xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “บิ๊กป้อม”เข้า พปชร. รอ “บิ๊กตู่”นั่ง หน.พรรค

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมือง และกระบวนการยุติธรรม วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 ตอน “บิ๊กป้อม”เข้า พปชร. รอ “บิ๊กตู่”นั่งหน.พรรค“บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้เวลาเปิดหน้าเป็นนักการเมืองเต็มตัวแล้วหลังจากอยู่หลังฉาก เป็นเงาผู้ร่วมตั้งพรรคพลังประชารัฐ วันนี้ตอบรับสวมเสื้อเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐไปแล้ว

การกำเนิดพรรคพลังประชารัฐ ส่วนใหญ่ก็รู้กันหมด และรู้กันดีว่า พลเอกประวิตร คือผู้อยู่เบื้องหลัง เป็นพี่ใหญ่แห่งพลังประชารัฐ ตั้งแต่แรก มีบทบาทในการช่วยวางแผนทำพรรค และวางยุทธศาสตร์การทำพรรค

ตลอดจน การวางแผนเลือกตั้งมาตั้งแต่ต้น เพื่อทำให้ พลังประชารัฐชนะเลือกตั้ง ทำให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ
 
แต่พลเอก ประวิตรไม่เคยเปิดหน้า จนมาเปิดตัวในงานสัมมนา พลังประชารัฐ ที่วังน้ำเขียว เมื่อช่วงเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ก่อนการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภาไม่กี่วัน

สายสัมพันธ์การเมือง ระหว่าง พลเอกประวิตร กับพรรคพลังประชารัฐ ปรากฏเด่นชัดให้เห็นอย่างเป็นทางการครั้งแรก ตอนที่พลเอกประวิตร เดินทางไปร่วมงานสัมมนาพรรคพลังประชารัฐที่ 88 การ์มองเต้ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา  นี่เอง
 
และในวันนั้น สมาชิกพรรคพลังประชารัฐให้การต้อนรับพลเอก ประวิตรอย่างยกย่อง โดยบิ๊กป้อมก็พูดกับส.ส.พลังประชารัฐ แบบคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ถึงกับบอกว่า คนในพลังประชารัฐ เป็นครอบครัวเดียวกัน

ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า นอกจากบิ๊กป้อมจะเป็นพี่ใหญ่ของ 3 ป. บูรพาพยัคฆ์  ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์ แล้ว ถึงตอนนี้ บิ๊กป้อม ได้เปิดตัวและแสดงตนให้เห็นแล้วว่า เขานี้แหละคือ  พี่ใหญ่ ของพลังประชารัฐ
 
การที่พลเอกประวิตร เริ่มค่อยๆ ขยับตัวเอง จากหลังฉากมาสู่หน้าฉากในพลังประชารัฐ ทั้งการไปเปิดตัวกับพรรค  ยังการสมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และล่าสุด ตอบรับนั่งเป็น ประธานคณะกรรมการ ยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ

ตำแหน่งนี้ไม่ได้เป็นตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคตามกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งช่วงหลัง แกนนำพรรคการเมืองต่างๆ มักจะนั่งเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค เช่น เพื่อไทย ก็มีคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นประธาน
 
จึงแสดงให้เห็นแล้วว่า ถึงตอนนี้ บิ๊กป้อม พร้อมแล้วสำหรับการ เข้าสู่ถนนการเมืองในเสื้อคลุมนักการเมือง ที่สังกัดพรรคการเมือง เป็นนักการเมืองอาชีพ อย่างเต็มตัว ไม่ใช่คนที่อยู่หลังฉากแบบที่ผ่านมา

โดยหลังจากนี้ จะได้เห็น บิ๊กป้อม ขยับเข้าไปทำกิจกรรมการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐมากขึ้น เช่นการไปร่วมประชุมพรรคพลังประชารัฐ ในโอกาสสำคัญๆ ที่อาจจะเริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป
 
จุดหักเลี้ยวสำคัญ ที่ทำให้ พลเอกประวิตร เปิดตัวเป็น พี่ใหญ่ตัวจริง/เสียงจริงของพรรคพลังประชารัฐ มองได้ว่า อาจจะเพราะปัจจุบัน พลเอกประวิตร มีเวลามากขึ้น เนื่องจากสองงานใหญ่สำคัญที่เคยอยู่ในมือของบิ๊กป้อมมาเกือบห้าปี

คือ การเป็น รมว.กลาโหม คุมเหล่าทัพ กับรับมอบอำนาจคุมสีกากี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เวลานี้ พลเอกประยุทธ์ ได้เข้ามาคุมแทนแล้วในฐานะรมว.กลาโหม และนายกฯคุมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ

จึงทำให้ บิ๊กป้อม มีเวลามากขึ้น และด้วยเหตุผลลึกบิ๊กป้อมต้องการสร้างฐานอำนาจการเมือง ผ่านพรรคการเมืองและส.ส. อย่างเป็นทางการ เลยรับตำแหน่งเป็น เหล่าต้า เป็นพี่ใหญ่ของพลังประชารัฐเต็มรูปแบบไปเลย

ขณะที่แม้ตอนนี้ จะไม่ได้คุมทหาร-ตำรวจแล้ว แต่ก็จะไปสร้างบารมี ในพรรคการเมืองและกลุ่มส.ส.อย่างชัดเจนเป็นทางการ เพื่อเป็นฐานอำนาจใหม่ทางการเมือง

การย่างก้าวนี้เป็นจังหวะสำคัญ นอกจากขยายฐานจากกองทัพไปสู่การเมือง ยังจำเป็นที่ให้ฐานอำนาจการเมืองเติมเต็มเป็น อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่เรียกว่า Absolute Power ด้วย

เพราะก่อนหน้านี้ พลเอก ประวิตรได้โควต้า ส่งคนในเครือข่าย ไปนั่งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ชุดปัจจุบันกันหลายสิบคน จากจำนวน ที่มีอยู่สองร้อยห้าสิบคน
 
ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า เมื่อจังหวะเวลามาถึง พลเอกประยุทธ์ ก็เตรียมจะเข้าสู่ถนนการเมือง มามีตำแหน่งในพรรคพลังประชารัฐ เต็มตัว ในเก้าอี้ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

โดยจะมี ณัฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นเลขาธิการพรรค คู่ใจ  แต่ระหว่างนี้ บิ๊กป้อม ก็มาเปิดตัว กรุยทาง เอาไว้ก่อน และเมื่อจังหวะเหมาะ พลเอกประยุทธ์ค่อยตามมาทีหลัง
 
สูตร  บิ๊กตู่ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ บิ๊กป้อม เป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค จะกอดคอกันรุ่งหรือกอดคอกันร่วง เมื่อทั้งสองคน ลงมาเล่นการเมืองเป็นนักการเมืองสังกัดพรรคการเมือง เต็มรูปแบบ

คงต้องรอวัด ฝีมือและความเจนจัด กันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...