xs
xsm
sm
md
lg

ทลายโรงงานอาหารเสริม-ผลิตภัณฑ์เสริมความงามเถื่อน มีส่วนผสมไซบูทรามีน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปคบ. ร่วม อย. ทลายโรงงานอาหารเสริมเถื่อน-ผลิตภัณฑ์เสริมความงามไม่ได้คุณภาพ มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน ที่ปทุมธานี มูลค่า10 ล้าน

วันนี้ 19 (ก.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) พ.ต.อ.ไพฑูรย์ พลูสวัสดิ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.ปคบ. พร้อมด้วยพ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.กก.4 บก.ปคบ. เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการทลายโรงงานเสริมอาหาร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์เถื่อนมูลค่าของกลาง 10 ล้านบาท และบุกจับแผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและสบู่นมเด้งอวดอ้างสรรพคุณเกินจริงโฆษณาขายทางออนไลน์ มูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวว่า คดีแรก เจ้าหน้าที่ขยายผลจากการตรวจยึดบริษัทผู้ผลิตอาหารเสริมในเครือลีนน์ จ.ปทุมธานี ซึ่งพบเบาะแสว่า มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ "LANO BY GLUTA COLLA" ไม่มีเลข อย. จึงวางกำลังเข้าตรวจสอบบ้านพักในหมู่บ้านอรุณธร แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอาหารเถื่อนพบวัตถุดิบ , เครื่องจักร อุปกรณ์การผลิตอาหาร , ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารยี่ห้อ SKB1 และ ภาชนะบรรจุมีฉลากระบุสถานที่ผลิต บริษัท ฟู้ดชายน์ซัพพลายเซอร์วิส จำกัด เลขที่ 99 อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งเคยถูกดำเนินคดีในฐานะที่เป็นผู้ผลิตอาหารเสริมยี่ห้อลีนน์ มีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน เมื่อปี 2561

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวต่อว่า เมื่อเจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างอาหารเสริม SKB1 ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบว่ามีส่วนผสมของไซบูทรามีน รวมถึง บนฉลากไม่ถูกต้อง ซึ่งระบุแหล่งผลิตและเลขที่จดแจ้งไม่ตรงตามข้อเท็จจริง จึงยึดของกลางทั้งหมด และแจ้งข้อกล่าวหา “ตั้งโรงงานผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต , แสดงฉลากไม่ถูกต้อง และเข้าข่ายเป็นอาหารที่มีการแสดงฉลากเพื่อลวงหรือพยายามลวงให้เข้าใจผิด , ผลิต นำเข้า หรือส่งออก ผลิตภัณฑ์ที่มีไซบูทรามีนเป็นส่วนผสม” ต่อผู้มีส่วนกระทำผิดต่อไป

พ.ต.อ.ไพฑูรย์ กล่าวอีกว่า คดีสอง ตำรวจ บก.ปคบ.พร้อมเจ้าหน้าที่ อย.ได้เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 22/65 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม พบแผ่นแปะสะดือกว่า 12,000 ชิ้น อ้างว่าสามารถช่วยปรับสมดุลการเผาผลาญไขมัน และ สบู่นมเด้ง 130 ก้อน เพิ่มเนื้อนมให้ดูอวบอิ่ม ผิวขาวกระจ่างใส รวมมูลค่ากว่า 1,200,000 บาท จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นของกลางในคดี ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายความผิดฐาน “ไม่จดทะเบียนสถานประกอบการนำเข้าเครื่องมือแพทย์ , โฆษณาเครื่องมือแพทย์โดยไม่ได้รับอนุญาต” รวมถึงความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง

ด้าน เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวว่า สำหรับแผ่นแปะลดความอ้วนที่ถูกตรวจยึดได้ ผู้ขายอ้างว่ามีตัวยาที่ให้ความร้อนสลายไขมันซึ่งไม่เป็นความจริง โดยตัวบรรจุภัณฑ์ไม่มีฉลากระบุผู้ผลิตหรือส่วนประกอบใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้ แผ่นแปะดังกล่าวเข้าข่ายเป็นเครื่องมือแพทย์ โดยผู้นำเข้าจะต้องขออนุญาตจาก อย. ส่วนสบู่ดังกล่าว ผลตรวจสอบพบว่ามีส่วนผสมของกลีเซอรีนที่ใช้ทำความสะอาดเท่านั้น ไม่ได้มีสารใดที่ทำให้ผิวขาวเด้งตามคำอวดอ้าง

เภสัชกรหญิงสุภัทรา กล่าวอีกว่า อย.เตรียมดำเนินคดีกับผู้ผลิตทันที ย้ำเตือนผู้ขายอย่าได้ลักลอบผลิต จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอางที่ผิดกฎหมาย เพราะอย. ได้มีการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างเข้มงวด ในส่วนของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อโฆษณาแผ่นแปะสะดือเผาผลาญไขมันและผลิตภัณฑ์สบู่นมเด้งเพราะอาจได้รับผลเสียจากการใช้ผลิตภัณฑ์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ไม่ได้แสดงปริมาณและส่วนประกอบที่ชัดเจน และส่วนผสมของกาวแปะ อาจทำให้เกิดการอักเสบ ระคายเคืองได้ หากแปะไว้นานเกินไป อาจทำให้เกิดอาการแพ้ตั้งแต่น้อย ๆ เป็นผื่นแพ้คัน หรืออาจเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต


กำลังโหลดความคิดเห็น...