xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ส.ส.เปิดศึกชิงกล้วย... เก้าอี้ใหญ่กรรมาธิการสภาฯ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2562 ตอน ส.ส.เปิดศึกชิงกล้วย... เก้าอี้ใหญ่กรรมาธิการสภาฯการแบ่งเค้ก เกลี่ยเก้าอี้ กันลงตัว ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน กับการแย่งชิงโควต้าเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฏร จำนวน 35 คณะ ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฏร ฉบับปี  2562 ที่ได้ข้อยุติไปแล้วเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในสัปดาห์นี้  คาดว่า รายชื่อทั้งประธานคณะกรรมาธิการและกรรมาธิการ ที่จะต้องเป็นส.ส.เท่านั้น จะได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการทั้ง 35 คณะ  โดยคาดกันว่าทุกอย่างจะลงตัวภายในไม่เกินวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. นี้ เพื่อให้ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยก่อนพุธที่ 18ก.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการประชุมสภาฯ

โควต้าที่แบ่งกัไปแล้ว พรรคเพื่อไทย ได้ 10 คณะ ได้แก่ กมธ.การพลังงาน, กมธ.การศึกษา, กมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ, กมธ.ติดตามการบริหารงบประมาณ, กมธ.การต่างประเทศ,

กมธ.กิจการองค์กรศาล รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน, กมธ.กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ, กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค, กมธ.การอุตสาหกรรม, กมธ.ป้องกันและบรรเทาผลกระทบภัยธรรมชาติและสาธารณภัย

ขณะที่ พรรคพลังประชารัฐ ได้ 8 คณะ ประกอบด้วย กมธ.การทหาร, กมธ.ตำรวจ , กมธ.การศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม, กมธ.ป้องกันการปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด และ กมธ.การวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิจัย และนวัตกรรม,

กมธ.การสื่อสารและโทรคมนาคม และดิจิตอลเศรษฐกิจ, กมธ.การเงิน การคลัง การธนาคารและสถาบันการเงิน, กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร

พรรคภูมิใจไทย 4 คณะ ได้แก่ กมธ.การคมนาคม, กมธ.ท่องเที่ยว, กมธ.กีฬา และ กมธ.การสาธารณสุข เป็นต้น

โดยอังคารนี้(10   ก.ย.)ทุกพรรคการเมือง  นัดประชุม เพื่อคัดเลือกตัว ประธานคณะกรรมาธิการแต่ละคณะที่แต่ละพรรคการเมืองได้โควต้ากันมา รวมถึงการเกลี่ยส.ส.ของพรรคไปนั่งเป็นกรรมาธิการชุดต่างๆ ให้ครบตามจำนวนและตามข้อบังคับ ที่ให้ส.ส.เป็นกรรมาธิการได้ไม่เกินสองคณะ

มีข่าวว่า คณะกรรมาธิการบางคณะ มีส.ส.แจ้งความจำนง ขอไปอยู่เป็นกรรมาธิการ จนล้นโควต้าที่แต่ละพรรคการเมืองจะพึงได้ หากเจรจากันไม่สำเร็จ โดยส.ส.พรรคใหญ่ บางพรรค ไม่ยอมหลบให้กัน ก็จะต้องใช้วิธี สุดคลาสสิคเพื่อแก้ปัญหา นั่นก็คือ จับสลาก ว่าใครได้ ใครหลุด

สำหรับกรรมาธิการที่มีส.ส.ทั้งพรรคร่วมรัฐบาลและฝ่ายค้าน วิ่งขอลงชื่อเป็นกรรมาธิการกันมาก อันดับต้นๆ ชนิดฮอท ๆ ก็มีเช่น กรรมาธิการตำรวจ

 เพราะลำพังแค่ พรรคพลังประชารัฐ พรรคเดียว ก็พบว่า จากเดิมเบื้องต้นที่พรรคจะได้ส.ส.เข้าไปเป็นกรรมาธิการตำรวจ ประมาณ 3-5  คน แต่ปรากฏว่ายอดส.ส.พลังประชารัฐ แจ้งความจำนง ขอเป็นกรรมาธิการตำรวจ หลายสิบคน

