xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งค้ายานรก จับสาวแปลงโฉมเครือข่าย PR เงินล้าน ก่อนส่งประเทศที่สาม

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - บช.ปส.แถลงจับขบวนการค้ายานรกสำคัญ 3 คดี ขณะลำเลียงจากเชียงราย เข้าภาคกลาง ก่อนส่งผ่านประเทศที่สาม ยึดยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด อีกคดีจับสาว เครือข่าย PR เงินล้าน”แปลงโฉมหน้า ไม่รอดพ้นยุทธการ “สยบไพรี 62/2

วันนี้ (20 ส.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ ขุนณรงค์ ผบก.ปส.1 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ปส.2 พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 พล.ต.ต.บัญชา ศรีพัทยากร ผบก.สกส.บช.ปส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กอ.รมน. เจ่าหน้าที่ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ปปง. และเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ 3 คดี พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด และไอซ์อีกจำนวนมาก มูลค่ารวมกว่า 150 ล้านบาท

โดยคดีแรกจับกุม นายบัญชา โสภารัตกุล อายุ 32 ปี ชาว จ.แพร่ พร้อมของกลางยาบ้า 1,500,000 เม็ด, รถยนต์กระบะบรรทุก ยี่ห้ออีซูซุ ดีแม็กซ์ สีดำ ทะเบียน บต 8262 แพร่ โทรศัพท์มือถือแบบ 2 ซิม 1 เครื่อง สืบเนื่องจากตำรวจชุดจับกุมได้ติดตามสืบสวนเครือข่ายนักค้ายาเสพติด พบว่ามีกลุ่มผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจาก จ.เชียงราย นำมาส่งมอบให้กับกลุ่มลูกค้าในพื้นที่ภาคกลาง จึงดำเนินการสกัดกั้นและจับกุมผู้ต้องหาได้เมื่อวันที่ 11 ส.ค.ที่ผ่านมา ริมถนนสายเอเซีย (32) ขาเข้ากรุงเทพฯ หน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาสิงห์บุรี ต.น้ำตาล อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี พร้อมของกลางยาบ้ากว่า 1.5 ล้านเม็ด แจ้งข้อหา “ร่วมกันกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” คุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ก่อนไล่ตรวจยึดทรัพย์สินตาม พ.ร.บ.มาตรการป้องกันปราบปรามยาเสพติด และขยายผลจับกุมเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ส่วนคดีที่ 2 จับกุม นายมีชัย มนต์คาถา อายุ 46 ปี พร้อมของกลางไอซ์ 970 กรัม และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง สืบเนื่องจากฝ่ายสืบสวนตรวจพบข้อมูลของผู้โดยสารที่มีความเสี่ยงจะลักลอบนำยาเสพติดออกนอกประเทศไทย โดยจะเดินทางออกจากท่าอากาศยานดอนเมืองไปยังท่าอากาศยานนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ศุลกากรร่วมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปส.1 เฝ้าระวังตรวจตราจนพบนายมีชัยกำลังเข้ารับการตรวจบัตรขึ้นเครื่อง จึงเชิญตัวไปตรวจค้น เมื่อปลดกระดุมกางเกงที่สวมใส่พบว่านายมีชัยสวมกางเกงในสองชั้น โดยชั้นในสุดมีผ้าอนามัยที่นำเส้นใยด้านในออกและบรรจุไอซ์ในถุงก้อนวงรี 25 ก้อน น้ำหนักรวม 370 กรัม นายมีชัยรับสารภาพอีกว่ายังมียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ในช่องทวารหนักอีกจำนวน 41 ก้อน น้ำหนักรวม 500 กรัม รวมของกลางทั้งหมด 66 ก้อน หนัก 470 กรัม และได้เคยก่อเหตุลักษณะนี้มาแล้ว 5-6 ครั้ง ตำรวจจึงแจ้งข้อหา “พยายามนำออกซึ่งยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) ไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

และคดีสุดท้ายจับกุม น.ส.วีรนุช วรรณแสง อายุ 27 ปี ชาว จ.อุบลราชธานี ผู้ต้องหาในเครือข่ายยาเสพติดพีอาร์เงินล้าน สืบเนื่องจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ได้เปิดยุทธการ “สยบไพรี 62/2 เครือข่าย PR เงินล้าน” ติดตามจับกุม นายเอกนิธิ กอบชัยณรงค์ และ น.ส.หนึ่งฤทัย ภาคพูลไทร พร้อมยาบ้าประมาณ 294,000 เม็ด, ไอซ์จำนวนประมาณ 6,700 กรัม และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจาหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนส่งพนักงานสอบสวน บก.ปส.2 ดำเนินคดีตามคดีอาญาที่ 23/2561 กระทั่งขยายผลจับกุมนายประสงค์ มณีจิตต์ นักค้ายาเสพติดรายใหญ่ พร้อมยึดทรัพย์มูลค่าประมาณ 24 ล้านบาท ได้ในห้วงเมื่อวันที่ 8-23 พ.ย.61 ที่ผ่านมา

กระทั่งวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.2 สามารถติดตามจับกุม น.ส.วีรนุช ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 529/2561 ซึ่งทำหน้าที่ด้านการเงินและส่งมอบยาในเครือข่ายดังกล่าวโดยจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ หลังหลบหนีการจับกุมก่อนแปลงโฉมใบหน้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ จึงคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวถึงกรณีมียาบ้ารูปแบบใหม่ที่มีลักษณะอัดเป็นแผ่นซุกซ่อนไว้ในเสื้อ ที่ถูกตรวจพบว่ามีผู้นำเข้ามาใน จ.เชียงราย ว่า วัตถุดังกล่าวนั้นเป็นสารเสพติดประเภท 1 หรือ เมทแอมเฟตามีน ซึ่งออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งอาจนำไปใช้เป็นสารตั้งต้นผลิตเคตามีนหรือไอซ์ โดยคาดว่านำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งแม้จะมีเพียง 6 กิโลกรัม แต่ก็ไม่เคยพบมาก่อน โดยจะต้องใช้หลักนิติวิทยาศาสตร์มาร่วมตรวจสอบว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และต้องสอบถามผู้ต้องหาอีกครั้งว่าจะนำไปทำอย่างไรต่อไป

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวยังถึงมีการขนยาเข้าประเทศญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้นว่า ทางตำรวจร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสกัดกั้นไม่ให้มีผู้ใช้ประเทศไทยเป็นฐานนำยาเสพติดออกไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งตอนนี้เองก็มีข้อมูลว่ามีไกด์นำเที่ยวลักลอบนำยาเสพติดออกไปเองก็มี แต่เปิดเผยรายละเอียดไม่ได้ ส่วนประเด็นที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา มีแนวคิดที่จะให้เปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น.นั้น ตำรวจมีความพร้อมและไม่มีปัญหาเรื่องการเข้าตรวจตรา โดยจะทำอย่างเต็มที่ตลอดเวลา
กำลังโหลดความคิดเห็น...