xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เข้มพบอาวุธสงครามซุกที่สุรินทร์-ศรีสะเกษ โดยเฉพาะช่วงอาเซียนซัมมิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ศรีวราห์ ยังไม่ฟันธงพบอาวุธสงครามล็อตใหญ่ซุกที่สุรินทร์และศรีสะเกษ มีความเชื่อมโยงกับการเมือง แต่มีลักษณะคล้ายกับชุดที่ใช้ในการชุมนุมทางการเมืองช่วงปี 2553-2557 ลั่นไม่ยอมให้หลุดเข้าพื้นที่ชั้นใน สั่งเพิ่มความเข้มดูแลช่วงอาเซียนซัมมิต

วันนี้ (10 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีพบกระสอบบรรจุอาวุธสงคราม AK-47 จำนวน 16 กระบอก แมกกาซีน 129 อัน และน้ำมันทำความสะอาดปืน 18 กระปุก ทิ้งไว้อยู่ในบ่อน้ำบ้านกระโงก ม.3 ต.สะเดา อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ว่า อาวุธสงครามทั้งหมดอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เบื้องต้นได้สั่งการให้ พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ.ซึ่งเชี่ยวชาญด้านตรวจสอบและเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าไปตรวจสอบว่าเป็นอาวุธสงครามล็อตเดียวกันกับพี่พบในลำห้วย อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ หรือไม่ ทั้งนี้ ยอมรับว่าในทางการสืบสวนอาวุธสงครามที่ อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ มีความเชื่อมโยงกับอาวุธสงครามที่พบ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

ส่วนการขยายผลอาวุธสงครามที่พบในคลองน้ำ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ได้สั่งการให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดจำนวน 19 ตัว ตามเส้นทางเป้าหมาย เพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัย เบื้องต้นยังขอไม่เปิดเผยในรายละเอียด คาดว่าคนร้ายน่าจะมีมากกว่า 1 คน เพราะอาวุธมีจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคล ตำรวจพอจะมีข้อมูลกลุ่มผู้ต้องสงสัยอยู่บ้างซึ่งก็ได้นำของกลางกระสอบ ถุงมือ และอาวุธสงคราม ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงและดีเอ็นเอ คาดว่าภายใน 1 เดือนจะทราบผล

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า จุดที่พบอาวุธน่าจะเป็นเพียงจุดพักเท่านั้น แม้ถุงกระสอบจะมีสภาพเก่า แต่ตัวอาวุธยังใช้การได้ และไม่มีคราบตะไคร่น้ำเกาะ คาดว่านำมาพักไว้ไม่นาน ส่วนจะนำไปไหนต่อนั้นอยู่ระหว่างสืบสวน ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ แต่อาวุธสงครามที่พบมีลักษณะคล้ายที่ถูกใช้ในการชุมนุมทางการเมืองช่วงปี 2553-2557 และไม่ใช่อาวุธลักษณะเดียวกับที่ใช้ในการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แน่นอน ส่วนประเด็นค้าอาวุธสงครามก็ยังไม่ตัดทิ้ง แต่ให้น้ำหนักน้อยมาก ส่วนระเบิดที่พบที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา เป็นระเบิดเก่าประมาณ 40-50 ปีที่แล้ว ใช้งานไม่ได้ อยู่ระหว่างให้กองพิสูจน์หลักฐานนำไปตรวจสอบเพิ่มเติม

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ในการประชุมเตรียมความพร้อมรองรับการจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ ได้สั่งการให้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัยของกลุ่มผู้นำและคณะติดตามเพิ่มอีกเท่าตัว และตั้งด่านตามเส้นทางต่างๆ คุมเข้มทั้งพื้นที่ชั้นในและชั้นนอก ยืนยันเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้อาวุธเหล่านี้เข้ามาในพื้นที่ชั้นในอย่างเด็ดขาด ส่วนกรณีที่พบอาวุธสงครามจำนวนจะทำให้ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุมกังวลหรือไม่นั้น ตนเชื่อว่ายิ่งการพบอาวุธสงครามมากยิ่งเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับต่างชาติ เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง ร่วมมือบูรณาการกันทำงานอย่างเต็มที่กำลังโหลดความคิดเห็น...