xs
xsm
sm
md
lg

มารู้จักผู้กำกับการ ศฝร. “สมฤกษ์ ชัยสุกัญญาสันต์” ฝากเตือนนายสิบจบใหม่ ในยุคที่ไร้มือปืนรับจ้าง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


(Police Focus)

สิ้นเดือน ก.ย.สู่ช่วงการจากลาสวนทางกับต้นเดือน ต.ค.เข้าสู่เวลาการเริ่มต้นใหม่ อาชีพตำรวจก็เช่นกันถึงเวลาแล้วที่เหล่า นายสิบนครบาลจำนวน 1,200 กว่านาย เตรียมตัวทำภารกิจหน้าที่ ผู้พิทักษ์ประชาชน อย่างเต็มรูปแบบ โดยทุกคนต้องผ่านการสอบคัดเลือกจาก ศฝร.บช.น.ซึ่งเป็นด่านทดสอบแรกก่อนจะเผชิญในโหมดสนามจริง ความรู้ ความอดทน ความขยัน คือสิ่งที่จะก้าวไปสู่การเป็นตำรวจมืออาชีพและมีภาพลักษณ์ที่ดีได้

สำหรับ พ.ต.อ.สมฤกษ์ ชัยสุกัญญาสันต์ผกก.ศฝร.บช.น. ชาว จ.นครสวรรค์ เลือกเดินเข้าสู่อาชีพตำรวจด้วยเหตุผล อยากดูแลความทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน เขาจบ นักเรียนนายร้อยอบรม รุ่น 17 (นบ.รบ.17) เริ่มรับราชการ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เสาไห้ รอง สว.(สอบสวน) สน.ลุมพินี รอง สว.จร.สน.บางพลัด สว.จร.สน.บางยี่ขัน สวป.สน.บางพลัด สวป.สภ.สุวรรณคูหา รอง ผกก.ป สภ.บ้านม่วง ผกก.สภ.กุดบาก ผกก.สน.บางบอน ผกก.สภ.บ้านยางชุม และ ผกก.ศฝร.บช.น.

“ในช่วงรับราชการที่ จ.สกลนคร ผกก.หมู เคยทำคดีเกี่ยวกับเรื่องป่าไม้สามารถจับกุมแก๊งมอดไม้ พร้อมยึดของกลางเป็นไม้พะยูงเป็นจำนวนมาก ได้รับการประเมินจากการทำงานจนได้รับโล่รางวัล มีผลจับกุมระดับดีเด่นของภูธรภาค 4ในการป้องกันปราบปรามทรัพยากรธรรมชาติ”

พ.ต.อ.สมฤกษ์ เล่าว่า ผมเติบโตจากงานโรงพักมาตลอดเมื่อเป็น ผกก.ศฝร.บช.น.หน้างานก็เหมือนกับอำนวยการ เราปรับตัวโดยใช้หลักการบริหารจัดการบุคลากร อาจจะไม่เปลี่ยนแปลงมากแต่ต้องรู้จักใช้คนในการทำงาน ศฝร.เป็นงานจัดฝึกอบรมเกี่ยวกับความรู้หรือพัฒนาสิ่งต่างๆ ทั้งด้านวิชาชีพให้การทำงานมีประสิทธิภาพดีขึ้น รวมทั้งเปิดรับเหล่า นักเรียนนายสิบเมื่อสอบผ่านแล้วเราจะฝากส่งไปที่ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 1-9เพื่อหล่อหลอมขัดเกลาจิตใจและร่างกาย

ศฝร.บช.น.เป็นระดับ กก.ซึ่งต่างจากของภูธรที่เป็น บก.ระหว่างนั้นเราจะส่งอาจารย์ไปสอนหนังสือ เมื่อจบก็จะเรียกกลับมา บช.น.นักเรียนนายสิบรุ่นที่จะจบล่าสุดมี จำนวน 1,200 กว่านาย โดยเริ่มทำงานในวันที่ 1 ต.ค.นี้ ผมมีอำนาจหน้าที่บริหารจัดการโครงการต่างๆ จัดฝึกอบรมเทรนนิ่งพัฒนาบุคลากรให้มีประสิทธิภาพ เช่น การฝึกยุทธวิธีให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยส่งนักเรียนไปฝึกที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ผมต้องการปลูกฝั่งให้เด็กที่เข้ามาใหม่ยึดหลัก ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์เป็นหลัก รวมถึงมีจิตวิญญาณการเป็นตำรวจ พร้อมรับใช้ประชาชนทุกสถานการณ์

ส่วนมาตรการป้องกัน มือปืนรับจ้างเฉลยข้อสอบที่เป็นข่าวโด่งดังเมื่อต้นปี 2560 ที่ผ่านมานั้น ก่อนเข้ามาทาง ศฝร.บช.น.มีการตรวจสอบผู้เข้าสอบทุกรายพร้อมทั้งเก็บข้อมูลต่างๆ ตามทะเบียนราษฎร์และตรวจค้นร่างกาย เรื่องเหล่านี้ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นซึ่งมันผิดกฎหมายด้วย แต่ผมมั่นใจได้เลยว่าปีนี้ไม่มีแน่นอน ผมยึดหลักการทำงานที่ถูกต้อง เป็นธรรม และมีศีลธรรม ส่วนตำรวจรุ่นใหม่อยากให้ยึด หลักเศรษฐกิจพอเพียง อย่าไปฟุ่มเฟือยหรืออะไรต่างๆ เพราะอาจจะส่งผลให้ไปกระทำในสิ่งที่ไม่ดี

"ขอฝากถึงตำรวจนายสิบจบใหม่ทุกคนว่า ต้นทุนของตำรวจมันต่ำ ก็อยากให้รักษาภาพลักษณ์ในการดำรงชีพตำรวจ ให้ยึดถือสถาบันเป็นหลัก และดูแลความทุกข์สุขของพี่น้องประชาชน"กำลังโหลดความคิดเห็น...