xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ” ตั้งทีมสืบสวนคลี่คลายคดีบึ้มป่วนกรุง มอบ “ศรีวราห์-สุชาติ-ชัยวัฒน์-ไกรบุญ” กำกับดูแล “สุวัฒน์” เป็นหัวหน้าชุด

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ผบ.ตร. ตั้งชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีบึ้มป่วนกรุง มอบ พล.ต.อ.ศรีวราห์-พล.ต.อ.สุชาติ-พล.ต.อ.ชัยวัฒน์-พล.ต.ท.ไกรบุญ” คุม โดยให้ พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เป็นหัวหน้า มี ผบช.น. , ผบช.ภ.1 ผบช.ภ.8 ผบช.ภ.9 ผบช.ก. และ ผบช.ส. เป็นรองหัวหน้า ดำเนินการ

วันนี้(3 ส.ค.)ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีหนังสือคำสั่ง ตร. ที่ 459/2562 ลงวันที่ 2 ส.ค.2562 เรื่อง แต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน ใจความว่า ด้วยเมื่อวันที่ 1 ส.ค.2562 เวลาประมาณ 15.45 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายนำวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิดมาวางด้านหน้าป้ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เขตปทุมวัน กทม. และวันที่ 2 ส.ค.2562 ได้เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานที่ราชการ แหล่งชุมชน และพื้นที่สาธารณะ และเกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารของเอกชนหลายแห่ง ในเขตท้องที่ สน.พญาไท, สน.ทุ่งสองห้อง, สน.หัวหมาก, สน.ปทุมวัน, สน.ยานนาวา สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ซึ่งเกิดเหตุในระยะเวลาใกล้เคียงกัน ส่งผลให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินเสียหาย

"เนื่องจากกรณีดังกล่าวเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในวงกว้าง จำเป็นจะต้องมีการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานให้ครบถ้วนรอบด้าน หาความเชื่อมโยงเพื่อนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายด้วยความเรียบร้อย รวดเร็ว ถูกต้อง เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ อาศัยอำนาจตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 11 (4) ประกอบคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 419/2556 ลงวันที่ 1 ก.ค.2556 เรื่อง การอำนวยความยุติธรรมในคดีอาญา การทำสำนวนการสอบสวน และมาตราการควบคุม ตรวจสอบ เร่งรัดการสอบสวนคดีอาญา บทที่ 4 ข้อ 2.5.4 จึงแต่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน

ส่วนบังคับบัญชา ประกอบด้วย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รองผบ.ตร. พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ มีอำนาจหน้าที่อำนวยความยุติธรรม ควบคุม กำกับ ดูแล และกำหนดแนวทางการสืบสวนสอบสวนให้ครอบคลุมครบถ้วนตามพฤติการณ์แห่งคดีและองค์ประกอบในการกระทำความผิดในอันที่จะทราบข้อเท็จจริง หรือพิสูจน์ความผิดและนำตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย และตรวจสอบ เร่งรัด พนักงานสืบสวนสอบสวนและเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้รีบดำเนินการสืบสวนสอบสวนแสวงหารวบรวมพยานหลักฐาน สืบสวนจับกุมผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฏหมาย ตลอดจนให้คำแนะนำปรึกษาแก่ พนักงานสืบสวนสอบสวนในกรณีที่เกิดปัญหาข้อขัดข้องในการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนทุกกรณี"คำสั่งดังกล่าว ระบุ

นอกจากนี้มีคำสั่งตั้งพนักงานสืบสวนสอบสวน โดยมี พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้ช่วยผบ.ตร.เป็น หัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน และมีพล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8 พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผบช.สันติบาล พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบช.ก. พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผบช.กมค. พล.ต.ท.พนมพร อิทธิประเสริฐ ผบช.สพฐ.ตร. เป็นรองหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนพล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น.เป็น รองหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน และเลขานุการ พล.ต.ต.มนัส ศิกษมัต ผบก.กองคดีอาญา เป็น รองหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวน และผู้ช่วยเลขานุการ

โดยให้เป็นพนักงานสืบสวนสอบสวนผู้รับผิดชอบตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาร่วมทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทั้งปวงในคดีอาญาที่เกิดขึ้นให้เสร็จสิ้นโดยเร็วและหากการสืบสวนพบว่ามีการกระทำความผิดอื่นที่เกี่ยวเนื่องกันหรือผู้กระทำผิดอื่นอีก ก็ให้มีอำนาจสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีในความผิดนั้นๆด้วย โดยให้ถือปฏิบัติตามระเบียบ คำสั่ง และกฎหมายโดยเคร่งครัด แล้วรายงานผลให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติทราบความคืบหน้าทุกระยะ อนึ่ง ในการสอบสวนให้พนักงานสืบสวนสอบสวนพึงระมัดระวังเรื่องอำนาจการสอบสวน โดยจะต้องมีพนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจทำการสอบสวนร่วมในการสอบสวนด้วยทุกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...