xs
xsm
sm
md
lg

คุม 2 ผู้ต้องหาวางบึ้มหน้า สตช.ฝากขัง-ค้านประกัน “บิ๊กแป๊ะ” สั่งโอนคดีให้กองปราบทำสำนวน “ก่อการร้าย” ก่อนแจ้งข้อหาเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจ สน.ปทุมวัน และ บางรัก นำตัว 2 ผู้ต้องหามือวางระเบิดหน้า สตช.ขออำนาจศาลฝากขัง พร้อมคัดค้านการประกันตัว เหตุมีอัตราโทษสูง ด้าน ผบ.ตร.สั่งโอนคดีให้กองปราบ ทำสำนวนคดีก่อการร้ายก่อนแจ้งข้อหาเพิ่มเมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (15 ส.ค.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ 459/2562 ควบคุมตัวนายลูไอ แซแง อายุ 22 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาที่ลอบวางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-26 ส.ค. เนื่องจากต้องรอสอบปากคำพยานอีก 20ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์ของกลางจากกองพิสูจน์หลักฐาน รอผลตรวจพิสูจน์จากหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดกองพลาธิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผลการสืบสวนประกอบสำนวนการสอบสวน รอผลการตรวจสอบประวัติการพิมพ์มือของผู้ต้องหาทั้ง2คน

โดยคำร้องพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 1ส.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเวรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับแจ้งจากแม่ค้าว่าพบเห็นวัตถุต้องสงสัยไว้ในพุ่มไม้บริเวณที่เกิดเหตุ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดมาตรวจสอบและเก็บกู้ จากนั้นตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงเก็บรวบรวมหลักฐานจนพบว่า นายลูไอ ผู้ต้องหาที่1 และนายวิลดัน ผู้ต้องหาที่2 เดินคู่กันมาบนทางเท้าหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้ต้องหาที่1 เป็นผู้นั่งที่หน้าป้ายรถเมล์ ส่วนผู้ต้องหาที่ 2 เป็นผู้ดูต้นทาง เมื่อสบโอกาสผู้ต้องหาที่1 ได้นำวัตถุออกจากกระเป๋าและนำไปซ่อนในพุ่มไม้ จากนั้นผู้ต้องหาทั้ง2รีบเดินไปทางแยกเฉลิมเผ่าเพื่อหลบหนี จนกระทั่งถูกจับกุมได้เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา กระทำความผิดฐาน อั้งยี่, ร่วมกันมีไว้ในครอบครองซึ่งวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพกพาระเบิดไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควรร่วมกันทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจโดยการขู่เข็ญ ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนฯ พ.ศ.2490 ประมวลกฏหมายอาญามาตรา 289(4) ,371 ,392 , 80, 32, 83, 91

ซึ่งในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ซึ่งท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนระบุด้วยว่า หากศาลให้ฝากขังขอให้มีคำสั่งให้คุมขังผู้ต้องหาทั้งสองไว้ที่เรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้อง(ย่านคลองประปา) ซึ่งเป็นเรือนจำที่อยู่ในสังกัดเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันเนื่องเกรงว่า หากปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งสองแล้วจะหลบหนีหรืออาจจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานได้ ซึ่งเป็นอุปสรรคก่อให้เกิดความเสียหายต่อการสอบสวนได้ พนักงานสอบสวนจึงขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งสอง

ต่อมาศาลได้พิจารณาคำร้อง และสอบถามผู้ต้องหาไม่คัดค้าน จึงอนุญาติให้ฝากขังได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนฝากขังแล้ว ไม่ปรากฏว่ามีญาติ มายื่นคำร้องและหลักทรัพย์ขอประกันตัวแต่อย่างใด จากนั้นเมื่อเวลา 12.05น.เจ้าราชทัณฑ์ได้มาควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง2ไปด้วยรถตู้ โดยมีตำรวจชุดอรินทราช 26 พร้อมอาวุธครบมือที่ติดตามผู้ต้องหาคอยดูแลความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสาเหตุที่มีการนำตัวสองผู้ต้องหาลอบวางระเบิดในท้องที่ สน.ปทุมวัน มายื่นคำร้องฝากขังที่ศาลอาญาเเทนศาลอาญากรุงเทพฯ ใต้ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่อำนาจของศาลดังกล่าว เนื่องจากเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (14 ส.ค.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เซ็นคำสั่งโอนย้ายคดีระเบิดดังกล่าวให้กองปราบปรามเป็นผู้รับผิดชอบและทำสำนวนสืบสวนคดีก่อการร้าย ซึ่งหากสำนวนแล้วเสร็จก็จะมีการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาทั้งสองในภายหลังต่อไป นอกจากนี้ ยังมีผู้ต้องหาคดีระเบิดที่ถูกออกหมายจับเพิ่มอีก 4 ราย คือ นายอัสมี อาบูวะ, นายอุสมาน เปาะลอ, นายอัมรี มะมิง และ นายฮาแซ แบเล๊าะกำลังโหลดความคิดเห็น...