xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ดูดงูเห่ารัวๆ - ปรับ ครม.ถี่ๆ แผนแก้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 ตอน ดูดงูเห่ารัวๆ - ปรับ ครม.ถี่ๆ แผนแก้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ

 

การเปิดตัวของบิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  เมื่อวันอังคารที่ 20สิงหาคม ที่ผ่านมา ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ในนัดแรกกับการนั่งหัวโต๊ะ คุมการประชุมส.ส.พลังประชารัฐ ได้เรียกเสียงฮือฮาน่าสนใจไม่น้อย

พลเอกประวิตรโชว์พาว...ทิ้งไพ่ แก้เกม เสียงปริ่มน้ำ ในสภาฯของ 19พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งตอนนี้ เสียงรัฐบาลเกินมาแค่สองเสียง เพราะมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์นำพรรคไทยศรีวิไลย์ เป็นฝ่ายค้านอิสระ

ขณะที่พรรคร่วมอื่นๆ โดยเฉพาะพรรคเล็ก ก็ขยับจะก่อหวอด ขี่คอพลังประชารัฐ ทุกเมื่อ

บิ๊กป้อม ในฐานะ ผู้จัดการรัฐบาล ที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อประคองรัฐนาวารัฐบาลให้ไปตลอดรอดฝั่ง เลยกระตุ้นให้5รัฐมนตรี พลังประชารัฐ ที่เป็นส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ อยู่ด้วย

พิจารณาเรื่อง การลาออกจากส.ส.เพื่อเป็นรัฐมนตรีอย่างเดียวได้แล้ว จะได้ทำให้ ผู้สมัครในบัญชีรายชื่อลำดับถัดไป ขึ้นมาเป็นสส. แทน

5 รัฐมนตรีพลังประชารัฐ ที่เป็นทั้งส.ส.และรัฐมนตรี ปาร์ตี้ลิสต์ประกอบด้วย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัล  ฯ  สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม สันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง

การยื้อไม่ยอมลาออกจากส.ส.ของ5รัฐมนตรีมีข้ออ้างหลายเรื่อง แต่เหตุผลใหญ่ จริงๆ ที่รัฐมนตรี ถ่างขาควบส.ส. ของพลังประชารัฐทั้ง5คน ไม่เต็มใจจะลาออกจากส.ส. เป็นเพราะ ไม่อยากเสี่ยงต้องขาลอยทางการเมือง ถ้ามีการปรับครม. แล้วโชคไม่ดีเป็นชื่อที่ถูกเขี่ยออก

ทีนี้อดเป็นรัฐมนตรี ยังตกงานซ้ำเข้าทั้งสภาฯ ไม่ได้ เพราะไม่ขเป็นส.ส.

กรณี5รมต. แม้อาจมีการเห็นแย้งว่า เป็นไปได้ยากที่ แกนนำพลังประชารัฐ อย่าง ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์-สมศักดิ์-สุริยะ-สันติ จะถูกนายกฯปรับครม. แต่ในทางการเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

ต้องไม่ลืมว่า อย่างกลุ่มสามมิตร ก็ไม่ได้มีบทบาทมากเหมือนตอนพลังประชารัฐตั้งใหม่ๆ หลังคนของกลุ่มสอบตกเพียบ เช่นเดียวกัน การที่กลุ่มกทม.ได้ส.ส.เขตมาร่วม12คน ก็ไม่ใช่เพราะฝีมือ พุทธิพงษ์-ณัฏฐพล แต่เป็นกระแสฟีเวอร์ ลุงตู่ของคนกรุงฯมากกว่า บิ๊กตู่ จึงไม่ต้องเกรงใจใครทั้งสิ้น  

ที่ผ่านมา มีการส่งสัญญาณทางการเมืองจากบิ๊กรัฐบาลว่า รัฐมนตรีคนไหนโดยเฉพาะของพลังประชารัฐ ใครไม่มีผลงาน ก็ต้องถูกปรับเปลี่ยน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการทำงาน อีกทางหนึ่งก็เพื่อเอาใจพวกที่ผิดหวังจากการตั้งรัฐบาลประยุทธ์2ต้องได้รับการดูแล เพื่อให้ไม่เกิดอาการน้อยใจ จนคิดย้ายพรรคเลือกตั้งรอบหน้า

