xs
xsm
sm
md
lg

สธ.ตั้งคณะอนุกรรมการสอบรพ.เอกชนหลังแม่ร้องปฏิเสธการรักษาทำลูกตาย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


กรณีที่เด็กชายวัย 15 ปีถูกโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านบางใหญ่ ปฏิเสธการรักษาฉุกเฉินจนทำให้ผู้บาดเจ็บต้องย้ายโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทางกระทรวงสาธารณได้สอบปากคำบิดา-มารดาผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

เมื่อวันที่ 29 ส.ค.62 ที่ห้องประชุมชั้น 9 กรมส่งเสริมบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ถ.ถนนติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี นางสังเวียน ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี และนายไกรวิทย์ ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี พร้อมทนายปิยณัฐ สุกยัง เลขาธิการเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้าสอบปากคำเพิ่มเติมกรณีที่ลูกชายถูกโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ย่านบางใหญ่ ปฏิเสธการรักษาต้องวางเงินสดจำนวน 100,000 บาทถึงจะทำการรักษาให้ จนทำให้ผู้บาดเจ็บต้องย้ายโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยในวันนี้ได้มีหลายหน่วยงานเข้าร่วมสอบปากคำเพิ่มเติมทั้งผู้เสียหายและตัวแทนจากโรงพยาบาลดังกล่าว อาทิ คณะอนุกรรมการจากกระทรวงสาธารณสุข สสจ.นนทบุรี การแพทย์ฉุกเฉิน แพทยสภา สบส.และสภาทนายความ

สืบเนื่องจากนางสังเวียน ดิษวิเศษ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21/148 หมู่ 10 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กรณี นายกนกพล ดิษวิเศษ อายุ 15 ปี ลูกชายเกิดอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนได้รับบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลขนาดใหญ่ที่ศีรษะ สมองได้รับความกระทบกระเทือน เหตุเกิดเมื่อเวลา 17.40 น.วันที่ 29 พ.ค.62 เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวส่ง รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ย่านบางใหญ่ แต่ทางโรงพยาบาลปฎิเสธการรักษา ต้องวางเงินสดจำนวน 100,000 บาทจึงจะทำการรักษาได้ ซึ่งทางครอบครัวยืนยันที่จะรักษาที่โรงพยาบาลดังกล่าวโดยมีประกันชีวิตและพ.ร.บ.คุ้มครอง แต่ทางโรงพยาบาลยืนยันที่จะส่งต่อ รพ.รัฐบาล หากญาติไม่มีเงินสดวาง ลูกชายจึงต้องไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐบาลและเสียชีวิตเมื่อเวลา 21.40 น.วันที่ 30 พ.ค.62 แพทย์ รพ.รัฐบาบ ลงความเห็นสาเหตุการตายว่ากะโหลกศีรษะแตกร้าว สมองฉีกขาด แต่โรงพยาบาลเอกชนปฎิเสธการรักษากรณีฉุกเฉิน

นางสังเวียน ดิษวิเศษ มารดาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกตนและสามีมาสอบปากคำเพิ่มเติมซึ่งตนก็ยืนยันตามคำตอบเดิม และจากการทางโรงพยาบาลได้แจ้งว่าตนได้ใช้สิทธิฉุกเฉินไปแล้วหนึ่งครั้งและไม่สามารถใช้ได้อีก ตนได้มีการสอบถามสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินในห้องประชุมถึงกรณีนี้ ทางการแพทย์ฉุกเฉินยืนยันว่าสามารถใช้ได้ทุกครั้งที่เป็นเคสฉุกเฉิน ส่วนเรื่องประกันชีวิตที่น้องเขามีวงเงินรักษา 200,000 บาท ได้ยื่นไปทางโรงพยาบาลทำไมไม่รักษา ซึ่งยังไม่มีใครตอบได้ต้องรอผลการสอบสวนอีกครั้ง ส่วนเด็กที่เกิดอุบัติเหตุอีกรายในวันเดียวกันกับลูกตนและมีเงินสดวางให้โรงพยาบาลตอนนี้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ ปลอดภัยแล้วรอดชีวิตแล้ว แต่ลูกตนเสียชีวิต หลังจากสอบปากคำเพิ่มเติมของทั้งสองฝ่าย ตอนนี้ตนคาดหวังว่าที่ไปยื่นเรื่องต่อรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ครอบครัวตนจะได้รับความอนุเคราะห์และความเป็นธรรมอย่างไรบ้าง โครงการ UCEP ทำไมครอบครัวตนไม่ได้รับและตนก็มั่นใจว่าความยุติธรรมมีจริงและครอบครัวตนต้องได้รับความยุติธรรม

นายปิยณัฐ สุกยัง เลขาธิการเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม กล่าวว่า วันนี้ทาง สบส.ได้นัดผู้เสียหายมาสอบสวนเพิ่มเติม และนัดทางโรงพยาบาลมาสอบเพิ่มบางประเด็นที่ค้างคากันอยู่ แต่ว่าทั้งสองฝ่ายไม่ได้เจอกันโดยตรง ซึ่งได้มีการตั้งอนุกรรมการจากกระทรวงสาธารณสุข มาสอบทั้งสองฝ่าย วันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปใดๆ คาดว่าน่าจะมีข้อสรุปในเร็วๆนี้ ด้านการแพทย์ฉุกเฉินยืนยันว่าน้องที่เสียชีวิตมีสิทธิได้รับการรักษากรณีฉุกเฉินและเป็นผู้ป่วยวิกฤติสามารถเบิกจ่ายได้ภายใน 72 ชม. นอกจากนี้ยังมีการยืนหลักฐานเพิ่มเติมกรณีประกันชีวิตที่แม่ผู้เสียชีวิตได้ยื่นไปหลังถูกปฎิเสธสิทธิUCEP ที่ทางโรงพยาบาลแจ้งว่าน้องเขาได้ใช้ไปแล้ว 1 ครั้ง แต่เนื่องจากวงเงินรักษาประมาณ 1.2 ล้าน แต่ประกันมีวงเงินแค่ 200,000 บาทที่เหลือจะไปเบิกกับใคร หลังจากนี้น่าจะมีการนัดอีกครั้งเพราะว่าเคสนี้เป็นคดีนโยบาย ทางกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการตั้งคณะอนุกรรมการที่มาจากหลายหน่วยงานมาก เป็นเรื่องที่สะเทือนวงการสาธารณสุขเมืองไทย

เบื้องต้นหลังจากสอบปากคำเพิ่มเติมจากทั้งสองฝ่าย ต้องรวบรวมหลักฐานส่งให้คณะกรรมการกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งยังไม่มีการแจ้งความคืบหน้าว่าจะสามารถสรุปข้อเท็จจริงได้เมื่อไหร่ เนื่องจากกรณีนี้เป็นโครงการ UCEP ที่ประชาชนให้ความสนใจและติดตามผลการตัดสินขอกระทรวงสาธารณสุขว่าจะออกมาในรูปแบบใดต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...