เช่นเดียวกับพรรคอื่นๆ ก็อยากมาขยี้ตำรวจ เพื่อเอาไปต่อยอดด้านอื่นกันจนล้นโควต้า
 
ปัญหาการจัดสรรกรรมาธิการไม่ลงตัว นี่แค่เฉพาะแค่การเป็นกรรมาธิการธรรมดาๆ ดังนั้นการชิงเก้าอี้ ประธานคณะกรรมาธิการแต่ละคณะ ตามที่พรรคการเมืองแต่ละพรรคได้มา จพต้องยิ่งฝุ่นตลบถึงขั้นเปิดศึกช่วงชิงกันเองอย่างดุเด็ดเผ็ดมันแน่

ขณะนี้ เริ่มมีกระแสข่าวแล้วว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังแต่ละพรรคการเมืองได้โควต้าประธานกรรมาธิการกันมาเรียบร้อย บางพรรคการเมืองโดยเฉพาะพรรคใหญ่ๆ อย่าง เพื่อไทย  ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหว ต่อรองขอเก้าอี้ประธานกรรมาธิการกันแล้วในระดับมุ้งการเมืองต่างๆ ภายในพรรค  

พรรคเพื่อไทย ได้มา 10 เก้าอี้ และมีการตกลงกันภายในเพื่อแบ่งเค้กกัน ตกลงกันว่า ให้ยึดโควต้า แบ่งตามรายภาคคือ โควตาภาคอีสาน 6 ที่นั่ง ภาคเหนือ 2ที่นั่ง ภาคกลาง1 ที่นั่ง และกทม.1ที่นั่ง ก็ทำให้ ส.ส.แต่ละภาคของเพื่อไทย เริ่มมีความเคลื่อนไหวเจรจาเปิดตัวเป็นประธานกรรมาธิการแล้ว

ทางด้านพรรค พลังประชารัฐ ที่ได้เก้าอี้ประธานกรรมาธิการ 8  คณะ ส.ส.แต่ละภาค ของพรรครวมถึงพวกกลุ่มปาร์ตี้ลิสต์ ที่ต้องการเป็นประธานกรรมาธิการ  ก็เริ่มเคลื่อนไหวล็อบบี้กันเองในแต่ละภาคและเคลื่อนไหวผ่านผู้ใหญ่ในพลังประชารัฐ กันแล้วเช่นกัน

เพื่อหวังเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการสภาฯ ไว้ประดับบารมีและสร้างฐานทางการเมือง  เพราะต้องไม่ลืมว่า จากเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ ที่ไม่ให้ส.ส.ไปดำรงตำแหน่งทางการเมืองอื่นๆ ได้ เช่น ที่ปรึกษารัฐมนตรี-เลขานุการรัฐมนตรี ผู้ช่วยรัฐมนตรี

ขณะที่ การจะไปเป็นรัฐมนตรี บางพรรคเช่น พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์  การแข่งขันแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรีกันในพรรคก็มีสูง เนื่องจากโควต้ารัฐมนตรีมีจำกัด ทำให้หลายคนในพรรค ที่รู้ตัวว่า ไม่มีสิทธิ์ลุ้นเป็นรัฐมนตรี หรือมีลุ้นแต่อาจต้องรอนาน ก็ไม่อยากรอ

โดยเฉพาะพวก ส.ส.อาวุโส พวกส.ส.หลายสมัยและคนที่มีบทบาทในพรรคมาก แต่ไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ก็อยากมีบทบาทในสภาฯ  มีตำแหน่งประธานกรรมาธิการไว้ประดับบารมีและ สร้างพาวเวอร์ ทางการเมือง
 
การชิงเก้าอี้ ประธานกรรมาธิการสามัญ สภาผู้แทนราษฏร  รอบนี้ ของแต่ละพรรค ฝุ่นตลบ งัดข้อ กันแน่นอน เพราะลิงต้องได้กินกล้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...