xs
xsm
sm
md
lg

ดีเอสไอ เร่งติดตามทรัพย์สินคืนผู้เสียหายสมาชิกสหกรณ์ฯ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ดีเอสไอ ประชุมคืบหน้าคดีวัดพระธรรมกาย เพื่อติดตามเงินสด1,500 ล้านบาท และติดตามทรัพย์อีก 299 รายการ มูลค่า 3,800 ล้านบาท เพื่อส่งคืนให้กับผู้เสียหายสมาชิกสหกรณ์ฯ

วันนี้​ (2 ส.ค.) เวลา​ 13.30 น. ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 1 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ​ วงศ์เมือง​ อธิบดีดีเอสไอ เป็นประธานการประชุมร่วมคณะทำงานดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณวัดพระธรรมกายและกรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยมี พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) นายผล ดำธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ต.สุรพงศ์ ถนอมจิตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีดีเอสไอ และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม โดยใช้เวลาประชุมกว่า 1 ชั่วโมง

พ.ต.อ.ไพสิฐ​ กล่าวภายหลังการประชุมว่า สืบเนื่องจาก นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตผู้บริหารสหกรณ์ฯ กับพวก กระทำความผิดฐานยักยอกทรัพย์และฉ้อโกงประชาชน ซึ่งคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ได้มีมติรับเรื่องดังกล่าวไว้เป็นคดีพิเศษที่ 146/2556 มูลค่าความเสียหายประมาณ 13,000 ล้านบาท ทางคดีพนักงานอัยการได้ให้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมและยื่นฟ้อง นายศุภชัย กับพวก ในความผิดฐานลักทรัพย์นายจ้าง ปัจจุบันคดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา ต่อมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ เข้าร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีอาญากับ นายศุภชัย และผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เนื่องจากปรากฏข้อเท็จจริงว่า มีการตบแต่งบัญชีงบการเงินสหกรณ์จนทำให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อและนำเงินเข้าฝากกับสหกรณ์เป็นจำนวนมาก ดีเอสไอ จึงแยกสอบสวนเป็นคดีพิเศษที่ 63/2557 ซึ่งการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว พนักงานสอบสวนคดีพิเศษและพนักงานอัยการเห็นพ้องกันว่ามีพยานหลักฐานพอฟ้อง โดยพนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลแล้ว ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอาญา

พ.ต.อ.ไพสิฐ​ กล่าวอีกว่า ในปี พ.ศ.2559 พนักงานอัยการผู้พิจารณาสำนวนได้มีหนังสือแนะนำให้ ดีเอสไอ ดำเนินคดีอาญากับผู้ที่มีพฤติการณ์โอน รับโอน หรือได้มาซึ่งทรัพย์สินที่ได้จากการ กระทำความผิดมูลฐาน แล้วปกปิด ซุกซ่อน เปลี่ยนแปลงสภาพทรัพย์สินในความผิดฐานฟอกเงินแยกต่างหากจากคดีอาญามูลฐานเรื่องฉ้อโกงประชาชน โดย ดีเอสไอ มีการสอบสวนดำเนินคดีในความผิดฐานฟอกเงิน จำนวน 23 คดี ในกลุ่มนี้มีการสอบสวนเสร็จและส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว จำนวน 12 คดี และมี 1 คดี ที่เป็นอำนาจของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เนื่องจากเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ของรัฐจึงได้ส่งสำนวนไปยังสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว โดยยังมีคดีฟอกเงินที่อยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 10 คดี นอกจากนี้ ดีเอสไอ ยังดำเนินคดีกับ นายศุภชัย ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ของสหกรณ์ฯ จำนวน 27 ล้านบาทเศษ เป็นคดีพิเศษที่ 64/2557 อีกคดีหนึ่ง โดยคดีนี้ศาลอาญาพิพากษาจำคุกนายศุภชัย 13 ปี ขณะนี้นายศุภชัย ถูกจำคุกตามคำพิพากษาดังกล่าว รวมมีคดีที่สอบสวนดำเนินคดีโดย ดีเอสไอ รวมทั้งหมด 27 คดี สอบสวนเสร็จ 17 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน 10 คดี

"สำหรับคดีวัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย และบุคคลที่เกี่ยวข้องนั้น เป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 1,458 ล้านบาทเศษ ดีเอสไอ ได้ส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการ ตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.59 โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับพระธัมมชโย หรือพระไชยบูลย์สุทธิผล อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งหลบหนีไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและอยู่ระหว่างการสืบสวนติดตามจับกุม รวมทั้ง ยังไม่พบข้อมูลว่าหลบหนีออกต่างประเทศ นอกจากนี้ ดีเอสไอ ติดตามเงินสดจำนวน 1,500 ล้านบาท และติดตามทรัพย์อีก 299 รายการ มูลค่า 3,800 ล้านบาท ส่งคืนให้กับผู้เสียหายสมาชิกสหกรณ์ฯ แต่ยังมีทรัพย์สินของกลางอีกจำนวนมากอยู่ระหว่างพิจารณาคดีกว่า 1,000 ล้านบาท"

พ.ต.อ.ไพสิฐ​ กล่าวต่อว่า การประชุมวันนี้เป็นส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเป็นการหารือและแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการข่าวเพื่อรับทราบสถานการณ์และบูรณาการข้อมูลหารือในประเด็นอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงแนวทางการยึด อายัด และจัดการของวัดพระธรรมกายตามคำสั่งของศาลแพ่งซึ่งเกี่ยวข้องกับคดีอาญา อย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. ได้สั่งการให้ ดีเอสไอ เร่งรัดการสืบสวนสอบสวนคดีการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นที่มีการสอบสวนขยายผลไปถึงกระบวนการฟอกเงินและติดตามผู้ที่ศาลออกหมายจับที่ยังหลบหนีอยู่เพื่อนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ด้าน นายผล เปิดเผยว่า ปกติจะมีเจ้าหน้าที่ข้าราชการอำเภอคลองหลวงเข้าตรวจสอบภายในบริเวณโดยรอบวัดพระธรรมกาย และทราบว่าคนเข้าทำบุญกับทางวัดจำนวนน้อยลงแต่ในช่วงเทศกาลนั้นมีประชาชนเข้ามาพอสมควรกำลังโหลดความคิดเห็น...