง และ นายแบงค์ (นามสมมติ) อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92/102 เข้าอยู่อาศัย 1 ปีครึ่ง หมู่บ้านดัง ซอย 9 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ต.บางรักใหญ่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ว่า หลังเกิดเหตุลมพายุแรง ฝนตกหนักเมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 18 ก.ย. 62 ที่ผ่านมาหลายช่วง ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 40 หลัง หลังคาบ้านถูกแรงลมพัดหลุด น้ำฝนรั่วเข้าบ้าน ฝ้าเพดานชุ่มน้ำ พื้นรามิเนตบวม เสียหาย น้ำท่วมบ้านเกือบ 30 ซม. ติดต่อโครงการหมู่บ้านให้เข้ามาดูแล เนื่องจากชาวบ้านคาดว่าโครงการใช้วัสดุไม่ได้มาตรฐาน เนื่องจากเป็นหมู่บ้านใหม่เพิ่งเข้ามาอยู่อาศัยได้ประมาณ 2 ปี แต่โครงการรับผิดชอบแค่หลังคาที่หลุดเท่านั้น ส่วนอื่นๆ ไม่รับผิดชอบทำให้หลายครอบครัวเดือดร้อนต้องจ้างช่างมาซ่อมเอง เพราะเกรงว่าวันนี้ฝนจะตกลงมาซ้ำอีก ซึ่งหลังจากนี้ จะรวมตัวเจ้าของบ้านที่เสียหายทั้งหมดเข้าแจ้งความที่ สภ.บางบัวทอง และเดินหน้าร้องต่อสำนักงาน สคบ.เพื่อให้ตรวจสอบมาตรฐานโครงการ

จากการลงพื้นที่โครงการหมู่บ้านดังกล่าว พบว่า บ้านที่ได้รับความเสียหายทั้งหมดเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์ปลูกติดกัน มีผู้อยู่อาศัยกว่า 100 หลังคาเรือนที่ได้รับความเสียหายจากฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นน้ำฝนที่รั่วเข้ามาด้านในบ้าน แต่มีบ้านประมาณ 40 หลังที่สภาพบ้านพังเสียหายหนัก เนื่องจากหลังคาบ้านหลุดไปตามแรงลม บางหลังหลุดไปมากกว่า 20 แผ่น ทำให้น้ำฝนตกเข้าบ้านจนน้ำท่วมบ้านสูงถึงครึ่งหน้าแข้ง หรือประมาณ 30 ซม. ฝ้าเพดานน้ำซึมและหล่นลงมา พื้นรามิเนตบวมน้ำ กำแพงบ้านชุ่มน้ำ ลูกบ้านได้แจ้งเรื่องไปที่โครงการถึงปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้ส่งช่างมาซ่อมหลังคาให้ใหม่เท่านั้น ส่วนอื่นๆ ลูกบ้านต้องออกค่าใช้จ่ายซ่อมกันเอง โครงการแจ้งว่าเนื่องจากเป็นภัยธรรมชาติ

