xs
xsm
sm
md
lg

“ช่อ” ยื่นศาลฟ้องเอง “เอ๋ ปารีณา” หมิ่นประมาท โพสต์กล่าวหาเอี่ยวระเบิดกรุง-ไฟใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - พรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วย “ช่อ-พรรณิการ์” เดินทางไปศาลอาญา ยื่นฟ้อง “เอ๋-ปารีณา” เป็นจำเลย ฐานหมิ่นประมาท ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.326 และ 328 กรณีโพสต์กล่าวหาเกี่ยวข้องเหตุระเบิดป่วนกรุงและ 3 จังหวัดภาคใต้ ด้านคู่กรณีจ่อแจ้งความกลับวันนี้ (7 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษก และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เดินทางมาเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 กรณี น.ส.ปารีณา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหา น.ส.พรรณิการ์ และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร และความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

น.ส.พรรณิการ์ เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าโพสต์ของ น.ส.ปารีณา จะถูกแก้ไขหลายครั้ง แต่เราได้เก็บหลักฐานทั้งหมดไว้แล้วอย่างต่อเนื่อง รวมถึงต้นฉบับ ภาพที่ทำให้เกิดความเสียหาย คือ มีการเชื่อมโยงตนกับหัวหน้าพรรคเข้ากับเหตุการณ์ความไม่สงบ และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงโพสต์ที่กล่าวหาตนไปให้กำลังใจครอบครัวผู้ต้องสงสัย จึงฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ส่วนที่ไม่ฟ้องในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นั้น ตอนแรกฝ่ายกฎหมายเห็นว่าเข้าความผิดทั้งหมิ่นประมาทและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เพราะตัดต่อภาพให้เกิดความเสียหาย แต่พรรคพิจารณาแล้วจุดยืนของพรรคไม่เห็นด้วยกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เนื่องจากละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น จึงตัดสินใจใช้เฉพาะข้อหาหมิ่นประมาท

ทั้งนี้ ตนไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหาย และไม่ได้ต้องการให้ น.ส.ปารีณา ต้องติดคุก แต่ต้องการให้สังคมได้เห็นว่า การเผยแพร่ข่าวปลอม ข่าวลวง ข่าวเท็จ ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อบุคคล มีความผิดทางอาญา ที่สำคัญคือเป็นการสร้างความเกลียดชังแตกแยกในสังคม ไม่ให้มีพฤติกรรมแบบนี้เกิดขึ้นซ้ำซาก

“ครั้งนี้ข้อกล่าวหาของคุณปารีณาเป็นเรื่องร้ายแรงมาก คือ เชื่อมโยงพรรคอนาคตใหม่ และแกนนำของพรรคเข้ากับการก่อเหตุรุนแรง เหตุระเบิดในกรุงเทพฯ รวมถึงเกี่ยวกับความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สำคัญยิ่งกว่านั้นมีการพาดพิงถึงบุคคลที่ 3 มีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ถึง 2 คนด้วยกัน ที่ถูกนำไปวงภาพอ้างอิงเชื่อมโยงว่าเป็นผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิด เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความเสียหายถึงบุคคลที่ 3 ซึ่งเป็นประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั่วไป ไม่ใช่นักการเมืองหรือพรรคการเมือง เราถือว่าเรื่องนี้ยอมไม่ได้ ต้องออกมาปกป้องผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

ถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่า บางโพสต์ของ น.ส.ปารีณา อาจไม่ได้เป็นผู้โพสต์เองนั้น น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า นายกฯ มีเรื่องเฉพาะตัวท่านมากอยู่แล้ว การถวายสัตย์ฯ ก็ไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้อย่างชัดเจน เรื่องนี้เป็นคดีความระหว่างตนกับ น.ส.ปารีณา ท่านนายกฯ น่าจะใช้เวลาไปดูแลปัญหาของประชาชนและประเทศชาติมากกว่า

ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณา จะเดินทางไปแจ้งความกับตนเองบ้างที่ สน.ลุมพินี น.ส.พรรณิการ์ มองว่า การแจ้งความเป็นสิทธิของใครก็ได้ ทางตนยืนยันว่า การฟ้อง น.ส.ปารีณา มีพยานหลักฐานชัดเจนครบถ้วน


กำลังโหลดความคิดเห็น...