xs
xsm
sm
md
lg

สตม.รวบหนุ่มอินเดียหลอกคนชาติเดียวกันมาทำงานในไทย ก่อนปลดทรัพย์หมดตัว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตามรวบหนุ่มภารตะแสบ หลอกคนชาติเดียวกันเข้ามาทำงานในไทย ก่อนจับปลดทรัพย์สินหมดตัว แล้วทิ้งเหยื่อข้างถนน อีกรายจับหนุ่มชาวอเมริกามีประวัติเคยต้องโทษละเมิดทางเพศเด็ก แอบเปิดโรงเรียนสอนภาษาที่พะเยา โดยไม่ได้รับอนุญาต

วันนี้ (13 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อม พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช. สตม. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงผลจับกุม นายโมฮัมเหม็ด บินคาซิม (MR.MOHAMMAD BIN QASIM) และนายคัลดิพ สิงห์ (MR.KULDIP SINGH) สองผู้ต้องหาหลอกเหยื่อชาวอินเดียเข้ามาทำงานในไทยก่อนปลดทรัพย์

พล.ต.ท.สมพงษ์กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุผู้เสียหายชาวอินเดียได้ติดต่อเรื่องการเข้าทำงานในประเทศไทยผ่านเฟซบุ๊กชื่อ TESCO MAN POWER PVT Ltd Thailand แสร้งเป็นบริษัทนายหน้าจัดหางานที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง ก่อนเดินทางเข้ามาประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งคนร้ายทั้งสองได้นัดพบผู้เสียหายที่ย่านสุขุมวิท ก่อนจะลวงให้เหยื่อไปพักที่พัทยาระหว่างดําเนินการเกี่ยวกับเอกสารใบอนุญาตทํางาน โดยพานั่งรถยนต์กันออกไป แต่คนร้ายได้พาออกนอกเส้นทางไปยัง ต.หนองแหน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ก่อนจะขู่บังคับเอาเงินและโทรศัพท์ของเหยื่อรวมมูลค่ากว่า 1 แสนบาท พร้อมได้โยนหนังสือพาสปอร์ตและกระเป๋าสัมภาระทิ้ง และยังทิ้งเหยื่อไว้แล้วหลบหนีไป ผู้เสียหายจึงไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.หนองแหน และฝ่ายสืบสวนจึงประสานมายัง กก.1 บก.สส.สตม.

ต่อมา วันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้สืบสวนจับกุม MR.MOHAMMAD ได้ที่บ้านเอื้ออาทร อ.บางปู จ.สมุทรปราการ ก่อนตามจับกุม MR.KULDIP ได้ที่คอนโดย่านอ่อนนุช-ลาดกระบัง พร้อมแจ้งข้อหา “ร่วมกันวิ่งราวทรัพย์ โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม” ก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองแหน ดําเนินคดีต่อไป

อีกคดี แถลงข่าวการจับกุมครูอเมริกันลักลอบสอนภาษา มีประวัติเคยต้องโทษคดีละเมิดทางเพศเด็ก สืบเนื่องจาก สตม. ได้รับการประสานจากสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ผู้ช่วยทูตส่วนภูมิภาค (HSI) สหรัฐอเมริกาว่า นายอีริค สัญชาติอเมริกัน อายุ 66 ปี เคยมีประวัติต้องคดีเกี่ยวกับการละเมิดเด็กที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยศาลได้พิพากษาให้จำคุก 4 ปี ปรับ 11,500 ดอลลาร์สหรัฐ โทษปรับรอลงอาญา และจ่ายค่าชดเชย 4,248.51 ดอลลาร์สหรัฐ หลังพ้นโทษแล้ว นายอีริคได้เข้ามาพักอยู่ในราชอาณาจักรไทย เกรงว่าจะก่อเหตุซ้ำ

พล.ต.ท.สมพงษ์ จึงสั่งการให้ ผบก.ตม.5 , กองกำกับการสืบสวนสอบสวน ตม.5 (กก.สส.บก.ตม.5) และตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพะเยา เร่งรัดสืบสวนติดตามคนต่างด้าวดังกล่าว ต่อมาเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2562 เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนำโดย กก.สส.บก.ตม.5 เจ้าหน้าที่ ตม.จว.พะเยา และ จัดหางานจังหวัดพะเยา ร่วมกันเข้าตรวจค้นบริเวณบ้านหลังหนึ่งในซอยออมสิน ถ.ประสาท อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นโรงเรียนสอนภาษาให้แก่เด็กนักเรียน

จากการตรวจสอบพบคนต่างด้าวดังกล่าวข้างต้นกำลังทำงานสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กนักเรียน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบเอกสารประจำตัวและใบอนุญาตทำงาน ซึ่งผู้ต้องหารับว่าไม่ได้ขออนุญาตทำงานตามกฎหมายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุมในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากนั้นได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และได้ส่งตัวให้ กก.3 บก.สส.สตม. ขึ้นบัญชีต้องห้าม (Black List) ผลักดันส่งกลับประเทศ เมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...