xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ปมร้อง”ประยุทธ์”ถ่างขา วาสนาจะหล่นใส่บิ๊กป้อม!?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมรายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 ตอน ปมร้อง”ประยุทธ์”ถ่างขา วาสนาจะหล่นใส่บิ๊กป้อม!?
การเกิดขึ้นของรัฐบาล ประยุทธ์ 2/1 ที่จะเป็นรัฐบาลสมบูรณ์แบบ หลังจากนี้ก็เหลืออีก 3 ขั้นตอน นับแต่ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นำรายชื่อคณะรัฐมนตรี ขึ้นทูลเกล้า ฯ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

สามขั้นตอนที่รอคอย ก็คือ1. การรอการโปรดเกล้าฯรายชื่อ คณะรัฐมนตรี บุคคลที่จะเป็นรัฐมนตรีในตำแหน่งต่างๆ 2. หลังโปรดเกล้าฯแล้ว พลเอกประยุทธ์ จะนำรัฐมนตรีทั้งหมด เข้าเฝ้าถวายสัตย์ ปญิญาณตน ก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่

3.เมื่อนายกฯและรัฐมนตรี ถวายสัตย์ฯแล้ว ก่อนเข้าบริหารราชการแผ่นดินและเข้าไปนั่งทำงานในกระทรวงต่างๆ อย่างเป็นทางการ รัฐบาลจะต้องแถลงนโยบายการบริหารประเทศ ต่อที่ประชุมร่วมรัฐสภาเสียก่อน

เมื่อผ่านสามขั้นตอนดังกล่าวไปแล้ว ก็ถือว่า รัฐบาลประยุทธ์ 2/1 เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจเต็มตามกฎหมายทุกประการ

ระหว่างนี้ ที่คนไทยกำลังรอให้ รัฐบาลเข้าบริหารอย่างเป็นทางการ อีกหนึ่งเรื่องสำคัญ ที่ บิ๊กตู่ พลเอก ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ต้องเตรียมรับมือก็คือ การสู้คดีในคำร้อง ที่ ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ส่งคำร้องของ 110 ส.ส.ฝ่ายค้านไปยังศาลรัฐธรรมนูญ

เพื่อให้ วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของพล.อ.ประยุทธ์ สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 170 (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (15) เหตุเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ หรือไม่

กรณีที่ให้พรรคพลังประชารัฐ ส่งชื่อเป็นแคนดิเดทนายกฯ ตอนช่วงเลือกตั้ง เพราะรัฐธรรมนูญห้ามไว้ ซึ่งตอนนั้น พลเอกประยุทธ์ ก็มีสถานะเหมือนตอนนี้คือ เป็นนายกฯและหัวหน้าคสช.

เพียงแต่ เวลานั้น การเป็นนายกฯในช่วงเลือกตั้ง ไม่มีปัญหา แต่ที่มีปัญหาคือ การควบเป็นหัวหน้าคสช. ที่ฝ่ายค้านชี้ว่า ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้าข่ายขัดคุณสมบัติ

ปมปัญหาเรื่องนี้ มีการพูดกันมาหลายเดือนแล้ว และมีการส่งเรื่องให้ไปผู้ตรวจการแผ่นดินและคณะกรรมการการเลือกตั้งวินิจฉัย โดยที่สุดท้าย ผู้ตรวจการแผ่นดินและกกต.ก็ยกคำร้อง

เพราะมองว่าพลเอกประยุทธ์ไม่ขัดคุณสมบัติ จนกกต.ก็ประกาศรับรองให้พลเอกประยุทธ์ เป็นแคนดิเดทนายกฯของพลังประชารัฐ แต่ฝ่ายค้าน ก็ยังไม่เลิกรา พยายามนำประเด็นดังกล่าวไปขยายผล

ด้วยความมั่นใจว่า เรื่องนี้ อาจเป็น ชนวนเหตุให้ พลเอกประยุทธ์ตกม้าตาย แบบคาดไม่ถึง จนเก้าอี้นายกฯ หลุดกระเด็นกลางทางได้

ขณะเดียวกันมีการนำเรื่องดังกล่าวไปอภิปราย อย่างหนักหน่วงกลางที่ประชุมรัฐสภาตอนโหวตนายกฯ มีการหยิบยกคำพิพากษาศาลฏีกา และการชี้ประเด็นข้อกฎหมายต่างๆ มาถล่มบิ๊กตู่ว่าขาดคุณสมบัติ ตั้งแต่ตอนเลือกตั้ง จึงมาเป็นนายกฯไม่ได้

และแม้เรื่องนี้จะจบไปแล้ว แต่ฝ่ายค้านก็ยังเล่นบททะเลาะไม่เลิก เข้าชื่อกันยื่นตีความ จนกระทั่ง ประธานสภาฯ ก็ต้องส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ

สำหรับการส่งคำร้องอีกครั้งนั้น ไม่ได้มีอะไรเบื้องหน้าเบื้องหลัง เพราะ ชวน ประธานสภาฯ ก็ทำตามขั้นตอน เมื่อเห็นว่าคำร้องถูกยื่นมาถูกต้อง มีคนลงชื่อครบถ้วน ประธานสภาฯ ก็ไม่ต่างอะไรไปจาก บุรุษไปรณีย์

เมื่อเห็นว่าขั้นตอน ถูกต้อง ก็ส่งไปศาลรัฐธรรมนูญอย่างที่เห็น ที่ล่าสุด ชวน หลีกภัย ได้ส่งคำร้องดังกล่าว ไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วเมื่อศุกร์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

ประเด็นที่ต้องติดตามต่อจากนี้ ประเด็นแรก ก็คือ ถ้าศาลไม่รับคำร้อง เรื่องก็จบ แต่หากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้ว รับคำร้องไว้วินิจฉัย เพราะเป็นการส่งมาตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

คราวนี้ก็สนุกแน่ เพราะต้องดูกันว่า ศาลจะมีการสั่งให้พลเอกประยุทธ์ หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ในการเป็นนายกฯหรือไม่

มีกระแสว่า หากศาลรับคำร้อง ก็มีโอกาสที่จะสั่งให้ พลเอกประยุท์หยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ได้ ซึ่งหากเป็นจริง เท่ากับ จะเกิดสภาวะสุญญากาศทางอำนาจ

แต่หากพลเอกประยุทธ์ในฐานะ นายกฯต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จนกว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยเสร็จเรียบร้อย หากเป็นจริง...

บิ๊กป้อม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าที่รองนายกฯ ตามโผครม. ชุดใหม่ ก็เป็นเบอร์หนึ่งในรัฐบาลไปพลางๆก่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...