xs
xsm
sm
md
lg

รวบแล้ว! อดีตเจ้าอาวาสลพบุรี ฉกพระพุทธรูปโบราณกว่า 100 องค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

นายอนุชาติ หรือ อดีตพระอนุชาติ อภิชาโต ( เสื้อขาว )
MGR Online - กองปราบตามจับอดีตเจ้าอาวาสวัดดังใน จ.ลพบุรี ฉกพระพุทธรูปโบราณประเมินค่าไม่ได้ของวัดกว่า 100 องค์ อ้างเอาถวายพระผู้ใหญ่นำไปประดิษฐานในพิพิธภัณฑ์วันนี้ (19 มิ.ย.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.ณธัชพงศ์ สินสิริยานนท์ สว.กก.2 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายอนุชาติ หรือ อดีตพระอนุชาติ อภิชาโต อายุ 44 ปี อดีตเจ้าอาวาสวัดถ้ำตะโกพุทธโสภา จ.ลพบุรี ตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 ที่ 4/2562 ลงวันที่ 12 มิถุนายน 2562 ในข้อหา “เป็นเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตน หรือของผู้อื่นโดยทุจริต หรือโดยทุจริตยอมให้ผู้อื่นเอาทรัพย์นั้นเสีย” จับกุมได้ที่ ไอยรา สปา รีสอร์ท ม.6 ต.ดู่ทุ่ง อ.เมือง จ.ยโสธร

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านถ้ำตะโก ต.เขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี กว่า 20 คน  ได้เดินทางเข้าร้องเรียนกับตำรวจกองปราบให้ช่วยติดตามาจับกุมอดีตพระครูอนุชาติ ผู้ต้องหารายนี้ หลังก่อเหตุยักยอกพระพุทธรูปหลวงพ่อพุทธโสภา (พระประธานในโบสถ์) รวมทั้งพระพุทธรูปปางต่างๆ เครื่องลายครามสมัยโบราณ และของเก่าสมัยโบราณสมัยรัชกาลที่ 5 นับ 100 รายการ ซึ่งในจำนวนนั้นมีวัตถุโบราณที่กรมศิลปากร ได้ขึ้นทะเบียนไว้ 53 รายการ ออกจากวัดในช่วงระหว่างปี 2558-2560 ก่อนนำเอาพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ซึ่งเป็นของใหม่มาตั้งทดแทนเพื่อตบตาชาวบ้าน

ต่อมาเมื่อชาวบ้านทราบเรื่องจึงได้ทวงถามหาพระกลับคืน อดีตพระครูอนุชาติ กลับอ้างว่า ได้รับการประสานจากวัดดังในจังหวัดสิงห์บุรี ให้นำไปไว้ที่วัดดังกล่าวแทน เนื่องจากจะมีการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ขึ้นที่วัดดังกล่าว แต่ชาวบ้านไม่เชื่อและให้นำพระเหล่านั้นกลับคืนมา พร้อมกับแจ้งความเอาผิดกับอดีตพระครูอนุชาติ จนมีการออกหมายจับ ต่อมาภายหลังอดีตพระครูอนุชาติ ทราบว่าตนเองมีหมายจับก็ได้หลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.ยโสธร กระทั่งมาถูกจับกุมได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนอดีตพระอนุชาติ ให้การรับสารภาพว่า ได้นำพระทั้งหมดไปให้กับทางพระผู้ใหญ่ของวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.สิงห์บุรี เนื่องจากท่านได้ประสานขอมาและมีความประสงค์จะขอนำไปตั้งประดิษฐานไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของวัดดังกล่าว ซึ่งกำลังจะมีการจัดสร้างขึ้น ประกอบกับตนให้ความเคารพและนับถือพระท่านดังกล่าวมานานจึงยอมให้ไป

เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.ท่าโขลง ดำเนินการตามกฎหมายพร้อมกับเตรียมขยายผลติดตามพระที่ถูกยักยอกไปกลับคืนมาและติดตามเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องรายอื่นๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...