xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กบัว” อุบไต๋ผลสอบ 2 ผู้ต้องสงสัยป่วนกรุง พบมีผู้ก่อเหตุนับ 10 เชื่อมโยงแนวร่วมภาคใต้

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ผบช.น. อุบไต๋ผลสอบ 2 ผู้สงสัยวางบึ้มหน้า สตช. แนะประชาชนหากพบสิ่งต้องสงสัยให้รีบแจ้งตำรวจ ขณะเดียวกันมีรายงานผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุนับ 10 คน เชื่อมโยงแนวร่วมในพื้นที่ภาคใต้ แต่เป็นคนละกลุ่มกับที่เคยก่อเหตุในพื้นที่หัวหิน

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดป่วนรอบกรุง ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ไล่ตั้งแต่ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ กองบัญชาการกองทัพไทย และสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี โดยยังพบวัตถุต้องสงสัยตลอดทั้งวัน ตามที่มีการเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ (3 ส.ค.) ที่ รพ.วิภาราม พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เดินทางเข้าเยี่ยมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดเขตสวนหลวงที่ประสบเหตุถูกระเบิดปิงปองได้รับบาดเจ็บในซอยพระรามเก้า 57/1 พร้อมกล่าวถึงแนวทางการเฝ้าระวังเหตุก่อความวุ่นวายว่า วานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานความมั่นคงและตำรวจทุก สน. คอยเฝ้าระวังสังเกตการณ์สิ่งผิดปกติตามจุดสุ่มเสี่ยงต่างๆ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนหากมีเบาะแสผู้ก่อเหตุหรือพบวัตถุต้องสงสัยให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวนายลูไซ แซแง อายุ 23 ปี และนายวิลดัน มาหะ อายุ 29 ปี ชาวนราธิวาสที่นำระเบิดมาวางหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาตินั้น ยังอยู่ในแนวทางการสืบสวน ไม่สามารถเผยรายละเอียดได้

ส่วนกรณีจากหลักฐานภาพวงจรปิดที่มีคนร้ายนำวัตถุคล้ายระเบิดไปวางในร้านค้าของห้างดังย่านปทุมวัน แต่งกายในชุดคล้ายนักศึกษาจะเป็นการเชื่อมโยงให้เข้าใจว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมีแนวโน้มที่จะอายุน้อยลง เป็นการปลูกฝังหรือสร้างแนวร่วมทางการเมืองในหมู่คนรุ่นใหม่หรือไม่นั้น พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวมองว่า ยังไม่ไปถึงขั้นนั้น อีกทั้งคดีเก่าๆ ที่เคยเกิดขึ้น เช่นเหตุระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อปี 2558 ก็มีคนร้ายอายุไม่มากร่วมอยู่ด้วย ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดถึงข้อสังเกตดังกล่าว

ทั้งนี้มีรายงานชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิดว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ตั้งชุดสืบสวนคลี่คลายคดี เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ทั้ง 4 จุดคือ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี,ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะอาคาร B และกองบัญชาการกองทัพไทย รวมถึงที่หน้าสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ถนนศรีสมาน อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เพื่อนำมาไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ เพื่อติดตามจับกุมคนร้าย โดยพบผู้ก่อเหตุแล้วมีไม่ต่ำกว่า 10 คน เชื่อมโยงกลุ่มก่อความไม่สงบพื้นที่ภาคใต้ โดย 2 ผู้ต้องหาที่วางระเบิดหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่จับตัวได้จาก จ.ชุมพร นั้นเป็นผู้ร่วมขบวนการเดียวกัน และยังอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม

เบื้องต้นทราบว่า เป็นการกระทำหวังผลสร้างสถานการณ์ ซึ่งแผนประทุษกรรมเป็นลักษณะเดียวกับที่เคยเกิดเหตุระเบิดมาแล้วใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่ไม่ใช่ผู้ต้องหาในกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากเป็นกลุ่มที่ถูกจับกุมไปแล้ว แต่ผู้ก่อเหตุครั้งนี้เป็นคนกลุ่มใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ พบข้อมูลว่าเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น คนร้ายเตรียมระเบิด 9 ลูกมาใช้ก่อเหตุ โดยเขียนตัวเลขกำกับแต่ละลูกไว้ ซึ่งชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดสามารถกู้ระเบิดได้ 3 ลูก คือที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 ลูก และที่หน้ากองบัญชาการกองทัพไทย 1 ลูก และช่วงเวลาที่คนร้ายก่อเหตุตั้งแต่ 06.00-09.00 หลังจากนั้นก็ไม่พบเหตุระเบิดจุดใดเพิ่มเติมอีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...