น.ส.สมฤทัย สายสนธิ (เสือฟ้า) อายุ 34 ปี พนักงานบริษัทเอกชน เจ้าของบ้านเลขที่ 92/106 กล่าวว่า เมื่อคืนหลังจากกลับทำงานไม่ถึง 15 นาที มีลมฝนพัดแรง ที่ตรงหน้าบ้านต้องมาปิดบ้าน สักพักเห็นกระเบื้องลอยมาจากทางด้านหลัง ลอยลงมาที่นั่งรถเรา จากนั้นก็ลอยไปที่หน้ารถพี่ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ฝนมันตกหนักมาก สักพักเหมือนได้ยินเสียงน้ำ ตนคิดว่าเราลืมปิดน้ำหรือเปล่า แฟนจึงวิ่งขึ้นไปดูสภาพคือไฟบนเพดานชั้นบนบ้านตกลงมาทั้งสองห้อง จากนั้นน้ำก็ไหลลงมาตามช่องที่เป็นช่องของดวงไฟที่ตกเหมือนน้ำตกเลย อย่างแรกที่คิดได้คือต้องสับคัตเอาต์ลง น้ำที่ตกก็ไหลไม่หยุดไหลลงมาท่วมที่ชั้นล่าง ตนพยายามกั้นน้ำและหาอุปกรณ์มาลองไม่ให้น้ำมันท่วมมากกว่านี้ น้ำท่วมขึ้นมาสูงมากไฟก็ดับ ตามฝ้าเพดานมีคราบน้ำซึม ตามขอบบ้านมีรอบคราบน้ำทั้งหมด ฝ้าที่อุ้มน้ำไว้เยอะทำให้ฝ้าห้องน้ำหล่นลงมา เพื่อนข้างบ้านต้องมาช่วยกันแล้วปีนช่องเพดานขึ้นไปดูพบส่าหลังคาบ้านหายไปทั้งแถบ ทำให้น้ำฝนตกลงมาที่ฝ้าโดยตรง สำหรับค่าเสียหายอย่างแรกที่เราทำตอนเช้าคือโทรไปที่โครงการเพื่อให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือ คำตอบแรกที่ทางโครงการตอบคือภัยพิบัติไม่อยู่ในการรับประกันของโครงการ ตนคิดว่าถ้าเป็นภัยพิบัติข้านที่ได้รับความเสียหายต้องเป็นทุกหลัง แต่เราคิดว่าหลังคาของโครงการไม่ได้คุณภาพ โดนลมพัดแล้วหลังคาปลิวไปทั้งแถบ ตั้งแต่ 07.00-15.30 น.ยังไม่ได้รับการติดต่อจากโครงการเลยแม่แต่นิดเดียว เราแจ้งไปแล้วว่าเราเดือดร้อนมาก หลังคาไม่มี ฝ้าก็หล่นลงมา เป็นเคสเร่งด่วน ช่วยมาดูสักนิดก็ดี ตอนนี้มีบ้านหลังอื่นที่ได้รับความเสียห่ยเรียกช่างมาเราจึงได้ให้ช่างมาทำหลังคาให้ก่อน โดยจ่ายเงินเองเพราะช่วงนี้มีพายุเข้ามาถ้าเราไม่ทำก็ไม่มีใครช่วยได้ เราต้องช่วยตัวเองไปก่อน จากการที่เอาช่างที่อื่นมาดูงานและซ่อมเบื้องต้นพบว่าเหล็กโครงหลังคาและฝ้าไม่ได้มาตรฐาน รับน้ำหนักได้ไม่พอ การยิงน็อตไม่ครบทุกแผ่นทำให้ลมพัดกระเบื้องปลิวไป เราคนซื้อบ้านราคาไม่ใช่บาทสองบาทไม่ใช่กล่องกระดาษ ตนและลูกบ้านจะรวบรวมหลักฐานเพื่อฟ้องร้อง ต่อ สคบ.ลูกบ้านหลายๆหลังที่ได้รับความเสียหายได้ถ่ายรูปเก็บหลักฐานไว้หมดแล้ว ตอนนี้ที่ได้พูดคุยและเห็นแระมาณ 30-40 หลัง ปัญหาที่เจอเหมือนกัน บ้านราคา 2 ล้านไม่ใช่ 20 บาท

น.ส.กรภัทร์ บุญยืน อายุ 34 ปี อาชีพเซลส์ เจ้าของบ้านเลขที่ 92/177 กล่าวว่า บ้านตนได้รับความเสียหายจากน้ำฝน หลังคามันเปิดออก ทุกห้องชั้นบนถูกน้ำฝนทะลุลงมาทุกห้อง เฟอร์นิเจอร์เสียหายชั้นบนอยู่ไม่ได้ โครงการส่งช่างมาดูแต่ซ่อมหลังคาให้แผ่นเดียว หลังคาตรงจุดอื่นๆไม่ได้ทำให้ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบให้ด้วย ตอนนี้แระเมินค่าเสียหายยังไม่ได้ ทางโครงการยังไม่ได้เข้ามาทำอะไรคงต้องเจรจากันอีกครั้ง ถ้าโครงการไม่รับผิดชอบคงต้องฟ้อง สคบ.ให้เข้ามาตรวจสอบ โครงการนี้เป็นโครงการใหม่เพิ่งจะ 2 ปี อยากให้หน่วยงานเข้ามาดูแล ตนและครอบครัวไม่กล้าที่จะอยู่บ้านถ้ฝนตกลงมาอีกความเสียหายคงเพิ่มขึ้น

เบื้องต้นลูกบ้านทั้งหมดจะรวมตัวเข้าแจ้งความหลังจากนี้ และจะเดินหน้าร้องเรียนที่สำนักงาน สคบ.เนื่องจากลูกบ้านเห็นว่าการก่อสร้างใช้วัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไม่แข็งแรงพอสำหรับลมฝนที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน เกรงว่านานไปจะส่งผลกระทบและอันตรายมากกว่านี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...