xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มชาวพุทธฯ ถอนฟ้อง “อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา-ศิลปินวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน” แจ้งเพิ่มผู้สนับสนุน อ้างมีเป้าหมายบางอย่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กลุ่มชาวพุทธฯ ถอนฟ้อง “อ.เฉลิมชัย-ทนายเดชา-ศิลปินวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน และ ผอ.ห้างเทอมินอล 21” แต่ยังคงให้ตำรวจดำเนินการต่ออาจารย์ที่ปรึกษาศิลปินคนวาดภาพ พร้อมแจ้งข้อหาเพิ่มอีกหลายคนที่เป็นผู้สนับสนุนให้วาดภาพ อ้างการให้ภาพวาดดังกล่าวมีเป้าหมายบางอย่างมากกว่าภาพศิลปะ โดยทำเป็นขบวนการวันนี้ (16 ก.ย.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 10.45 น. นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ และนายพงศ์นรินทร์ อมรรัตนา พร้อมกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน เข้าพบ ร.ต.อ.สุนทร ทองมณี รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ป. เพื่อถอนแจ้งความกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ที่เคยแจ้งความดำเนินคดี 5 คน คือ น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด นักศึกษาที่วาดภาพ, นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาของ น.ส.ศุภรัตน์, น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผอ.ห้างเทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา, นายเฉลิมชัยโฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดังที่ออกมาสนับสนุนว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ ที่เคยเปิดเผยสู่สาธารณชนว่ากระกระทำดังกล่าวไม่เป็นความผิด โดยแจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดตามประมวลกฎหมายรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักร 2560 มาตรา 67 ว่ารัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมแจ้งความต่อกลุ่มบุคคลอื่นเพิ่มเติม

นายจรูญกล่าวว่า หลังเกิดเรื่องทั้งหมดจนถึงขั้นฟ้องร้องดำเนินคดีในความผิดฐานดูหมิ่นพระพุทธศาสนา เมื่อทางกลุ่มได้ค้นหาข้อมูลจนพบสิ่งผิดปกติหลายอย่างเกี่ยวกับภาพดังกล่าวว่ามีลักษณะคล้ายจะซ่อนรหัสลับบางอย่างมากกว่าที่ภาพศิลปะปกติจะมี และยังเชื่อว่ามีการกระทำเป็นขบวนการซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ให้เป็นหน้าที่ตำรวจดำเนินการ จึงได้ถอนฟ้องผู้ไม่เกี่ยวข้อง ได้แก่ น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และนายเดชา กิติวิทยานันท์ เพราะเชื่อได้ว่าบุคคลทั้งสี่เป็นเพียงเครื่องมือเท่านั้น และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีผู้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานแสดงรูปภาพอีกหลายคน วันนี้ก็ได้แจ้งความเพิ่มต่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ ต้องให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนต่อไป และเชื่อว่ามีรหัสลับในภาพที่อาจบ่งบอกบางอย่าง

นายจรูญกล่าวต่อว่า ทางกลุ่มจะแจ้งความต่อบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องเพิ่มอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากภาพดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องลิขสิทธิ์อุลตร้าแมน เพื่อสอบถามว่ารู้เห็นเป็นใจกับเรื่องนี้หรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบแล้วจึงจะดำเนินการต่อไป

“ทางกลุ่มยืนยันว่าจะเดินหน้าในเรื่องนี้จนถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นต่อไปอาจจะมีรูปภาพสัตว์ต่างๆ ที่มีเศียรเป็นพระพุทธรูป หรือมีตัวเป็นพระพุทธรูปแต่ศีรษะเป็นสัตว์ โดยอ้างว่าศิลปะสร้างสรรค์ได้” นายจรูญกล่าว

นายจรูญกล่าวอีกว่า จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางกลุ่มขอน้อมรับกับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ และขออภัยที่ทำให้ผู้เกี่ยวข้องตกใจบ้าง ทั้งนี้ก็ขอขอบคุณ อ.เฉลิมชัย และทนายเดชา เพราะหากไม่มีบุคคลทั้งสอง พวกตนก็ไม่ออกมาเรียกร้องจนได้พบปัญหาที่แท้จริงอย่างรวดเร็ว

เบื้องต้น ร.ต.อ.สุนทร รับเรื่องไว้ ก่อนเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...