xs
xsm
sm
md
lg

จับหนุ่มเมืองเลย อ้างนามสกุล “จันทร์โอชา” หลอกขายนาฬิกาออนไลน์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปอท. ตามรวบหนุ่เมืองเลย อ้างนามสกุล “บิ๊กตู่” หลอกขายนาฬิกาข้อมื้อทางออนไลน์ เสียหายหลักแสนบาท

วันนี้ (31 ส.ค.) เวลา 10.00 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลการจับกุม นายทัดภูมิ หรือ นัท ไชยกุลวัฒนานัท อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1328/2562 ลงวันที่ 30 ส.ค.62 หลังแอบอ้างใช้นามสกุล "จันทร์โอชา" หลอกขายสินค้าออนไลน์ อาทิ นาฬิกาข้อมือ เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อสั่งซื้อและโอนเงินเข้าบัญชีแต่ไม่ได้รับสินค้า มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย มูลค่ารวมกว่าหลักแสนบาท

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า หลังมีผู้เสียหายได้มาแจ้งความ บก.ปอท.ว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Surinya JanOcha" หรือ สุรินยา จันทร์โอชา ใช้รูปโปรไฟล์เป็นหญิงสาววัยรุ่น ซึ่งมีเจตนาให้เข้าใจผิดว่ามีความเกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี โพสต์ขายนาฬิกาข้อมือ โดยมีราคาเรือนละ 2,000-3,000 บาท ทำให้เหยื่อเกิดความเชื่อถือและหลงเชื่อจำนวนมาก เมื่อสั่งซื้อโอนเงินเสร็จก็จะบล็อกตัดขาดช่องทางการติดต่อ ก่อเหตุมาแล้วประมาณ 4 เดือน

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.ปอท. ตรวจสอบข้อมูลพบว่าผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ที่ อ.เมือง จ.เลย จึงนำกำลังจับกุมได้ที่บ้านพักดังกล่าว จากการสอบสวน นายนัท รับสารภาพว่าได้แอบอ้างนามสกุลนายกฯ มาสร้างความน่าเชื่อถือ รวมทั้ง ผู้เสียหายก็ไม่ได้สอบถาม เพื่อหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์ทั้งที่ไม่มีสินค้าจริง และที่ทำไปเพราะติดการพนันฟุตบอลออนไลน์มีหนี้สินจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ดำเนินการอายัดสมุดบัญชีได้ 1 เล่ม มีเงินอยู่ 30,000 บาท เพื่อนำเงินกลับไปชดใช้ให้ผู้เสียหาย

ด้าน น.อ.สมศักดิ์ เผยว่า ฝากเตือนประชาชนที่ชอบการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ให้ใช้ความระมัดระวัง และใช้สติ ก่อนทำธุรกรรมผ่านสื่อออนไลน์ทุกประเภท เพราะที่ผ่านมา คดีอาชญากรรม ในรูปแบบนี้สร้างความเสียหายเป็นอย่างมากและการติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ไม่ใช่เรื่องง่าย ทุกขั้นตอนมีความยุ่งยาก สินค้าราคาถูก กว่าท้องตลาดทั่วไปเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความชัดเจน ก่อนสั่งซื้อและโอนเงิน

เบื้องต้น ได้แจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐาน “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบฯ ตาม มาตรา 14 (1) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ และความผิดฐาน “ฉ้อโกงประชาชน” จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ก่อนพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.คุมตัวไปฝากขังศาลอาญา ถ.รัชดา ดำเนินการฝากขังต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...