xs
xsm
sm
md
lg

จับแล้วหนุ่มปลอมไลน์ รองผู้การ 9 ตุ๋นตร.ภาคใต้ วิ่งเต้นโยกย้าย รายละ 3 แสน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - บก.น.9 ตามจับหนุ่มใหญ่อ้างชื่อรองผู้การ ปลอมไลน์ตุ๋นตำรวจพื้นที่ภาคใต้สามารถวิ่งเต้นได้ สารภาพทำมาแล้วหลายครั้ง ตุ๋นเหยื่อรายละ 3 แสนบาท ประวัติแสบเคยถูกจับกุมมาแล้วเมื่อปี 51

สืบ สน.ท่าข้าม ได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.9 มีคนแอบอ้างปลอมไลน์ของตนเอง ไปหลอกลวงตำรวจภาคใต้ว่าช่วยวิ่งเต้นได้ ตามจับได้ที่ จ.ลำพูน รับสารภาพเคยดูข่าวในทีวีอยากทำบ้าง ค้นชื่อในเว็บไซต์หาเหยื่อมีลำดับอาวุโสสูงสุด ได้ครั้งละ 2-3 แสนบาท พบเคยถูกจับลักษณะเดียวกันเมื่อปี 2551

วันนี้ (13 ก.ย.) ที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 9 (บก.น.9) พล.ต.ต.กัมปนาท โสภโณดร ผบก.น.9 พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน รอง ผบก.น.9 พ.ต.อ.เฉลิมพรรษ์ เปาอินทร์ รอง ผบก.น.9 แถลง พ.ต.อ.ธีระ เถระพัฒน์ ผกก.สน.ท่าข้าม และชุดสืบสวน สน.ท่าข้าม จับกุม นายกานพล หรือกฤต กองมงคล อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/1 99/210 ซอยรามอินทรา 52/1 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม.

ตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ จ.477/2562 ลงวันที่ 9 กันยายน 2562 ข้อหา "ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และร่วมกันพยายามฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น" พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง, บัตรเอทีเอ็ม 2 ใบ

พล.ต.ต.กัมปนาท กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ท่าข้าม ได้รับแจ้งจาก พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว รอง ผบก.น.9 มีคนแอบอ้างใช้รูปของตนและชื่อไปสมัครแอฟฟลิเคชั่นไลน์ หลอกลวงนายตำรวจที่สังกัดอยู่ทางภาคใต้ว่า สามารถช่วยเหลือในการโยกย้ายแต่งตั้งตำรวจครั้งนี้ได้ และเรียกรับผลประโยชน์ซึ่งกรณีดังกล่าว อาจจะเกิดความเสียหายในวงกว้าง และกระทบต่อความน่าเชื่อของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

จึงสั่งการให้ สน.ท่าข้าม ดำเนินการสืบสวนจับกุมต่อมาสืบทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายกานพล จึงขออำนาจศาลอาญาธนบุรี เพื่อขออนุมัติหมายจับและดำเนินการสืบสวนจับกุม กระทั่งเมื่อวันที่ 12 ก.ย. สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 76 หมู่ 4 ต.ห้วยยาบ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ก่อนเกิดเหตุเคยดูข่าวทางโทรทัศน์ มีการจับกุมผู้ต้องหาที่ใช้วิธีการหลอกเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายจึงนำมาทำตาม โดยวิธีการเข้าไปค้นรายชื่อตำรวจจากเว็บไซต์ ตามกองบัญชาการต่างๆ ที่จะมีการเรียงลำดับอาวุโสในการแต่งตั้ง จากนั้นจึงโทรไปยังสถานีตำรวจเป้าหมายและอ้างตนเป็น พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว ปฏิบัติหน้าที่หน้าห้อง รอง ผบ.ตร. และให้แจ้งตำรวจที่ผู้ต้องหาต้องการหลอกลวงโทรกลับ เมื่อเหยื่อโทรกลับมาก็จะพูดชักจูงโน้มน้าว และหลอกเอาเงินจากการเสนอตำแหน่งให้

ประกอบกับการใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือโดยการใช้ชื่อปลอมว่า พ.ต.อ.สุริยา นาคแก้ว และก๊อปปี้ภาพของ พ.ต.อ.สุริยา มาใช้เป็นโปรไฟล์หากคนที่หลงเชื่อแอดไลน์ ก็จะเห็นเป็นภาพและชื่อของ พ.ต.อ.สุริยา ชัดเจน โดยกระทำแบบนี้มาหลายครั้ง ได้เงินครั้งละประมาณ 200,000 - 300,000 บาท จากการตรวจสอบประวัติ นายกานพล เคยถูกจับกุมในคดีลักษณะเดียวกันนี้เมื่อปี พ.ศ.2551 มาแล้ว 1 ครั้ง

ทั้งนี้ จึงขอฝากประชาสัมพันธ์ไปยังพี่น้องประชาชนและตำรวจ ให้อย่าหลงเชื่อหากมีคนมาแอบอ้างและเรียกรับผลประโยชน์ในลักษณะดังกล่าว เบื้องต้นนำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้าม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.


กำลังโหลดความคิดเห็น...