xs
xsm
sm
md
lg

ปลดออกแล้ว “สิบเอก” พล.ร.7 ยิงแมวดาว สัตว์ป่าสงวน ถลกหนักโชว์ในโซเชียล พร้อมแจ้ง 4 ข้อหาหนัก

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองทัพบกปลดออก สิบเอก สังกัดกองพลทหารราบที่ 7 ยิงแมวดาวสัตว์ป่าคุ้มครองถลกหนักติดต้นไม้โชว์ในโซเชียล พร้อมให้ครอบครัวย้ายออกจากบ้านพักของราชการภายใน 7 วัน ขณะที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แจ้งดำเนินคดี 4 ข้อหาหนัก

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ที่ปรึกษาหน่วยพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่ากรณีเพจดังโพสต์ภาพแมวดาวถูกฆ่าแล้วถลกหนังติดต้นไม้โชว์ ในบริเวณค่ายทหารแห่งหนึ่ง จากการตรวจสอบบุคคลในภาพถ่ายทราบว่าเป็นทหารชื่อ ส.อ.เจริญศักดิ์ ผ่องศรีสุข จึงประสานกับผู้บังคับบัญชาพร้อมนายทหารพระธรรมนูญ นำตัวมาสอบสวน พร้อมเข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุ เป็นโรงเลี้ยงไก่บริเวณศูนย์เรียนรู้ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่

โดยในเบื้องต้น ส.อ.เจริญศักดิ์ ให้การว่า เลี้ยงไก่ชนไว้จำนวนหนึ่งเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริม ต่อมาพบว่าไก่ชนได้หายไปหลายตัว ต่อมาเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม จึงได้นำปืนแก๊ปยาวมานั่งซุ่มเพื่อยิงสัตว์ที่มากัดกินไก่ชน โดยช่วงค่ำได้ใช้ไฟฉายแบบคาดศีรษะ ส่องพบเห็นตาสัตว์ แต่ไม่ทราบว่าเป็นสัตว์ชนิดใด จึงได้ใช้ปืนแก๊ปยิง สัตว์ดังกล่าวได้วิ่งไปล้มตายไกลออกไปกว่า 10 เมตร จึงขับรถจักรยานยนต์ไปรับพลทหาร 1 นาย มาเป็นเพื่อนเข้าไปดูซากสัตว์ที่ถูกยิงตาย จนพบ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นเสือปลา ไม่ทราบว่าเป็นแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงถ่ายรูปแล้วแชร์ให้กับเพื่อนในกลุ่มไก่ชนดู ว่าเจอต้นตอของสาเหตุที่ไก่ชนหายไปแล้ว

ต่อมาเห็นว่าหนังแมวดาวมีความสวยงาม จึงชำแหละซาก ถลกหนังเพื่อเก็บไว้ ส่วนเนื้อแมวดาวได้โยนทิ้งไปหมด ต่อมาทราบว่าเป็นหนังแมวดาว จึงเกิดความกลัว จึงนำซากแมวดาวตัดแยกชิ้นส่วนไปฝังกลบ ใกล้ๆบริเวณที่เกิดเหตุ ส่วนปืนแก๊ปยาว ได้มาจากเพื่อนคนหนึ่ง แต่ไม่เคยนำอาวุธปืนไปยิงสัตว์ป่าอื่นใดตามที่ในโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์แต่อย่างใด

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า หลังคณะกรรมการกองพลทหารราบที่ 7 และ นายทหารพระธรรมนูญ สอบสวนเสร็จ ส.อ.เจริญศักดิ์ จึงได้นำซากหนังแมวดาว และอาวุธปืน มามอบให้กับคณะกรรมการ เพื่อนำส่งให้กับเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา ส.อ.เจริญศักดิ์ มีความผิดตาม 1.พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 16 ฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่รับอนุญาต 2.มาตรา 19 ฐานมีไว้ในครอบครอง ซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต 3.มีไว้ในครอบครองซึ่งอาวุธปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต 4. ยิงอาวุธปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุด กองพลทหารราบที่ 7 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง พบว่า มีความผิดร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ.2476 มาตรา 7 และคำสั่งกองทัพบกที่176/2508 ลง 10 มิย.2508 ข้อ1.4 และพรบ.ระเบียบข้าราชการทหารพ.ศ.2521 มาตรา 15 จึงให้ควบคุมตัวไว้ที่เรือนจำมณฑลทหารบกที่ 33 จ.เชียงใหม่ และให้ปลดออกจากราชการทันที รวมทั้งให้ครอบครัวย้ายออกจากบ้านพักของราชการภายใน 7 วัน ส่วนการดำเนินคดีตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ สบอ.16 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสภ.แม่ริมต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...