xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : "บิ๊กตู่"รุกรบจบเร็ว ตั้งตำรวจสะเด็ดน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 3 กันยายน 2562 ตอน "บิ๊กตู่"รุกรบจบเร็ว ตั้งตำรวจสะเด็ดน้ำการรุกรบจบเร็วตามสไตล์ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กับโผนายพลสีกากี และถือเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่ไม่ต้องขยายเวลาการแต่งตั้ง

ว่ากันว่า รอบนี้ที่โผโยกย้ายสะเด็ดน้ำเร็ว เพราะคนทำบัญชีการแต่งตั้งกับผู้เสนอบัญชีเป็นคนเดียวกัน คือ "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ซึ่งรับนโยบายตรงมาจากนายกฯ อีกที ทำให้เกิดความเป็นเอกภาพ

หลังฝุ่นตลบแล้วก็พบว่าทุกอย่างเป็นไปโร้ดแม็ป แฮปปี้ทุกฝ่าย ยกเว้นคนที่ถูกโยกพ้นทำเลทอง หรือไม่มีชื่อได้เลื่อนตำแหน่ง

แต่งตั้งรอบนี้ล็อตมหึมาถึง 317 ตำแหน่ง แถวบนสุด "บิ๊กใหม่" พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จตช. นรต.36 โยกเข้าไลน์ รองผบ.ตร. คาดว่าจะได้คุมงานสำคัญ หลังจากนี้

แล้วดัน "บิ๊กเบิ้ม" พล.ต.ท.ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร รองจตช. บุตรชาย พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจคนดัง รายนี้ลือกันว่าได้แรงหนุนจากบิ๊กในรัฐบาล แรงเสริมจาก "บิ๊กแป๊ะ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ขึ้นเป็นจตช.

พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผู้ช่วยผบ.ตร.อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผบ.ตร. ได้ขึ้นตามไลน์เพราะทั้งอาวุโสและแรงหนุนดี เลื่อนขึ้นเป็นรองผบ.ตร.

เก้าอี้ตัวสุดท้ายเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "บิ๊กปั๊ด" พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วยผบ.ตร.อาวุโสน้อยสุด ได้แรงหนุนจากผบ.ตร.และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. โดยคาดว่าให้ดูงานด้านมั่นคง

เนื่องจากมีผลงานสำคัญทั้งคดีสังหารนักท่องเที่ยวเกาะเต่า คดีวางระเบิดศาลท้าวมหาพรหม ล่าสุดเป็นหัวหน้าทีมสืบสวนคดีระเบิดป่วนกรุง ที่สำคัญมีความสัมพันธ์อันดีเป็นที่ยอมรับจากฝ่ายทหาร

ระดับผบช.ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ "บิ๊กอู๊ด" พล.ต.ต.ภัคพงษ์ พงศ์เภตรา รองผบช.น.รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง นรต.38 เตรียมทหารรุ่น 22 ได้แรงหนุนจากฝ่ายทหาร ผงาดคุมเมืองหลวงเป็นครองรหัส "น.1"

เบียดแซง พล.ต.ท.สมชาย พัชรอินโต ผบช.รร.นรต.เพื่อนร่วมรุ่นผบ.ตร.ที่ถูกโปรโมท แรงในตอนแรก แต่สุดท้ายถูกโยกเป็นผบช.กฎหมายและคดี แทน

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 นรต.38 โยกเป็น ผบช.ท่องเที่ยว ทั้งที่เจ้าตัวอยากย้ายมาหัวเมืองชายทะเลภาคตะวันออก แต่ถูกพล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม จตร. นรต.38 ซึ่งได้แรงหนุนจากขั้วการเมืองใหญ่ในพื้นที่ เบียดเข้าวินเป็น ผบช.ภ.2

พล.ต.ท.สุรชัย ควรเตชะคุปต์ ผบช.ภ.4 นรต.36 คราวนี้ยอมขึ้นผู้ช่วยผบ.ตร.แม้จะเหลืออายุราชการเพียงปีเดียว เพื่อเปิดทางให้เพื่อน พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รองผบช.ภ.4 ผงาดคุมภาคอีสานตอนบนเป็น ผบช.ภ.4

พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รองผบช.ก. นรต.36 ซึ่งอกหักจากการแต่งตั้งรอบที่แล้ว คราวนี้ผงาดคุมภาคเหนือตอนล่างเป็น ผบช.6 ขณะที่พล.ต.ต.ประจวบ วงศ์สุข รองผบช.ภ.5 นรต.39 ซึ่งเติบโตในพื้นที่เลื่อนขึ้นผบช.5

พล.ต.ต.จิรวัฒน์ ทิพย์จันทร์ รองผบช.ภ.6 นรต.36 ได้แรงหนุน เลื่อนคุมภาคใต้ตอนบนเป็น ผบช.ภ 8 พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ รองผบช.ก. นรต.36 เลื่อนเป็น ผบช.สทส. พล.ต.ต.อาชวันต์ โชติกเสถียร รองผบช.ปส. นรต.36 เลื่อนเป็นผบช.รร.นรต. พล.ต.ต.สุรพล แก้วขาว รองผบช.ภ.3 เลื่อนขึ้นเป็น ผบช.สำนักงานส่งกำลังบำรุง ดูแลงานจัดซื้อจัดจ้าง

ระดับผบก. - รองผบช.น. ที่น่าสนใจ พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สืบสวนสอบสวน บช.น. นรต.43 สายตรง ผบ.ตร. เลื่อนเป็นรองผบช.น. พล.ต.ต.สำเริง สวนทอง ผบก.อก.รร.นรต. นรต.40 คืนถิ่นเก่าเป็นผบก.น.1 พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี โยกข้ามห้วยมาเป็นผบก.จราจร

ภาพรวมการแต่งตั้งโยกย้ายโผนายพลสีกากีครั้งแรกของ "บิ๊กตู่" เรียกว่าสอบผ่านฉลุย ซึ่งนายกฯ กำชับเด็ดขาดว่าการแต่งตั้งต้องเป็นธรรมไปตามหลักเกณฑ์การแต่งตั้ง หากเข้าเกณฑ์อาวุโสร้อยละ 33 ต้องได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งทั้งหมด

และหากพิจารณาตัวบุคคลถือว่าโผโยกย้ายครั้งนี้แทบทุกตำแหน่งถือว่าถูกฝาถูกตัว ที่สำคัญเปิดโอกาสให้ผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาเลือกคนมาทำงาน

และถือเป็นปีทองของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่ได้อำนาจเต็ม ในการจัดทัพ ทำให้มีขุมกำลังจาก นรต.36 และสายตรงคนสนิท ที่ผงาดนั่งตำแหน่งสำคัญทั้งในระดับพื้นที่และส่วนบังคับบัญชา

การแต่งตั้งโยกย้ายจึงเป็นเหมือนการกลัดกระดุมเม็ดแรก ในการก้าวลงมาคุมตำรวจด้วยตัวเองของ พล.อ.ประยุทธ์ กระดุมเม็ดต่อไปคือการแก้ไขกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโยกย้าย

โดยเฉพาะ พ.ร.บ.ตำรวจฯ โดยล่าสุด นายกฯ เซ็นตั้งคณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจฯ ฉบับใหม่ หลังจากนั้นก็จะมีการร่างกฎก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งฯ ให้สอดรับกับกฎหมายใหม่

การแต่งตั้งครั้งนี้จึงเป็นครั้งสุดท้ายที่ใช้กติกาเดิม คือ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ลงวันที่ 2561 เรื่องหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายข้าราชการตำรวจตามหลักอาวุโส

ส่วนกฎหมายฉบับใหม่จะมีสาระสำคัญอย่างไร และจะสามารถการันตีสร้างความเป็นธรรมในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจตามที่ "บิ๊กตู่" เคยลั่นวาจาได้หรือไม่ ต้องติดตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...