xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กปั๊ต"เผยรู้ตัวมือบึ้มกทม.แล้ว 17 ราย เป็นระดับผู้ปฎิบัติการ มีการวางแผนที่รัฐกลันตัน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - หน.ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีบึ้มกทม.เผยมีคืบหน้าแล้ว 70 เปอร์เซ็น เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ราย ที่ใช้ระเบิดเพลิงในพื้นที่ประตูน้ำ รู้ตัวมือก่อเหตุทั้งหมด17 ราย เป็นระดับผู้ปฎิบัติการทั้งหมด พบประชุมวางแผนที่รัฐกลันตัน

วันนี้ (21 ส.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. เรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนของคณะทำงาน คดีระเบิดกรุงเทพฯ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 459/2562 ลงวันที่ 2 ส.ค. 2562 โดยมีคณะทำงานที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้แต่งตั้ง และพนักงานสอบสวนกองปราบปราม และเจ้าหน้าที่หน่วยต่างๆในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางกว่า 50 นายเข้าร่วมประชุม

พล.ต.ท. สุวัฒน์ กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า วันนี้ได้เรียกคณะทำงานมาประชุมหารือเพื่อวางแนวทางการสืบสวนสอบสวน หลังมีการโอนสำนวนคดีมาให้ทางกองปราบปรามเป็นผู้ดูแล ซึ่งจะดูว่ามีความเรียบร้อยเพียงใด โดยในส่วนของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนยังคงเป็นชุดเดิมที่ทางผบ.ตร.แต่งตั้ง แต่นำสำนวนของแต่ละคดีในหลายพื้นที่มารวมไว้ที่กองปราบ เพื่อให้ง่ายต่อขั้นตอนส่งฟ้องศาลเพียงศาลเดียว เนื่องจากพยานหลักฐานที่พบแต่ละพื้นที่เกิดเหตุมีความเชื่อมโยงกัน แต่ในการสืบสวนสอบสวนยังคงเป็นหน้าที่ของคณะทำงานที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติแต่งตั้งไว้

พล.ต.ท. สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า หลังส่งมอบสำนวนแล้ว ชุดสืบสวนสอบสวนของ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางจะเข้ามาร่วมในการสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายในคดีด้วย ซึ่งจะทำให้มีประสิทธิภาพในการสืบสวนสอบสวน และง่ายต่อการจับกุม หรือควบคุมตัวมากขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมาทางเราก็ดำเนินการต่อเนื่องออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีดังกล่าวจำนวน 2 คน โดยสามารถเปิดเผยได้เพียงว่า เป็นผู้ก่อเหตุที่อยู่ในพื้นที่ สน.พญาไท ซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีระเบิดเพลิงในพื้นที่ย่านประตูน้ำ ขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าวไว้ ส่วนจะเป็นระดับตัวบงการ ตัวชี้เป้า หรือจะเป็นระดับมือวางระเบิดนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยถึงรายละเอียดได้ เนื่องจากจะมีผลต่อการสืบสวนสอบสวนในพื้นที่

พล.ต.ท. สุวัฒน์ กล่าวภายหลังการประชุมกว่า 2 ชั่วโมงว่า ขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุมีรูปแบบเป็นการร่วมงานระหว่างองค์กรอาชญากรรมกับผู้ที่มีแรงจูงใจทางการเมือง ซึ่งออกหมายจับไปแล้ว 9 ราย และอยู่ะหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอให้ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดเพลิงที่ย่านประตูน้ำ นอกจากนี้ข้อมูลทางการสืบสวนด้วยว่ามีผู้ต้องหา 2-3 ราย หลบหนีอยู่ต่างประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามข้อมูล เพื่อประสานการจับกุม ส่วนกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับไปแล้วก่อนหน้านี้ มี 9 รายรวมหมายจับมากกว่า 12 หมาย ในจำนวนนี้จับได้แล้ว 2 ราย อย่างไรก็ตามในส่วนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องที่อยู่ระดับในสั่งการ มีข้อมูลมากพอที่จะระบุตัวตนได้ แต่ยอมรับว่าพยานหลักฐานยังไม่เพียงพอที่จะเอาผิดได้

พล.ต.ท. สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการรวมคณะทำงาน และการส่งสำนวนคดีที่สมบูรณ์แล้วให้พนักงานสอบสวนของกองปราบปราม ก็เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการในขั้นตอนของชั้นศาล ยืนยันไม่กระทบการทำงาน ด้านงานสืบสวนสอบสวน ทั้งนี้คดีดังกล่าวมีความคืบหน้าไปแล้วประมาณ 70% ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการรวบรวม พยานหลักฐาน ทั้งเรื่องการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์และผู้อยู่ในที่เกิดเหตุซึ่งล่าสุดมีการสอบไปแล้วกว่าร้อยปาก แต่ยังเหลือพยานที่ต้องสอบเพิ่มอีกจำนวนมาก โดยเบื้องต้นตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะส่งสำนวนให้ทันภายในการฝากขังผู้ต้องหาไม่เกินผัดที่ 4 แต่หากมีพยานหลักฐานอื่นๆ ที่ต้องสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมก็จะขยายเวลาออกไปอีกเพื่อไม่ให้เป็นการกดดันชุดสืบสวนสอบสวนมากจนเกินไป

มีรายงานว่าจนถึงขณะนี้ทางคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งตร.ที่459/2562 ลงวันที่ 2 ส.ค. 2562 ได้ขออำนาจศาลอาญาออกหมายจับ 7 ราย ประกอบไปด้วย นายอัสมี อาบูวะ อายุ 28 ปี, นายอุสมาน เปาะลอ อายุ 23 ปี, นายอัมรี มะมิง อายุ 24 ปี นายฮาเเซ แบเล๊าะ อายุ 26 ปี นายอุสมัน ลาเตะ อายุ 26 ปี , นายฮาซัน อาแว อายุ 38 ปี และ นายนัสรู มะประสิทธิ์ อายุ 27 ปี ในฐานความผิด"เป็นอั้งยี่, ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์,กระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์ของผู้อื่น, ทำ ใช้ มีไวในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ พกพาอาวุธ(ระเบิด)ไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และทำให้เสียทรัพย์” ซึ่งเป็นความผิดที่มีอายุความ 20 ปี และมีอัตราโทษสูง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าจากแนวทางการสืบสวนขณะนี้พบว่าขบวนการที่ก่อเหตุมีด้วยกัน 17 ราย เป็นระดับผู้ปฎิบัติการทั้งหมด และศาลได้ออกหมายจับไปแล้วทั้งสิ้น 9 ราย จับกุมได้ 2 รายคือ นายลูไอ แซแง และ นายวิลดัน มาหะ (ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 2 ส.ค.62) และอยู่ระหว่างขยายผลผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติม ทั้งนี้จากการสืบสวนยังขยายผลไม่พบตัวกลุ่มมาสเตอร์มายที่อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุนี้ แต่พบว่าผู้ต้องหาหลายรายมีการเดินทางออกไปต่างประเทศก่อนที่จะเกิดเหตุ โดยมีการไปประชุมลับที่แนวชายแดนรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียกำลังโหลดความคิดเห็น...