xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งค้ามนุษย์ ขนแรงงานเมียนมาร์จากเกาะสอง ส่งมาเลย์ฯ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปคม.แถลงจับกุม เครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ขนแรงงานเมียนมาร์จากเกาะสอง เป้าหมายส่งมาเลเซีย ออกหมายจับเพิ่มอีก 4


วันนี้ (14 ก.ค.) ที่ บก.ปคบ.พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม.พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม.สั่งการ พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล ผกก.1 บก.ปคม. พ.ต.ต.ต่อสกุล แสนสุรีย์รังสิกุล สว.กก.1 บก.ปคม. นำกำลังเข้าจับกุม นายรุ่งเรือง รสสุคนธ์ อายุ 21 ปี ตามหมายจับของศาลจังหวัดระนอง ที่ จ.107/2562 ลงวันที่ 24 มิ.ย.62 ข้อหา “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ และได้มีการกระทำความผิดความผิดตามที่ได้สมคบกัน และร่วมกันกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์โดยรวมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป หรือโดยสมาชิกขององค์กรอาชญากรรม, โดยได้กระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ไม่ถึงแปดปี, เพื่อจะเอาคนลงเป็นทาสหรือมีฐานะคล้ายทาส, ร่วมกันโดยทุจริตรับไว้หรือพาไปซึ่งบุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปีแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, ร่วมกันนำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำการ ด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือ หรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามา ในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนกฎหมาย ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม, เป็นอั้งยี่ และเป็นช่องโจร มีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” ได้ที่ ห้างสรรพสินค้าโลตัส ต.บางลิ้น อ.เมือง จ.ระนอง

พ.ต.อ.มารุต กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 19-24 มี.ค. นายรุ่งเรือง ได้ร่วมกับพวก ลักลอบนำคนต่างด้าว ชาวเมียนมาร์ จำนวน 44 คน นั่งเรือมาจากเกาะสองประเทศเมียนมาร์มาลงที่สวนปาล์ม ทรายแดง จ.ระนอง โดยเข้าเมืองมาผิดกฎหมาย จากนั้นก็ให้หลบซ่อนตัวไว้ ต่อมาก็พาเคลื่อนย้ายไปยังพื้นที่อ.ละอุ่น เพื่อรอเดินทางไปที่จ.ชุมพร โดยเป้าหมายคือจะนำแรงงานทั้งหมดไปส่งชายแดนมาเลเซีย แต่ปรากฎว่า เส้นทางไม่สะดวก ไม่สามารถนำคนต่างด้าวไปได้ จึงพากลับมาแอบซ่อนตัวไว้ในสวนปาล์มที่เดิม โดยปล่อยให้ดำรงชีวิตอยู่อย่างอยากลำบาก ต้องอดมื้อกินมื้อ จนเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือไว้ได้ จนทราบว่าทั้งหมด เป็นเหยื่อจากการค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาซึ่งมีทั้งหมด 7 คน หนึ่งในนั้นมีนายรุ่งเรืองรวมอยู่ด้วย จนวางแผนเข้าจับกุมตัวไว้ได้ดังกล่าว

สอบสวนนายรุ่งเรือง ให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมือง ระนอง ดำเนินคดีต่อไป สำหรับขบวนการค้ามนุษย์แก๊งนี้ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไปได้แล้ว 3 นาย ที่เหลืออีก 4 ยังอยู่ระหว่างตามจับกุมมาดำเนินคดีกำลังโหลดความคิดเห็น...