xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “บิ๊กตู่”ปืนลั่นใส่ตนเอง จบแถลงนโยบายไม่สวย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 30 กรกฎาคม 2562 ตอน “บิ๊กตู่”ปืนลั่นใส่ตนเอง จบแถลงนโยบายไม่สวยการประชุมรัฐสภาแถลงนโยบายรัฐบาล ประยุทธ์ 2/1 ผ่านไปแล้ว ถือว่าเป็นศึกรับน้องใหม่ การเข้ามาวงการการเมืองของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

ซึ่งมีการอภิปรายกันยาวเหยียด 34 ชั่วโมงเต็มๆ มีบรรยากาศเกิดขึ้นหลากหลาย แม้ว่าสองฝ่ายทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านโต้คารมกันดุเดือด แต่ไม่ถึงขั้นที่ทำให้ฝ่ายไหนเพลี่ยงพล้ำไป

แต่การเปิดเวทีรัฐสภาเที่ยวนี้ ได้รู้ได้เห็นกันระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลว่า แต่ละฝั่งใครมีของระดับไหน มีขุนพลที่จะเกิดขึ้นมาเป็นดาวเด่นและดาวร้ายในสภา เป็นใครบ้าง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “บิ๊กตู่” ที่หลายคนเป็นห่วงว่า จะโดนนักการเมืองฝ่ายค้านถล่มใส่จนน่วม เพราะบิ๊กตู่ไม่เคยเจอสภาเลือกตั้ง เจอแต่ละสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ถนัดเยินยอมากกว่าตรวจสอบ มาเจอของจริงแบบเต็มๆ จะเป็นอย่างไร

เรื่องนี้สองคนยลตามช่อง ผลปรากฏว่า แฟนคลับแต่ละฝั่งมองไม่เหมือนกัน กองเชียร์ฝ่ายค้านให้ “บิ๊กตู่” สอบตก โดยใช้เรื่องท่าทีและอารมณ์เป็นเกณฑ์ตัดสิน ขณะที่แฟนคลับรัฐบาลบอกสอบผ่านฉลุย ลุงตู่ไม่ใช่หมูในอวยให้นักการเมืองมาเชือด

การเข้าสภาฯของพลเอก ประยุทธ์กับการประชุมแถลงนโยบาย แม้ว่าไม่ได้คะแนนเต็มร้อย แต่ต้องถือว่า “สอบผ่าน” ถ้าไม่นับการอ่านนโยบายที่ไม่ได้ทำตามข้อบังคับ อ่านข้ามบ้าง พูดเติมเข้ามาบ้าง จนถูกประท้วง

แต่ถ้าดูว่าการให้ความสำคัญกับภารกิจนี้ พลเอก ประยุทธ์ควรได้คำชม โดยเฉพาะการนั่งฟังการอภิปรายของ ส.ส.และ ส.ว. ตลอด 2 วัน 34 ชั่วโมง บิ๊กตู่อยู่ติดเวที

ชนิดว่า ถ้าไม่มีกิจการหรือธุระสำคัญ หันไปก็เห็น “3ป.” พล.อ.ประยุทธ์, “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นั่งอยู่ในเก้าอี้ตลอด

แล้วไม่ใช่แค่นั่งเป็นหัวหลักหัวตอ จังหวะไหนฝ่ายค้านพูดกล่าวหาแบบไม่มีมูล “บิ๊กตู่” ขึ้นชี้แจงด้วยตัวเอง ไม่ผลักให้ผู้อื่นเป็นหนังหน้าไฟ

ก่อนหน้านั้น หลายฝ่ายตีประเด็น “บิ๊กตู่” ไม่มีความอดทนอดกลั้น รับไม่ได้ที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ เอาเข้าจริงก็ทนได้ มาน็อตหลุดกับพล. ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ก็ไม่เหนือกว่าการคาดหมาย เพราะใครเจอพล. ต. อ. เสรีพิศุทธ์ ก็ไม่มีใครทนได้

หากบิ๊กตู่ไม่มีปฏิกิริยาอะไรตอบโต้พล. ต. อ. เสรีพิศุทธ์ ต่างหาก คงเป็นเรื่องผิดปกติไปมาก และ คนก็คงหาว่า ตายด้านไปแล้ว

