xs
xsm
sm
md
lg

บุกทลายแหล่งจำหน่ายโบท็อกซ์-ฟิลเลอร์ ผลิตภัณฑ์เสริมความงามเถื่อน ย่านพระราม 9

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปคบ.ร่วม อย.แถลงผลบุกตรวจยึดโบท็อกซ์-ฟิลเลอร์ แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ไม่มีทะเบียนตำรับยา และ เป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ย่านพระราม 9 มูลค่า 10 ล้านบาท อัตราโทษจำคุก 10 ปี

วันนี้ (19 ก.ย.) เวลา 11.30 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำ (บก.ปคบ.) พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ ผบก.ปคบ. พร้อมด้วย นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สาถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. ตำรวจกก.4 บก.ปคบ. และเจ้าหน้าที่ อย. ร่วมกันแถลงผลการตรวจยึดโบท็อกซ์-ฟิลเลอร์ ยาไม่ขึ้นทะเบียน ผลิตภัณฑ์เสริมความงามจำนวนมาก และสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าหลายยี่ห้อกว่า 200 รายการ ภายในบ้านเลขที่ 141/516 ชั้น 27 คอนโดเบลล่า เอเวนิว ถนนพระราม 9 แขวงและเขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ มูลค่าของกลางกว่า 10 ล้านบาท

พล.ต.ต.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า การปราบปรามผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมาย รวมทั้งการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา นับเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล โดยครั้งนี้มีการสนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจยึดสินค้าที่เป็นยา และ ผลิตภัณฑ์เสริมความงามจำนวนมาก ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพและอนามัยของผู้บริโภค ส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ

ด้าน นายแพทย์ธเรศ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.62 ได้มีการแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายบริษัทผู้นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาละเมิดเครื่องหมายการค้า จากนั้นมีการขยายผลสืบสวน จนพบข้อมูลใหม่มีผู้ลักลอบขายฟิลเลอร์ ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ชื่อ TD-KHEM เพื่อทำการติดต่อซื้อโบท็อกซ์ และ ฟิลเลอร์ ในราคา 4,900 บาท จึงได้รวบรวมหลักฐานนำไปสู่การเข้าตรวจค้นเป้าหมาย พบของกลางแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้ 1.ยาที่ขึ้นทะเบียนตำรับยา อาทิ วิตามินบีรวมชนิดฉีด เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ 2.กลุ่มยาไม่มีทะเบียน เช่น โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ คอลลาเจน กลูตาไธโอน วิตามินซีไลโป และ 3.เครื่องสำอางที่ไม่แสดงฉลากภาษาไทย และ เครื่องสำอางที่แสดงฉลากภาษาไทยไม่ครบถ้วน ไม่ถูกต้อง

นายแพทย์ธเรศ กล่าวอีกว่า อย.พร้อมร่วมมือกับทาง บก.ปคบ. กวาดล้างยาไม่มีทะเบียนตำรับยา และ สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่ทราบว่าผลิตที่ใด สถานที่ผลิตได้มาตรฐานหรือไม่ เป็นตัวยาจริงหรือไม่ อาจมีการปนเปื้อนสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตราย การเก็บรักษาไม่อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม อาจส่งผลต่อคุณภาพของตัวยาที่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยขอย้ำเตือนไปยังผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม และ สถานพยาบาลทุกแห่ง ทั้งแพทย์ผิวหนังแพทย์ศัลยกรรม แพทย์ด้านความงาม จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ต้องมีจรรยาบรรณ แห่งวิชาชีพต้องใช้ยาที่มีทะเบียนตำรับยา และ ให้การบริการเป็นไปตามมาตรฐานด้วย หากพบการกระทำความผิดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่ เภสัชกรหญิงสุภัทรา เผยว่า ฝากเตือนประชาชนโดยเฉพาะสาวๆ ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ให้ระมัดระวังการเข้ารับบริการ หากมีความประสงค์ที่จะฉีดสารใดๆ เพื่อความสวยงาม ควรเข้ารับบริการฉีดกับสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาลตามกฎหมาย เลือกคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและต้องอยู่ประจำ ก่อนการฉีดควรสอบถามและขอดูตัวยาที่ใช้ว่ามีการอนุญาตขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายจาก อย. หรือไม่ และ ขอย้ำเตือนไปยังผู้บริโภคอย่าซื้อยาไปใช้เอง หรือฉีดกับหมอเถื่อน อาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เพราะการฉีดยาบนใบหน้าต้องดำเนินการโดยแพทย์ที่มีความรู้ด้านกายวิภาคบนใบหน้าเป็นอย่างดี เนื่องจากบนใบหน้ามีกล้ามเนื้อเล็กๆ และเส้นเลือดมากมาย จึงต้องฉีดด้วยความระมัดระวัง หากเกิดอันตรายจากการแพ้ ทางสถานพยาบาลจะได้รับผิดชอบและช่วยเหลือได้ทันท่วงที ซึ่งที่ผ่านมาอย. ได้ตรวจสอบคลินิกและสถานพยาบาลเสริมความงาม พบว่ามีการนำสาร โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ คอลลาเจน กลูตาไธโอน ที่ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนมาใช้ในสถานพยาบาล ซึ่งอย. มีการตรวจจับผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ผิดกฎหมายอยู่เสมอ

เบื้องต้น พบการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 ดังนี้ 1)นำเข้าและขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2)นำเข้าและขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 10,000 บาท / พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 ผิดฐาน จำหน่ายเครื่องสำอางที่ไม่แสดงฉลากภาษาไทยและเครื่องสำอางที่แสดงฉลากภาษาไทยไม่ครบถ้วน ไม่ถูกต้อง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ / พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 ผิดฐาน 1)จำหน่าย เสนอจำหน่าย มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้ว ในราชอาณาจักร ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 4 ปีหรือปรับไม่เกิน 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2)จำหน่าย เสนอจำหน่าย มีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าเลียนเครื่องหมายการค้าของผู้อื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้ว ในราชอาณาจักร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ / ความผิดตามกฎหมายของศุลกากร ตามพ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 ฐานนำเข้าของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากร หรือเคลื่อนย้าย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศุลกากร โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือ ปรับ 4 เท่า ของราคาของที่รวมค่าอากรด้วยแล้ว หรือทั้งจำทั้งปรับและริบของนั้นด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...