ตรวจสอบกลุ่มที่ต้องตอบแทนกัน เป็นกลุ่มที่ยังไม่ได้เป็นรัฐมนตรี กำลังเข้าคิวรอ มีเช่น กลุ่มด้ามขวานไทยของ 13ส.ส.เขตภาคใต้ ,กลุ่มกำแพงเพชร สายวราเทพ รัตนากร  ,กลุ่มทำงานให้พรรคเช่น วิเชียร ชวลิต อดีตปลัดมหาดไทย

สถานการณ์ภายในพรรคพลังประชารัฐที่บีบรัด เป็นเหตุทำให้วงรอบในการปรับครม.จะสั้นมากขึ้น มีสัญญาณลงมาว่าจะไม่ยาวเกิน 7-8 เดือน   

โดยในช่วงที่กลุ่มด้ามขวาน ส.ส.ภาคใต้ พลังประชารัฐก่อหวอดทวงโควต้า สองเก้าอี้รัฐมนตรี ในครม. ประยุทธ์2/1 ปรากฏว่า พลเอกประวิตร ได้เรียกคนในกลุ่มด้ามขวานบางคนไปคุยเป็นการส่วนตัวว่า

อย่าเพิ่งก่อหวอด  รับรองปรับครม. จะเกิดขึ้นหลายรอบ วงรอบจะเร็วขึ้น ยกเว้นแต่ตำแหน่งหลักๆ จะไม่ให้มีการปรับ และทุกกลุ่มมีโอกาสได้โควต้ารัฐมนตรีแน่นอน

นอกจากนั้น ยังมีการส่งสัญญาณจากบิ๊กรัฐบาลไปยัง บางคนบางพรรคในพรรคร่วมฝ่ายค้าน7พรรค ด้วยรหัสข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ เพื่อโน้มน้าวใจให้สลัดจากขั้วจากฝ่ายค้าน มาอยู่กับฝ่ายรัฐบาล

แปรสภาพเป็น งูเห่าเลื้อยลงรู รัฐบาลพลังประชารัฐ เพื่อเพิ่มเสียงรัฐบาลให้แน่นปึ๊กมากขึ้น จะไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงปริ่มน้ำ องค์ประชุมล่มแบบทุกวันนี้

โดยมีโปรแจกแถมไม่อั้น ถ้ามาเร็วก็รับไปเต็มๆ หากตอบตกลงช้า เงื่อนไขดีๆ ก็จะลดลงเรื่อยๆ แต่หากตัดสินใจเร็ว และมาเป็นกลุ่มก้อน การปรับครม. ก็อาจมีโควต้าให้ โดยพลังประชารัฐ พร้อมเฉือนที่นั่งของตัวเองออกไป  

การเคลื่อนไหวทุกแผนจึงเชื่อมโยงกันทั้งหมด ในความพยายามแก้ปัญหาเสียงปริ่มน้ำของพลังประชารัฐ ทางหนึ่งด้วยการให้รัฐมนตรีของพรรคลาออกจากส.ส. แต่รัฐมนตรี ก็ไม่เต็มใจลาออก

อีกทางหนึ่ง พลังประชารัฐโดยบิ๊กบราเธอร์ป้อมได้เริ่มหาวิธีแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำจริงจังมากขึ้น  เพราะมองว่าจะปล่อยไว้แบบนี้ไม่ได้ เลยรุกหนักขึ้น ออกแผนการดึงงูเห่าฝ่ายค้านเลื้อยเข้าฝ่ายรัฐบาล

 จนมีกระแสข่าว ฝ่ายค้านบางพรรคอย่าง เศรษฐกิจใหม่ ของมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ เสียงแตก กันเองแล้ว จนต้องนัดแถลงข่าวกันสันสองสันนี้  หลังจากที่มีข่าวคนในพรรค โดนแอบตีท้ายครัว แพ้ฤทธิ์พลังดูด

ท่ามกลางข่าวว่าผู้จัดการรัฐบาล เดินเกมลับอยู่เงียบๆ มานานแล้ว ในการแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ด้วยการสร้างเสียงรัฐบาลเพิ่ม ลดเสียงฝ่ายค้าน โดยฝากความหวังไว้กับบิ๊กบราเธอร์ป้อม!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...