xs
xsm
sm
md
lg

“พิธีกร NEWS1” ร้องขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุด หลังถูกฟ้องนำเสนอเรื่องธุรกิจจัดซื้อจัดจ้างอาหารผู้ต้องโทษในเรือนจำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ยุทธิยง ร้องขอความเป็นธรรมอัยการสูงสุด กรณีรายการสภากาแฟ NEWS1 เสนอข่าวเรื่องธุรกิจการจัดซื้อจัดจ้างอาหารผู้ต้องโทษในเรือนจำ...อาหารของผู้มีกรรม คนบาปยังแบ่งกิน!

วันนี้ (12 ก.ย.) จากการทำรายการสภากาแฟของสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ซึ่งเป็นการสนทนาสัมภาษณ์ชมรมผู้ค้าอาหารดิบ และตัวแทนผู้ค้าอาหารส่งเข้าเรือนจำได้ให้สัมภาษณ์ เพื่อเล่าความจริงของธุรกิจการส่งอาหารดิบเข้าสู่เรือนจำเพื่อให้ผู้ต้องโทษที่อยู่ในเรือนจำภาคกลาง ออกอากาศไปในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2559 จนทำให้ทางกระทรวงยุติธรรม สมัยของ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ให้ DSI เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อกระบวนการจัดซื้ออาหารดิบส่งเรือนจำในปี 2559 แต่ปรากฏว่าผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ นายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที กลับถูกออกหมายจับฐานหมิ่นประมาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองอ่างทอง โดยพนักงานสอบสวนได้ให้ข้อมูลต่อศาลอ่างทองในการออกหมายครั้งนั้นว่า นายยุทธิยงเป็นบุคคลไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ตามหาตัวแล้วไม่พบตัวจึงต้องออกหมายจับตั้งไว้

เหตุการณ์ในกระบวนการออกหมายจับสื่อมวลชน ผู้ดำเนินการรายการโทรทัศน์ที่จัดรายการออกอากาศถ่ายทอดสด เป็นประจำทุกวันจันทร์ถึงศุกร์มาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองอ่างทอง กลับไปเร่งรัดออกหมายจับเอาไว้อย่างผิดปกติวิสัย ซึ่งเป็นคดีหมิ่นประมาทที่กลุ่มผู้สูญเสียผลประโยชน์ได้ไปดำเนินการแจ้งความไว้ที่ สถานีตำรวจเมืองจังหวัดอ่างทอง แต่พนักงานสอบสวนได้ให้ข้อมูลกับศาลจังหวัดอ่างทองในการออกหมายจับครั้งนั้นว่า คุณยุทธิยง เป็นบุคคลไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ตามหาตัวแล้วไม่พบตัวจึงต้องออกหมายจับ ทั้งๆ ที่ทนายความได้ประสานงานให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกมาอีกครั้ง การดำเนินคดีของตำรวจจังหวัดอ่างทองในครั้งนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณในหมู่นักกฎหมาย

ในวันนี้ทางทีมทนายความและนายยุทธิยง ลิ้มเลิศวาที ได้มายื่นร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.เมืองอ่างทอง โดยพนักงานสอบสวนได้ใช้เอกสารที่ไม่ตรงกับข้อเท็จจริงดำเนินคดี และใช้เงื่อนไขทางกฎหมายเร่งรัดอย่างผิดปกติ โดยทางทนายความได้นำเอกสาร หลักฐานต่างๆ ที่ผู้ดำเนินรายการสัมภาษณ์ ประเด็นการสนทนา และจดหมายร้องเรียนหน่วยงานราชการของผู้ร่วมรายการ มายื่นเพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด


ผลของการทำรายการสภากาแฟ เรื่องธุรกิจการจัดซื้อจัดจ้างอาหารผู้ต้องโทษในเรือนจำ..อาหารของผู้มีกรรม คนบาปยังแบ่งกิน ทำให้หน่วยงานของกระทรวงยุติธรรมได้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบและปรับปรุงการจัดซื้อจัดจ้างให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อให้ผู้ต้องโทษในเรือนจำได้รับอาหารที่มีคุณภาพ ต่อการดำรงชีวิตเพื่อให้รัฐคำนึงถึงสิทธิที่ผู้ต้องโทษ พึงได้รับอาหารตามสมควรในการดำรงชีวิตตามหลักสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับเรื่องนี้และกล่าวว่า จะดำเนินการตรวจสอบหลักฐานต่างๆที่ร้อง เพื่อให้ความเป็นธรรม

กำลังโหลดความคิดเห็น...