xs
xsm
sm
md
lg

“เรืองไกร” ร้องอัยการสูงสุด ยื่นศาล รธน.วินิจฉัยการสรรหา ส.ว. อ้างขัด รธน.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ “เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ” ยื่นอัยการสูงสุด ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพิกถอนการสรรหา 194 ส.ว. อ้างไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อเวลา 10.05 น. วันนี้ (19 มิ.ย.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ เดินทางมายื่นหนังสือต่ออัยการสูงสุด ขอให้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยสั่งการให้การกระทำของคณะกรรมการสรรหาสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เป็นอันใช้บังคับมิได้ โดยมีนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เป็นผู้แทนรับเรื่อง

นายเรืองไกรกล่าวว่า คำสั่ง คสช.ที่ 1/2562 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา ส.ว. ไม่มีประกาศในราชกิจจานุเบกษา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงว่าไม่ใช่เรื่องของประชาชน นายวิษณุเป็นมือกฎหมายที่มีอภินิหารเยอะ ขอชื่นชม แต่ที่อ้างว่าไม่ใช่เรื่องของประชาชนขอคัดค้านเต็มที่ เพราะอำนาจอธิปไตยฝ่ายนิติบัญญัติ การได้มาซึ่ง ส.ว.ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ อำนาจอธิปไตยเขียนชัดเป็นของปวงชนชาวไทย จะบอกไม่เกี่ยวกับประชาชนไม่ใช่ ท่านเป็นนักกฎหมายมาตลอดชีวิตควรทบทวนคำพูดของท่าน เรื่องนี้ ส.ส.จะเสนอเป็นญัตติเข้าสู่การประชุมสภาผู้แทนราษฎรด้วย

นายเรืองไกรกล่าวต่อว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 269 แยกเป็น 2 ส่วน คือ 1. ส่วนที่ให้ กกต.สรรหา 200 คนแล้วให้ คสช.เลือก 50 คน สำรอง 50 คน 2. ส่วนที่ให้คณะกรรมการสรรหา ส.ว.เลือก 400 คนแล้วให้ คสช.เลือก 194 คน กระบวนการตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัด คณะกรรมการสรรหา ส.ว.นั้น คสช.ต้องตั้งจากผู้ทรงคุณวุฒิและเป็นกลางทางการเมือง 9-12 คน มีปัญหา เพราะเปิดรายชื่อมาเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไปดำรงตำแหน่งคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ได้อย่างไร ย่อมไม่เป็นกลาง

นายเรืองไกรกล่าวว่า การคัดเลือกให้คณะกรรมการสรรหา ส.ว.ต้องกำหนดวิธีการแล้วจึงจะดำเนินการหาบุคคลได้ แต่เท่าที่ทราบเรื่องนี้ประชุมกันมา 6 ครั้ง 3 ครั้งเป็นทางการ อีก 3 ครั้งไม่เป็นทางการเพราะองค์ประชุมไม่ครบ มีครั้งหนึ่งไปประชุมที่มูลนิธิป่ารอยต่อ นั่นใช่สถานที่ราชการหรือ ไม่ควรจะไปอย่างนั้น การที่ไม่ประชุมตามขั้นตอน จึงไม่มีระเบียบคณะกรรมการสรรหา ส.ว.ออกมาในราชกิจจาฯ ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ส่วนของ กกต. ตนไม่ท้วงเพราะทำถูก ออกระเบียบมาเกือบ 200 หน้า มี พ.ร.ฎ. แต่ในส่วน 194 คนไม่มีเลย จึงเรียกร้องให้อัยการสูงสุดต้องตรวจดู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ต้องรับผิดชอบ ท่านบอกเองบ้านเมืองต้องการให้เคารพกฎหมาย การกระทำที่ไม่ชอบตามมาตรา 269 กฎหมายให้มาร้องอัยการสูงสุดก่อน

นายเรืองไกรกล่าวว่า อยากทราบว่าเหตุใดจึงไม่มี พ.ร.ฎ.กับระเบียบในการเลือก ส.ว.194 คนด้วย ทั้งที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจนต้องทำให้เหมือนกัน จึงเรียนต่ออัยการสูงสุดเพื่อให้ดำเนินการไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยมีคำสั่งให้เพิกถอน 194 ส.ว.ออกไปเสีย เหลือแค่ 56 คนก็เป็นวุฒิสภาได้ 194 คนก็ไปดำเนินการให้ถูกต้อง ส่วนที่เลือกนายกฯ มา ศาลรัฐธรรมนูญก็ควรวินิจฉัยให้เพิกถอนการคัดเลือกนายกฯ ตามไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...