xs
xsm
sm
md
lg

เปิดผลตรวจสารปนเปื้อนกัญชาของกลางที่ยึดได้ 22 ตัน มีสารปนเปื้อน 18 ที่เหลือไม่พบ พร้อมนำไปใช้ทางการแพทย์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ป.ป.ส. กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดผลตรวจสารปนเปื้อนกัญชาของกลางที่ยึดไว้ 22 ตัน เบื้องต้นพบสารปนเปื้อนชนิดโลหะหนักและยาฆ่าแมลงกว่า 18 ตัน ที่เหลือไม่พบ เตรียมนำไปใช้ทางการแพทย์ได้

วันนี้ (6 มิ.ย.) เวลา 13.30 น. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายแพทย์พิเชฐ บัญญัติ รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมแถลงผลการตรวจหาสารปนเปื้อนในกัญชาของกลาง จำนวน 22 ตัน ก่อนนำไปสกัดน้ำมันกัญชาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ และการศึกษาวิจัย ภายในกลางเดือน มิ.ย.62

นายนิยม กล่าวว่า สืบเนื่องจากการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้ประโยชน์จากกัญชาเพื่อการศึกษาวิจัยและเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ครั้งที่ 2/2562 เมื่อวันที่ 22 เม.ย.62 ที่ประชุมเห็นชอบแนวทางเพื่อการศึกษาวิจัย การจัดหาและการใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ภายหลังพ้นกำหนดนิรโทษกรรม 90 วัน สำนักงาน ป.ป.ส. ประสานหน่วยจับกุมขอชะลอการเผาทำลายของกลางกัญชา เพื่อขออนุญาตครอบครองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจวิเคราะห์สารปนเปื้อนจากกัญชาของกลาง จาก 43 คดี น้ำหนักรวม 22 ตัน จับกุมได้ตั้งแต่ 1 ต.ค.61-31 มี.ค.62

"เบื้องต้นสำนักงาน ป.ป.ส. ได้ส่งตรวจวิเคราะห์หาสารปนเปื้อนชนิดโลหะหนักและยาฆ่าแมลงที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จำนวนกว่า 18 ตัน พบว่ามี 7 กิโลกรัม ไม่พบการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงและโลหะหนัก เตรียมนำไปใช้ทางการแพทย์ได้ ส่วนกัญชา 2 ตัน ไม่พบการปนเปื้อนยาฆ่าแมลง แต่ตรวจพบแคดเมียม มีค่าเกินมาตรฐาน โดยเตรียมนำไปใช้วิจัยและพัฒนาแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลและสถานศึกษา รวม 10 แห่ง และ กัญชาอีก 16 ตัน ตรวจพบยาฆ่าแมลง และพบแคดเมียมเกินค่ามาตรฐาน จะทำลายทิ้งต่อไป"

นายนิยม กล่าวอีกว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ขอเตือนพี่น้องประชาชนในการใช้สารสกัดจากกัญชาโดยเฉพาะสารสกัดกัญชาที่มาจากตลาดมืด เป็นไปได้ว่าไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัยทางการแพทย์ และอาจมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ รวมทั้ง ในช่วงนี้มีการจัดประชุม หรืออบรมสัมมนาให้ความรู้ในประเด็นดังกล่าวทั้งในรูปแบบเสียค่าใช้จ่าย และไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการเข้าร่วมการอบรมก่อนตัดสินใจ ควรพิจารณาทั้งในส่วนที่มีคุณประโยชน์และส่วนที่เป็นโทษต่อร่างกาย หากต้องการใช้กัญชาเพื่อการบำบัดรักษาโรค ขอให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการ วินิจฉัย หรือสั่งใช้กัญชา หรือสารสกัด เพื่อการบำบัดรักษาโรค ซึ่งจะได้กัญชาหรือสารสกัดที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัย ภายใต้การกำกับดูแลของแพทย์ และสามารถใช้ได้โดยไม่เป็นความผิดทางกฎหมาย
ด้าน นายพิเชฐ กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. สุ่มตัวอย่างทั้งหมด 38 ตัวอย่าง จาก 18 ตัน มาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจหาสาร 2 กลุ่ม คือ

1.สารกำจัดศัตรูพืชหรือยาฆ่าแมลง 2.โลหะหนัก จำนวน 4 ชนิดที่เป็นอันตราย ได้แก่ สารหนู ปรอท แคดเมียม ตะกั่ว โดยการตรวจตามมาตรฐานแบ่งเป็น 2 มาตรฐาน ประกอบด้วย การตรวจตามมาตรฐานหาสารกำจัดศัตรูพืชในผักผลไม้ พบว่าทั้ง 38 ตัวอย่าง ไม่ผ่านมาตรฐาน ส่วนการตรวจตามมาตรฐานตำรายาสมุนไพรไทย พบเพียง 1 ตัวอย่างผ่านมาตรฐาน ซึ่งอยู่ในกัญชาของกลาง จำนวน 7 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยกัญชาจะช่วยเฉพาะบางโรคเท่านั้นไม่ใช่ยารักษาครอบจักรวาล ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลและปริมาณการใช้ด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...