xs
xsm
sm
md
lg

นักศึกษาต่างชาติหัวใสอัดยาเสพติดใส่กรอบพระเครื่องส่งต่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


สภ.รัตนาธิเบศร์ จับกุมตัวหนุ่มจีนนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง นำยาเสพติดห่อหุ้มด้วยเทียนไขไปจ้างให้เลี่ยมกรอบพลาสติกกันน้ำ ส่งไปรษณีย์ไปยังต่างประเทศ ของกลางยาเสพติด 52 รายการ รวมมูลค่าประมาณ 546,318 บาท

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.62 ที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี พล.ต.ต.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พ.ต.อ.นิรุธ ประสิทธิเมตต์ รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์, พ.ต.ท.อัศม์เดช มุ่งลือ รอง ผกก.สส., พ.ต.ท.ศุภชัย ศรีศักดิ์ สว.สส., พร้อมกำลังหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สภ.รัตนาธิเบศร์ ได้ร่วมกันทำการจับกุมตัว นายจิน โบ ยู (MR. JIN BOYU) สัญชาติจีน อายุ 22 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง พร้อมด้วยของกลาง 1. วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 (เคตามีน) ชนิดเกล็ด น้ำหนักสุทธิ 682.17 กรัม (บรรจุอยู่ภายในกรอบพลาสติกห่อด้วยกระดาษฟอยล์ และเทียนไขสีเหลือง จำนวน 13 ชิ้น) 2. ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาอี) จำนวน 25 เม็ด ตรวจยึดทรัพย์สินตาม พรบ.มาตราการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 จำนวน 52 รายการ รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดทั้งประมาณ 546,318.06 บาท โดยกล่าวหาว่า 1. มียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาอี) ไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย 2. มีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 2 (คีตามีน) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

สืบเนื่องจาก พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ ได้สังการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ ร้านรับเลี่ยมกรอบพระ ชั้น 6 ศูนย์การค้าพันธ์ทิพย์ งามวงศ์วาน หลังได้รับเบาะแสแจ้งข่าวจากพลเมืองดีว่ามีบุคคลไม่ทราบชื่อและสกุลจริง นำวัตถุสีเหลืองคล้ายก้อนเทียนรูปร่างเป็นแท่งสี่เหลี่ยม นำไปให้ร้านรับเลี่ยมกรอบพระ เลี่ยมใส่กรอบพลาสติกกันน้ำ ซึ่งผู้แจ้งสงสัยว่าอาจจะเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนวางแผนเข้าทำการตรวจสอบ ต่อมาเจ้าพนักงานตำรวจเข้าตรวจสอบร้านรับเหลี่ยมกรอบพระดังกล่าวตามที่รับแจ้ง จำนวน 2 ร้าน ผลการตรวจสอบทั้งสองร้านพบกรอบพลาสติกกันน้ำขนาดใหญ่มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลือง จำนวน 15 ก้อน เมื่อตรวจดูภายในพบว่าเป็นยาเสพติด 1. วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภทที่ 2 (เคตามีน) ชนิดเกล็ด น้ำหนักสุทธิ 682.17 กรัม

2. ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาอี) จำนวน 25 เม็ด จากการสอบสวนทั้งสองร้านรับว่าลูกค้าชาวจีน ทราบชื่อนามสกุลจริงภายหลังคือ นายจิน โบ ยิ (MR. JIN BOYU) อายุประมาณ 22 ปี ได้นำก้อนสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลืองมาให้เลี่ยมพลาสติกจำนวน 3-4 ครั้งแล้ว เจ้าพนักงานได้ทำการซักถามและสืบสวนขยายผลจนทราบผังขั้นตอนการส่งออกยาเสพติดของเครือข่ายยาเสพติดชาวจีนรายนี้ คือ ขั้นตอนที่ 1 นายจิน โบ ยู จะนำตัวอย่างแท่งสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลืองมาให้ร้านเลี่ยมพระที่ห้างพันทิพย์ฯ อัดกรอบพลาสติกกันน้ำ แต่จะแกล้งทำให้แตก เพื่อให้เห็นว่าเป็นผงกระดูกจนทางร้านเชื่อว่าเป็นผงกระดูกจริง แล้วว่าจ้างให้ร้านทำการอัดกรอบพลาสติกกันน้ำให้ใหม่ ขั้นตอนที่ 2 นำแท่งสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลือง จำนวน 20-30 ก้อน มาเลี่ยมอัดกรอบพลาสติกกันน้ำที่ร้านเดิม โดยอ้างว่าเป็นผงกระดูกและดินจากป่าช้าจะส่งไปที่ต่างประเทศเพื่อทำเครื่องราง โดยจะให้ค่าจ้างเลี่ยมอัดกรอบชิ้นละ 1,000 บาท ขั้นตอนที่ 3 หลังจากเลี่ยมอัดกรอบพลาสติกกันน้ำเรียบร้อยแล้วทางร้านจะแจ้งให้นายจินมารับสินค้าที่ร้าน ขั้นตอนที่ 4 บางครั้ง นายจินจะว่าจ้างหญิงชาวไทยที่สนิทคุ้นเคยเนื่องจากนายจินจะนำพระเครื่องมาเลียมกรอบเงินเป็นประจำ และครั้งละจำนวนหลายองค์จนกลายเป็นลูกค้าประจำ เพื่อให้หญิงชาวไทยคนดังกล่าวยินยอมที่จะนำแท่งสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยเทียนไขสีเหลืองที่เลี่ยมอัดกรอบพลาสติกกันน้ำเรียบร้อยแล้ว ส่งไปรษณีย์ไปยังต่างประเทศ ซึ่งมีการส่งไปรษณีย์ในลักษณะดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง โดยส่วนใหญ่จะส่งไปปลายทางที่ประเทศจีน

เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุม โดยให้หญิงชาวไทยคนดังกล่าวโทรศัพท์ไปบอกกับนายจินว่าสินค้าที่ให้มาทำได้เลี่ยมพลาสติกเรียบร้อยแล้วให้มารับสิ่งของได้ที่ร้าน โดยเจ้าพนักงานตำรวจได้ซุ่มดูอยู่บริเวณใกล้เคียง ต่อมานายจินเดินมาถึงร้านตามนัดหมาย โดยนายจินได้หยิบก้อนเทียนไขสีเหลืองที่เลี่ยมกรอบแล้วมาตรวจสอบดูรายละเอียดแล้วกำลังจะนำกลับ เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้แสดงตัวเข้าทำการจับกุมพร้อมของกลางและได้นำตัวผู้ถูกจับมาที่บริเวณสมาคมพระเครื่องซึ่งอยู่ที่ใกล้ที่เกิดเหตุ และได้แกะพลาสติกที่ห่อหุ้มเทียนไขมาให้ผู้ถูกจับดูปรากฏว่าด้านในมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภทที่ 2 (เคตามีน) เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้ทำการจับกุมตัวพร้อมของกลางดังกล่าว

จากการสอบถามนายจิน โบ ยู เบื้องต้นโดยใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ผู้ถูกจับรับว่าตนเองได้เอายาเสพติดที่ห่อหุ้มด้วยเทียนไขมาจ้างให้เลี่ยมกรอบให้จริงและรับว่าตนเองได้พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในซอยท่าทราย1 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้เดินทางไปตรวจค้นบ้านแล้วนำตัวผู้ถูกจับ ส่งสภ.รัตนาธิเบศร์ โดยการใช้ล่ามแปลภาษา ได้สอบถามผ่านล่ามแปลภาษาว่าผู้ถูกจับได้รับยาเสพติดดังกล่าวมาจากเพื่อนชาวจีนแล้วนำมาห่อหุ้มเทียนไขที่บ้านพักแล้วนำไปว่าจ้างร้านเลี่ยมกรอบพลาสติกให้เพื่อส่งต่อขายให้ลูกค้าที่ต่างประเทศ จากการตรวจสอบข้อมูลการใช้โทรศัพท์ผ่านล่ามทราบว่า นายจินได้นำยาเสพติดส่งขายหลายประเทศ และมีการถ่ายรูปยาเสพติดจำนวนมากเสนอขายหลายประเทศ เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การภาคเสธ เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาผ่านล่ามให้ทราบ จากนั้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...