เชื่อว่า ฝ่ายค้านเองก็คาดไม่ถึงว่า “บิ๊กตู่” จะอยู่ทนฟังได้ยันจบการแถลงนโยบาย และคิดว่า จะทนการยั่วยุได้ขนาดนี้ แม้ว่ามีการแสดงออกทางอารมณ์ในบางตอน แต่บิ๊กตู่ก็ไม่มีคำหยาบคายอะไร

ตรงกันข้ามมีแต่ฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่พูดจาเสียดสี หนักไปทางพูดจาภาษานักเลง ที่หาสาระไม่เจอ มีแต่เรื่องในอดีตที่เอามาดิสเครดิตกัน

หนำซ้ำยังถูกแย่งซีนให้กับเด็กนักการเมือง อย่างพรรคอนาคตใหม่ ที่งานนี้ ส.ส.รุ่นใหม่แจ้งเกิดกันหลายคน โดยเฉพาะพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่มีความรู้และความสนใจเรื่องเกษตร พูดโดนใจคนทั้งประเทศ

แม้แต่“พลเอก อนุพงษ์” และ “เฮียกวง” นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ยังเอ่ยปากชมกลางสภาฯ

การอภิปรายของพิธากลายเป็นช็อตเด่นในทัวร์นาเมนต์นี้ เพราะเป็นการอภิปรายสร้างสรรค์ และฝ่ายรัฐบาลรับฟัง ไม่ใช่แบบพรรคฝ่ายค้านอื่นที่พกเอาความแค้นมาระบายเพียงด้านเดียว

การที่ “บิ๊กตู่” สอบผ่านในสมรภูมิแรกด้วยการนั่งฟังการอภิปรายแบบให้ความสำคัญ และยังชี้แจงด้วยตัวเองบ่อยครั้งที่มีโอกาส ถึงขนาด ส.ว.ต้องเกลี่ยเวลามาแบ่งให้กับฟากรัฐบาลเพื่อไว้ตอบโต้ฝ่ายค้านเพิ่มอีกด้วย

ประเด็นนี้ก็มีการเอาไปเปรียบเทียบกับสมัยพรรคเพื่อไทยมีอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สองศรีพี่น้อง ซึ่งเป็นโรคกลัวสภาฯ

ไม่ค่อยกล้าเข้ามาเพื่อให้ฝ่ายค้านสอบถาม ส่วนใหญ่เอาแต่มอบหมายรัฐมนตรี มาเป็นหนังหน้าไฟชี้แจงแทน

โดยเฉพาะในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ แทบจะนับครั้งได้ว่า นายกรัฐมนตรีพูดในสภากี่ประโยค และนั่งอยู่ในสภากี่นาที ส่วนใหญ่ท่องสคริปต์เสร็จ ก็เปิดหลังกลับทันที ไม่อยู่รับฟัง

แต่ “บิ๊กตู่” นั่งแช่ แม้จะโดนด่า บางจังหวะรัฐมนตรีในรัฐบาลอยากรับฟังข้อเสนอของฝ่ายค้าน ภาพเปรียบมันชัดว่า ใครให้ความสำคัญกับงานสภาฯ

ข้อไม่ดีที่บิ๊กตู่ทำในการประชุมรัฐสภาแถลงนโยบาย ใช่ว่าจะไม่มี คือกรณีที่บิ๊กตู่ปากเร็วพูดว่าคนจนไม่เสียภาษี เรื่องนี้เหมือนทำปืนลั่นใส่ตัวเอง ตอนนี้หลายฝ่ายหยิบเอาเรื่องนี้มาโจมตี

เพราะมันเป็นเรื่องไม่จริง เนื่องจากในความเป็นจริงคนจนเสียภาษีทั้งทางตรงและทางอ้อมเป็นร้อยละเกือบ70 ของงบประมาณ เรื่องจึงแทงใจดำคนทั้งประเทศ

เพราะคำพูดว่า คนจนไม่เสียภาษี ประโยคเดียว ทำให้พลเอก ประยุทธ์ ต้องบาดเจ็บออกจากสมรภูมิในวันจบการแถลงนโยบายรัฐบาลไม่สวย


กำลังโหลดความคิดเห็น...